Liên bang nga – Vùng Krasnodar

Thành phố Krasnodar

Giới thiệu về

Krasnodar

Krasnodar là một thành phố ở miền Nam nước Nga, bên sông Kuban, cách cảng Novorossiysk ở biển Đen khoảng 80 km (50 dặm) về phía đông bắc. Đây là trung tâm hành chính của Vùng Krasnodar (còn gọi là vùng Kuban), nằm bên phải sông Kuban , cách Biển Đen 120 km, cách biển Azov và 1.300 km về phía nam thành phố Moscow.

Krasnodar là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất của Nga. Trong năm 2011, nó đã được đưa vào danh sách 600 thành phố lớn nhất trên thế giới, do tổ chức nghiên cứu Mc Kinsey Global Institute biên soạn . Trong năm 2010, công ty tư vấn ước tính tổng sản phẩm đô thị của Krasnodar là 12 tỷ đô la (22 nghìn đô la cho mỗi cư dân) . Theo một nghiên cứu của Viện Kinh tế đô thị , năm 2015 Krasnodar đứng thứ 13 trong bảng xếp hạng toàn quốc của các thành phố – thủ đô khu vực về tổng sản phẩm đô thị (VGP). Thành phố đã nhập số 13 thủ đô của khu vực Nga với nền kinh tế hơn 0,5 nghìn tỷ rúp: VGP hàng năm của Krasnodar là 508 tỷ rúp. Lãnh thổ Krasnodar năm 2015 là một trong năm khu vực hàng đầu của Liên bang Nga cho GRP , và Krasnodar, được phân biệt bởi tập trung nguồn lực: chiếm hơn 45% GRP của khu vực, 1/3 doanh nghiệp công nghiệp, 70% sản lượng và phân phối năng lượng, khoảng 45% doanh thu bán lẻ.

Krasnodar là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất ở Nga; được công nhận là “Thành phố tốt nhất của Nga về Kinh doanh” theo tạp chí Forbes . Nhà kinh tế Natalya Zubarevich đã chỉ ra rằng trong năm 2017, Krasnodar được đưa vào danh sách nhỏ các thành phố của Nga có tiềm năng phát triển đáng kể nhất: tăng trưởng dân số cao, doanh thu thương mại bình quân đầu người lớn nhất, đầu tư tối đa đầu người và đầu vào nhà ở.