HƯỚNG DẪN DỰ TUYỂN HỌC BỔNG NGA 2022

Học bổng du học Nga 2022 là chương trình xét tuyển dựa trên năng lực hồ sơ và các thành tích nghiên cứu khoa học, giải thưởng ở các cuộc thi quốc tế, hoạt động ngoại khóa của ứng viên dự tuyển. Tất cả các ứng viên trước khi bắt đầu làm hồ sơ dự tuyển vui lòng đọc kỹ các hướng dẫn dưới đây để thực hiên đúng yêu cầu.

BƯỚC 1

Chọn Ngành, Trường và Chương trình học:

Ứng viên đăng ký dự tuyển học bổng Nga 2022 có rất nhiều lựa chọn như sau:

 • Tự do chọn lựa chuyên ngành muốn theo học với hơn 400 mã ngành từ Khoa học tự nhiên cho tới Nghệ thuật;
 • 766 Trường Đại học chuyên nghiệp phân bổ tại 82 vùng trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga từ Kaliningrad cho tới Vladivostok luôn sẵn sàng tiếp nhận sinh viên nước ngoài theo học;
 • Ứng viên có thể theo học chương trình: Cử Nhân, Chuyên gia, Cao học, Nghiên cứu sinh, chương trình đào tạo đặc biệt nhằm năng cao trình độ chuyên môn, thậm chí đơn giản là chỉ tham gia học tiếng Nga!

Tại các trường Đại học của Liên bang Nga luôn chú trọng đào tạo các ngành nghề phổ biến và có nhu cầu lao động cao nhất trên thế giới. Ứng viên chỉ cần lựa chọn cho mình một định hướng chuyên ngành phù hợp nhất mà mình muốn theo đuổi. Để tìm kiếm các trường Đại học có đào tạo các chuyên ngành yêu thích hãy sử dụng công cụ tìm kiếm của chúng tôi tại: Tìm trường ngay

Hãy đăng ký dự tuyển tại Website này, để được gửi hồ sơ trực tiếp tới các Trường mà hocbongnga.com là đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam, tiến trình dự tuyển của bạn luôn miễn phí hoàn toàn. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến các chương trình đào tạo, về học bổng du học Nga hãy liên hệ với đội ngữ tư vấn theo số điện thoại: 0247 300 3556 hoặc hotline: 0947 819 357 – có thể bạn chưa biết cộng động sinh viên du học Nga đang được chia sẻ tại địa chỉ: http://facebook.com/hocbongnga

BƯỚC 2

Lựa Chọn Phương Án Tài Chính

 • Học bổng Chính phủ: đây là phương án theo học tại Nga dành cho học sinh, sinh viên có học lực khá-giỏi được tài trợ Ngân sách bởi Chính phủ Việt Nam hoặc Liên bang Nga, hoặc ngân sách từ các Trường Đại học Nga. Dựa trên thành tích học tập của Ứng viên, Tổ chức tài trợ học bổng sẽ trợ cấp một phần đến toàn phần chi phí học tập của ứng viên tại Nga. (Các gói tài trợ thường bao gồm: học phí, chỗ ở ký túc xá, trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng, vé máy bay 02 chiều, phí bảo hiểm y tế hằng năm…). Để biết thêm về các chương trình học bổng đang và sắp diễn ra vui lòng liên hệ tới Trung Tâm Văn Hóa Nga tại Việt Nam hoặc liên hệ trực tiếp tới đội ngũ tư vấn của hocbongnga để được hỗ trợ thông tin và chuẩn bị hồ sơ dự tuyển miễn phí!
 • Tự túc kinh phí: đối với các bạn học sinh, sinh viên nếu không muốn bị ràng buộc bởi vô số điều kiện pháp lý khi tham dự các chương trình học bổng có thể lựa chọn học tập tại Nga theo hình thức này, HSSV tại Việt Nam chỉ cần tốt nghiệp từ THPT trở lên có thể đăng ký trực tiếp theo học ở các Trường Đại học chuyên nghiệp tại Liên bang Nga theo diện tự túc chi trả kinh phí, các chi phí khi theo học diện này thường có: học phí, phí ở ký túc xá, phí bảo hiểm y tế, vé máy bay, phí làm giấy mời, visa, chi phí ăn uống sinh hoạt hàng tháng…Ưu điểm của hình thức này khi theo học tại Nga là ứng viên được thoải mái lựa chọn chuyên ngành và Trường mình muốn học. Mức học phí trung bình tại các trường Đại học Nga năm 2021 khoảng từ 3,000-7,000 usd. Đối với diện tự túc kinh phí “cánh cửa” học bổng không hề đóng lại, nhiều trường Đại học hằng năm luôn có các cuộc thi Olympic để trao học bổng cho thí sinh đạt thành tích tốt, vì vậy hãy đừng bỏ lỡ cơ hội giảm bớt chi phí khi du học tự túc!

BƯỚC 3

Chuẩn Bị Các Giấy Tờ Cần Thiết

Để đăng ký theo học tại các Trường Đại học Nga gồm: diện học bổng và tự túc kinh phí, ứng viên cần gửi hồ sơ đăng ký theo quy định của từng chương trình ở bước đầu tiên và sau đó nộp một bộ hồ sơ hoàn chỉnh đã được dịch thuật công chứng khi sang nhập học tại Trường!

