Học bổng Nga 2022

Học bổng Nga là những loại hình học bổng được tài trợ bởi ngân sách của Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga hoặc từ các trường Đại học Nga. Trong giai đoạn 2016-2020 dự kiến hằng năm sẽ có khoảng 1,000-1,500 suất học bổng du học Nga dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam với hơn 400 mã ngành khác nhau tại 460 Trường Đại học công lập thuộc Liên bang Nga.

Học bổng toàn phần

Học bổng toàn phần, hay còn được gọi là Học bổng “Hiệp định”, Học bổng “Xử lý nợ” hoặc Học bổng “Vietsopetro”. Ứng viên trúng tuyển được Liên bang Nga miễn phí cho quá trình học tập, cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định của Chính phủ Liên bang Nga. Về phía Việt Nam sẽ cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa, bảo hiểm y tế và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo mức quy định của Chính phủ Việt Nam đối với lưu học sinh học bổng tại Liên bang Nga. (420usd/1 tháng theo diện Hiệp định và 600usd/1 tháng với diện Vietsopetro)

Điều kiện dự tuyển:
  • Học bổng bậc đại học: Sinh viên năm thứ nhất của các đại học, học viện, trường đại học Việt Nam (hệ chính quy tập trung) có kết quả 03 năm học THPT và học kỳ I năm thứ nhất đại học đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương); Học sinh đang học lớp 12 đã đoạt giải tại các kỳ thi quốc tế, khu vực, quốc gia thuộc đối tượng sẽ được tuyển thẳng vào đại học theo quy chế tuyển sinh đại học năm 2020, có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết học kỳ I năm học 2019-2020 đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương); Học sinh đang học lớp 12, đã đoạt giải tại các kỳ thi Olympic do Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tổ chức, có kết quả học tập ở bậc THPT đến hết học kì I năm học 2019-2020 đạt từ 7,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương) và có kết quả trúng tuyển đại học năm 2020 khi làm thủ tục đi học.
  • Học bổng bậc Cao học: Người có trình độ đại học đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng từ 12 tháng trở lên có đóng bảo hiểm xã hội), không quá 35 tuổi (tính đến 31/7/2020), có thời gian công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học tính (tính đến 31/7/2020); Người tốt nghiệp đại học (trình độ cử nhân) với kết quả học tập đạt loại xuất sắc (bằng đỏ) tại Liên bang Nga và đạt loại giỏi tại Việt Nam trong vòng 12 tháng (tính đến 31/7/2020), chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động.
  • Học bổng Tiến sĩ: Người có trình độ thạc sĩ đang công tác tại các cơ quan nhà nước (biên chế hoặc hợp đồng 12 tháng trở lên có đóng bảo hiểm xã hội), không quá 45 tuổi (tính đến 31/7/2020), có thời gian công tác tối thiểu 06 tháng kể từ khi có hợp đồng lao động đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học, thạc sĩ (tính đến 31/7/2020); Người tốt nghiệp đại học hệ kỹ sư/chuyên gia với kết quả học tập đạt loại xuất sắc (bằng đỏ) tại Liên bang Nga (theo chương trình đào tạo 05 năm trở lên) trong vòng 12 tháng (tính đến 31/7/2020), không quá 35 tuổi (tính đến 31/7/2020), chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động; Người tốt nghiệp đại học hệ 5 năm tại Việt Nam với kết quả học tập đạt loại giỏi trở lên trong vòng 12 tháng (tính đến 31/7/2020), không quá 35 tuổi (tính đến 31/7/2020), chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động, có văn bản tiếp nhận đào tạo trình độ tiến sĩ của cơ sở đào tạo Liên bang Nga; Người tốt nghiệp thạc sĩ tại Liên bang Nga hoặc ở Việt Nam với kết quả học tập từ 8,0 trở lên (theo thang điểm 10 hoặc tương đương) trong vòng 12 tháng (tính đến 31/7/2020), không quá 35 tuổi (tính đến 31/7/2020), chưa có quyết định tuyển dụng hoặc hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động.

Chi tiết về các điều kiện và cách dự tuyển vui lòng xem trực tiếp tại Thông báo của chương trình hoặc liên hệ với đội ngũ tư vấn của hocbongnga.com để được hỗ trợ miễn phí!

Học bổng bán phần

Đây là dạng học bổng được tài trợ ngân sách từ các Trường Đại học hoặc các tổ chức đại diện của Chính Phủ Liên bang Nga, được cấp cho các ứng viên người nước ngoài chiến thắng trong các kỳ thi tuyển chọn tại các Trường Đại học Nga, hoặc các kỳ thi khu vực và Olympic quốc tế, các vòng loại tuyển chọn hồ sơ đặc biệt, chỉ tiêu phía Nga cấp cho loại hình học bổng này hằng năm vào khoảng 15.000 suất cho tất cả các nước. Sau khi đạt giải tại các cuộc thi này, Ứng viên cần hoàn thiện và gửi hồ sơ theo quy định của phía Nga để vượt qua vòng “tuyển chọn hồ sơ”. Ứng viên khi trúng tuyển sẽ được miễn một phần hoặc toàn phần học phí, được cấp học bổng hàng tháng và bố trí chỗ ở trong ký túc xá với chi phí áp dụng theo mức quy định của Chính phủ Liên bang Nga trong suốt thời gian theo học tại Nga, bao gồm 01 năm Dự bị tiếng. Mức học bổng hàng tháng sinh viên được nhận khoảng từ 25USD lên tới 230USD phụ thuộc vào kết quả học tập của mỗi kỳ và bậc theo học. Chương trình học bổng này không bao gồm các chi phí: bảo hiểm y tế hằng năm, chi phí đi lại của ứng viên đến Nga học tập và các chi phí sinh hoạt khác.

Đối với loại hình học bổng được tài trợ bởi ngân sách các trường Đại học Nga: ở một số trường Đại học chỉ tài trợ một phần học phí và không bao gồm các chi phí khác, Ứng viên trước khi dự tuyển cần phải vượt qua kỳ thi tuyển chọn của nhà Trường và hoàn thiện hồ sơ để xét tuyển.

Sau 30-60 ngày gửi hồ sơ Ứng viên sẽ nhận được thông báo về kết quả dự tuyển của mình qua email, trong trường hợp Ứng viên không vượt qua vòng loại của học bổng này, Ứng viên vẫn có thể nộp đơn để theo học tại Trường Đại học mong muốn với hình thức tự túc kinh phí.

Để biết thêm thông tin chi tiết và cách thức dự tuyển chương trình này vui lòng liên hệ tới Đại sứ quán Nga, Trung tâm văn hóa Nga tại Việt Nam, Phòng Quốc tế các Trường Đại học Nga, hoặc liên hệ trực tiếp tới hocbongnga.com để được tư vấn và hỗ trợ phương án dự tuyển học bổng phù hợp nhất!