Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov

Top 1 Liên bang Nga, Top 100 Thế giới

✓ Học bổng toàn phần lên tới 1,9 tỷ đồng
✓ Học bổng bán phần lên tới 1,1 tỷ đồng
✓ Du học tự túc dưới 300 triệu/năm

Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov

Tên chính thức Московский государственный университет имени М. В. Ломоносова
Tên tiếng Anh Lomonosov Moscow State University
Địa chỉ Số 1, Đại lộ Kolmogorova, thành phố Moscow
Thứ hạng Top 1 Liên bang Nga, Top 80 Thế giới, theo QS World University Rankings
Hiệu trưởng Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Victor Antonovich Sadovnichy
Ngày thành lập 23/01/1755 Địa chỉ website https://www.msu.ru/
Sinh viên 47.000 sinh viên SV quốc tế 10.200 sinh viên
Ký túc xá 40.000 giường Email hỗ trợ lomonosov@hocbongnga.com
Review Ký túc xá Đang cập nhật...
Sinh viên Việt Đang cập nhật...

Năm học 2021-2022,
Đại học Lomonosov có gì mới?

 • Không bị trì hoãn khai giảng vì Covid-19 như năm học 2020-2021
 • Sinh viên có cơ hội nhận đồng thời nhiều loại học bổng khác nhau
 • Bổ sung thêm 20 chương trình đào tạo Đại học, 4 chương trình đào tạo sau Đại học
 • Bổ sung thêm 50 chương trình đào tạo trực tuyến cấp bằng chính quy
 • Mở rộng hơn các chương trình học bằng tiếng Anh và các chương trình học tự túc

Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov

Tên chính thức
Московский государственный университет имени М. В. Ломоносова
Tên tiếng Anh
Lomonosov Moscow State University
Địa chỉ
Số 1, Đại lộ Kolmogorova, thành phố Moscow
Thứ hạng
Top 1 Liên bang Nga, Top 80 Thế giới, theo QS World University Rankings
Hiệu trưởng
Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Victor Antonovich Sadovnichy
Ngày thành lập
23/01/1755
Website
https://www.msu.ru/
Email
lomonosov@hocbongnga
Số lượng sinh viên
47.000 sinh viên
Số lượng sinh viên quốc tế
10.200 sinh viên
Review ký túc xá
Đang cập nhật...
Câu chuyện sinh viên
Đang cập nhật...

Năm học 2021-2022,
Đại học Lomonosov có gì mới?

 • Không bị trì hoãn khai giảng vì Covid-19 như năm học 2020-2021
 • Sinh viên có cơ hội nhận đồng thời nhiều loại học bổng khác nhau
 • Bổ sung thêm 20 chương trình đào tạo Đại học, 4 chương trình đào tạo sau Đại học
 • Bổ sung thêm 50 chương trình đào tạo trực tuyến cấp bằng chính quy
 • Mở rộng hơn các chương trình học bằng tiếng Anh và các chương trình học tự túc

Đăng ký tư vấn miễn phí

  Đăng ký tư vấn miễn phí

   Giới thiệu
   Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov

   Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov (tiếng Nga: Московский государственный университет имени М. В. Ломоносова, thường viết tắt là МГУ, MGU) là trường đại học lớn nhất và lâu đời nhất ở Nga, thành lập năm 1755. Vì là trường học khởi nguồn, trường học lâu đời nhất trong lịch sử giáo dục nên ngày thành lập của trường, ngày 23/1, cũng được chọn là ngày Sinh viên nước Nga.

   Ban đầu Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov có trụ sở ở vị trí mà hiện nay là Bảo tàng lịch sử Nga trên Quảng trường Đỏ, sau đó được dời đến vị trí ngày nay và nằm trên cả một quả đồi vô cùng rộng lớn mang tên đồi Chim sẻ. Con đường trước cổng trường cũng được mang tên Lomonosov. Tổng diện tích của trường lên đến 1 triệu mét vuông và đang tiếp tục mở rộng thêm 800.000 mét vuông nữa. Ngôi trường này to đến mức nếu đi bộ quanh các hành lang, phải mất 3 tháng mới đi hết trường này.

   Cùng với sự thăng trầm trong lịch sử nước Nga, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov cũng trải qua nhiều biến cố. Sau chiến tranh, trường là ngôi trường hàng đầu đứng lên khôi phục và phát triển nền giáo dục Nga. Hiện nay trường có khoảng 47.000 sinh viên, 7.000 nghiên cứu sinh và 10.200 sinh viên quốc tế. Số lượng giảng viên cũng vô cùng lớn, khoảng 4.000 cán bộ giảng dạy và 15.000 nhân viên khác.

   Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov tính tới năm 2019 có tới 13 người đoạt giải Nobel và 6 người đạt giải Fields và 1 người đạt giải thưởng Turing. Trường cũng là cái nôi đào tạo rất nhiều các chính trị gia, các nhà văn, các nhà hoạt động xã hội nổi tiếng cũng xuất thân từ ngôi trường này. Ngôi trường được thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại Lev Vladimirovich Rudnev. Đặc biệt, trường còn sở hữu một tòa nhà chọc trời mang phong cách kiến trúc Gothic. Đó là tòa nhà chính của trường có 34 tầng, trung bình mỗi tầng cao khoảng 5m, gồm 40.000 phòng (vừa là văn phòng, phòng học, thư viện…).

   Khuôn viên rộng lớn của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov còn được đánh giá là cơ sở giáo dục đẹp nhất nước Nga, với sự hài hòa của cỏ cây, hoa lá và sông nước tuyệt đẹp. Nếu đến với nước Nga và đặt chân đến đây bạn sẽ không nhận ra được mình đứng trong khuôn viên của trường từ khi nào! Lý do là trường có khuôn viên quá rộng, giống như một thành phố thu nhỏ với rừng cây bao quanh, đường 2 làn xe dành cho ô tô, tổ hợp các tòa nhà cao tầng,… Trường cũng được biết đến như một điểm du lịch hấp dẫn các du khách từ khắp các nơi trên thế giới.

   Nếu không tính các tòa nhà trọc trời ở New York thì tòa nhà của Đại Học Lomonoxop là tòa nhà cao nhất thế giới cũng như Châu Âu cho đến năm 1988. Nó chứa tổng cộng 33 kilômét đường hành lang và 5.000 phòng. Nếu muốn đi thăm hết tòa nhà bạn phải dành ít nhất 60 năm để đi hết các phòng trong trường.

   Trong thời Xô Viết, có tin đồn rằng bên trong ngọn tháp của toà nhà này là cơ sở thuộc KGB, được cho là để giám sát các động thái của các quan chức cấp cao. Không biết điều này đúng sai như thế nào. Tương tự, không ai biết phía dưới tòa nhà chính có gì? Nhưng chúng ta biết rằng các tầng của tòa nhà chọc trời không chỉ hướng lên phía trên. Ít nhất có ba tầng chìm sâu dưới đất.

   Một trong những bí mật của trường đại học tổng hợp mới được phát hiện cách đây không lâu. Hóa ra dưới tòa nhà lớn có một nhánh tàu điện ngầm bí mật. Nhánh này chạy từ điện Kremlin đến sân bay Vnukovo-2, nơi lên xuống của các máy bay bay chính phủ.

   Nhưng cho đến ngày nay, có những bí mật của MGU vẫn chưa được khám phá. Người ta đồn rằng ở nơi nào đó sâu dưới lòng đất có một tòa nhà khác được xây dựng không rõ để dùng vào mục đích gì. Ngoài ra, lại đồn rằng có một đường hầm nối trường đại học tổng hợp với nhà nghỉ của Stalin và thành phố ngầm bí mật.?

   Đời sống sinh viên tại
   Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov

   Sinh viên tại Đại học tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov được thụ hưởng một đời sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần. Trong đó nổi bật nhất là các chương trình hòa nhạc mang tên “Hiệu trưởng trường Đại học Moscow mời …” diễn ra cách đây hơn 25 năm theo sáng kiến ​​của Hiệu trưởng, Viện sĩ Viktor Antonovich Sadovnichy. Kể từ đó tới nay, hơn 100 buổi hòa nhạc đã diễn ra; các dàn nhạc giao hưởng và thính phòng nổi tiếng, các nhóm hợp xướng, các ca sĩ và nghệ sĩ biểu diễn opera xuất sắc đã đến thăm Đại học tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov.

   Ngoài ra, trường cũng tổ chức một Trung tâm Văn hóa, là nơi hiện thực hóa tiềm năng sáng tạo của sinh viên theo nhiều hướng khác nhau. Ngày nay, Trung tâm Văn hóa là nơi thường xuyên tổ chức các hoạt động dành cho sinh viên như các nhóm vũ đạo, thanh nhạc, phòng thu âm sinh viên, dàn nhạc thính phòng, các lớp học piano và organ, các khu sáng tác văn học và các nhóm sáng tạo khác.