Bước 1: danh mục hồ sơ ứng viên cần hoàn thiện để dự tuyển:

 • Điền và hoàn thiện đơn đăng ký điện tử theo mẫu chung của hệ thống;
 • Gửi hồ sơ về nhân thân: Hộ chiếu phổ thông hoặc Chứng minh thư nhân dân;
 • Gửi hồ sơ về kết quả học tập:
 • Ảnh hồ sơ: Ảnh hồ sơ kích thước 4*6cm dưới dạng file điện tử cần được upload lên hệ thống (chú ý: ảnh cần được chụp với phông nền màu trắng);

– Để dự tuyển bậc Đại học: bằng tốt nghiệp, học bạ THPT và các giấy khen;

– Để dự tuyển bậc Cao học và Nghiên cứu sinh: bằng tốt nghiệp và bảng điểm Đại học hoặc cao học cùng các giấy khen, công trình nghiên cứu;

Tất cả hồ sơ dự tuyển được lưu dưới dạng file điện tử, Ứng viên phải quét (scan) lưu lại toàn bộ hồ sơ sang các files định dạng PDF (mỗi loại tài liệu quét thành 01 file riêng dung lượng không quá 1 MB) để đăng ký trực tuyến.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ dịch thuật công chứng để nhập học tại Nga:

 • Đơn đăng ký đã điền trước đó ở bước 1 có dán ảnh và ký tên;
 • Bản sao Hộ chiếu phổ thông;
 • Bản sao Bằng và Bảng điểm (học bạ);
 • Giấy chứng nhận sức khỏe tổng quát, nêu đủ điều kiện học tập tại nước Ngoài;
 • Giấy xét nghiệm HIV và viêm gan B;
 • Bản sao giấy khai sinh;
 • Ảnh hồ sơ: 3*4cm và 4*6cm, chụp nền trắng không đeo kính và mũ;

Tất cả các giấy tờ, hồ sơ trên cần phải dịch ra tiếng Nga và công chứng tư pháp.

BƯỚC 4

Vượt Qua Vòng Tuyển Chọn

 • Diện Học bổng: Học bổng Nga chỉ xét hồ sơ hợp lệ, không yêu cầu ứng viên phải tham gia thi tuyển. Ứng viên cần đáp ứng điều kiện tối thiểu theo thông báo tuyển chọn đầu vào của mỗi chương trình học bổng để nộp hồ sơ hợp lệ và được xem xét. Hồ sơ được lựa chọn theo tiêu chí từ cao xuống thấp. Ưu tiên xem xét các ứng viên thuộc các trường hợp sau: Ứng viên đoạt các giải thưởng quốc tế, khu vực và quốc gia; Ứng viên có văn bản tiếp nhận của cơ sở đào tạo tại Nga; Ứng viên có nhiều thành tích tốt trong học tập và rèn luyện, thành tích nghiên cứu khoa học.. Hồ sơ hợp lệ là hồ sơ có đủ các giấy tờ quy định ở trên, được nộp trong thời hạn quy định của Thông báo tuyển sinh (bao gồm cả hồ sơ online và hồ sơ giấy). Hồ sơ nộp muộn sẽ chỉ được xem xét xử lý nếu vẫn còn chỉ tiêu học bổng. Người khai hồ sơ dự tuyển không đúng và người xác nhận sai sẽ bị xử lý theo pháp luật và sẽ bị hủy kết quả tuyển sinh có liên quan.

Kết quả sơ tuyển được thông báo đến từng Ứng viên qua email sau 30 ngày làm việc, tính từ ngày Ứng viên hoàn thiện và gửi hồ sơ theo quy định.

 • Diện tự túc: Ứng viên đăng ký theo học tại Nga diện tự túc nếu có nguyện vọng theo học 01 năm Dự bị sẽ được thông báo kết quả tuyển chọn trực tiếp từ nhà Trường qua email sau 07-10 ngày làm việc, tính từ ngày Ứng viên hoàn thiện và gửi hồ sơ. Gửi kèm thông báo trúng tuyển diện tự túc kinh phí sẽ có thêm Hợp đồng theo học tại Trường của ứng viên, sau 20-30 ngày làm việc Ứng viên sẽ nhận được giấy mời nhập học theo quy định của Cục di trú Liên bang để nộp đơn xin Visa tại Phòng Lãnh Sự Đại sứ Quán Nga tại Việt Nam. Trong trường hợp ứng viên đăng ký không theo học chương trình 01 năm Dự bị tiếng, ở một số Trường Đại học Liên bang sẽ yêu cầu ứng viên tham dự kỳ thi Test trình độ, nếu vượt qua kỳ thi này Ứng viên mới được phép theo học tại Trường.

BƯỚC 5

Nhận Giấy Mời và Làm Visa

Tất cả các ứng viên đăng ký theo học tại Nga đến từ các nước không nằm trong danh sách miễn thị thực (Visa), để nhập cảnh vào Liên bang Nga cần có Hộ chiếu phổ thông còn hiệu lực không dưới 18 tháng và Visa có hiệu lực được cấp bởi Phòng Lãnh Sự Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam.

Để nhận được Visa diện học tập, ứng viên cần có giấy mời từ Cục di trú Liên bang Nga: danh sách ứng viên trúng tuyển sau vòng tuyển chọn sẽ được các Trường Đại học Nga gửi tới Cục di trú Liên bang, kèm hộ chiếu còn hiệu lực của Ứng viên để làm “Giấy mời” (приглашение). Giấy mời sẽ được cấp theo dạng điện tử, sẽ có mã gồm 06 kỳ tự để ứng viên điền vào đơn xin thị thực. Khi nộp đơn xin thị thực tại Lãnh Sự Quán Nga, ứng viên cần xuất trình kèm bản gốc Hộ chiếu phổ thông của mình, kèm hóa đơn đã đóng lệ phí Visa: 460.000đ cho 07 ngày làm việc và 920.000đ nếu làm nhanh từ 01-03 ngày.