fbpx

Liên bang nga – Tỉnh Sverdlovsk

Thành phố Yekaterinburg

Giới thiệu về

Yekaterinburg

Yekaterinburg (hay Ekaterinburg), trứớc đây là thành phố Sverdlovsk, là một thành phố chính ở miền trung Nga, là trung tâm hành chính của tỉnh Sverdlovsk. Nằm ở phía đông dãy núi Uran, nó là một trung tâm công nghiệp và văn hóa của vùng liên bang Ural. Đây là thành phố lớn thứ tư của Nga sau các thành phố Moscow , thành phố Saint Petersburg và thành phố Novosibirsk. Thành phố có sân bay quốc tế Yekaterinburg. Thành phố được thành lập năm 1723 bởi Vasily Tatischev và Georg Wilhelm de Gennin và đặt tên theo vợ Sa hoàng Peter Đại đế, hoàng hậu Catherine I (Yekaterina).

Thành phố là một trong những trung tâm kinh tế lớn nhất thế giới. Nằm trong danh sách 600 thành phố lớn nhất trên thế giới, sản xuất 60% GDP toàn cầu. Một trong những trung tâm của đất nước lớn nhất vận chuyển và hậu cần, một trung tâm công nghiệp quan trọng tầm cỡ thế giới. Về kinh tế, Ekaterinburg đứng thứ ba trong cả nước, sau Moscow và St. Petersburg. Theo một nghiên cứu của Viện Kinh tế đô thị , trong bảng xếp hạng các thành phố lớn nhất về kinh tế, thủ đô của các vùng của Nga trong năm 2015, Ekaterinburg đứng thứ 3. Tổng sản phẩm đô thị (VGP) của thành phố lên đến 898 tỷ rúp. Theo thuật ngữ bình quân đầu người, CGU lên đến 621,0 nghìn rúp (vị trí thứ 18) . Năm 2015, tổng sản phẩm đô thị của tập đoàn Yekaterinburg lên đến 50,7 tỷ đô la quốc tế (vị trí thứ tư trong nước) hoặc 25,4 nghìn đô la quốc tế cho mỗi người trong sự tích tụ.

Xét về trình độ của sinh viên tốt nghiệp, các trường đại học Ekaterinburg là một trong những trường đại học hàng đầu ở Nga, đặc biệt là số lượng sinh viên tốt nghiệp đại diện cho giới tinh hoa quản lý hiện tại, các trường đại học Ekaterinburg chỉ đứng thứ hai ở các cơ sở giáo dục ở Moscow và St. Petersburg . Hiện nay, có 20 trường đại học công lập trong thành phố, với tổng số hơn 140.000 sinh viên . Ngoài ra, thành phố còn có 14 trường đại học ngoài quốc doanh, bao gồm một học viện thành phố và một trường dòng Thần học.