   Ký túc xá của Đại học tổng hợp Moscow mang tên Lomonosov là một tổ hợp các khu học xá sinh viên đủ chỗ cho hơn 40.000 người, tạo điều kiện sinh hoạt thoải mái cho sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên. Việc bố trí địa điểm và giải quyết cho sinh viên ở ký túc xá do Ban quản lý ký túc xá thực hiện với sự tham gia trực tiếp của trưởng phòng thuộc các khoa giáo dục của trường. Trường luôn cố gắng cung cấp chỗ ở trong ký túc xá cho tất cả mọi người có nhu cầu. Đối với sinh viên diện học bổng, ký túc xá luôn được đáp ứng đầy đủ, đối với sinh viên theo diện tự túc, trường cũng luôn cố gắng sắp xếp đầy đủ nhất ký túc xá cho sinh viên, tùy thuộc vào tình trạng sẵn có.

   Sinh viên Việt Nam tại
   Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov

   Bức ảnh “Những sinh viên Việt Nam đầu tiên” chụp gần 50 người sang Nga học tập Đại học Tổng hợp Quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MSU), từ mùa thu 1954. Trước khi theo học ở các khoa của trường hay các trường đại học khác ở Liên Xô, họ cần phải nắm vững tiếng Nga và có kiến thức tiếng Nga cơ bản về ngành nghề sẽ học. Để giải quyết nhiệm vụ này, hiệu trưởng của trường – Viện sĩ I.G.Petrovski – đã quyết định cho thành lập Khóa học đặc biệt cho thanh niên nước ngoài trực thuộc MSU vào ngày 14.10.1954. Có thể nói, Các sinh viên Việt Nam chính là nhân tố quyết định để thành lập Khoa Dự bị tại trường.

   Hiện, MSU là trường trực thuộc Chính phủ Nga, không thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, nên MSU không có trong danh sách các trường đại học tham gia chương trình đào tạo với Việt Nam theo diện Xử lý nợ và Hiệp định. Hiện, tại MSU chỉ có một số rất ít nghiên cứu sinh, sinh viên Việt Nam học theo diện trả tiền và phải thi đầu vào. Để có thể vào tham quan tòa nhà chính của MSU (một trong 7 tòa nhà khổng lồ xây dưới thời Stalin, cao 240m, có 36 tầng, 5.000 phòng, 33km hành làng) trên đồi Chim sẻ, khách tham quan cần có giấy mời từ người học trong trường.

   Năm học 2021-2022, vì sao nên chọn
   Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov

   Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov hàng năm thu hút hàng chục ngàn tân sinh viên, trong đó có hàng ngàn sinh viên quốc tế. Được sinh sống, học tập và nghiên cứu bên trong Đại học Lomonosov là ước mơ của rất nhiều sinh viên trong và ngoài lãnh thổ Liên bang Nga. Hãy cùng Ban biên tập Học bổng Nga điểm qua những lý do vì sao Đại học Lomonosov lại hấp dẫn tới vậy nhé:

   • Đại học lâu đời nhất tại Nga, với lịch sử hình thành và phát triển từ năm 1755
   • Đại học số một tại Nga, liên tục thăng hạng trong Top100 trường Đại học uy tín nhất thế giới
   • Số môn học, ngành học đa dạng và tiêu biểu nhất tại Nga
   • Cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên uy tín tầm cỡ thế giới
   • Diện tích học xá, khuôn viên và ký túc xá lớn nhất tại châu Âu
   • Cộng đồng sinh viên tinh hoa gồm 47.000 sinh viên Nga, 4.000 sinh viên quốc tế

   Đăng ký tư vấn miễn phí

    Thứ hạng năm 2024 của
    Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov

    Thứ hạng Thế giới Nga

    QS World University Rankings 2022

    78 1
    Falcuty: Art and Humanities 53 1
    Archaeology 51-100 1
    English Language & Literature 101-150 1
    History 101-150 1
    Linguistics 24 1
    Modern Languages 36 1
    Philosophy 41 1
    Falcuty: Engineering and Technology 67 1
    Computer Science and Information Systems 58 1
    Mechanical, Aeronautical & Manufacturing Engineering 67 1
    Petroleum Engineering 32 2
    Falcuty: Life Sciences and Medicine 278 1
    Biological Sciences 86 1
    Medicine 251-300 1
    Pharmacy & Pharmacology 101-150 1
    Psychology 151-200 2
    Falcuty: Natural Sciences 21 1
    Chemistry 91 1
    Earth & Marine Sciences 101-150 1
    Environmental Sciences 301-350 1
    Geography 101-150 1
    Geology 151-200 1
    Geophysics 151-200 1
    Mathematics 34 1
    Physics & Astronomy 29 1
    Falcuty: Social Sciences and Management 55 2
    Accounting & Finance 101-150 1
    Business & Management Studies 132 2
    Communication & Media Studies 101-150 1
    Economics & Econometrics 108 2
    Education & Training 69 2
    Law & Legal Studies 101-150 2
    Politics 51-100 3
    Social Policy & Administration 51-100 1
    Sociology 101-150 2
    Statistics & Operational Research 101-150 1