Liên bang nga – Tỉnh Nizhny Novgorod

Thành phố Nizhny Novgorod

Giới thiệu về

Nizhny Novgorod

Nizhny Novgorod (tên thông dụng rút ngắn Nizhny), là thành phố lớn thứ 4 ở Nga, sau thành phố Moskva, thành phố Saint Petersburg, và thành phố Novosibirsk. Dân số theo điều tra năm 2002 là 1.311.252 người. Đây là trung tâm kinh tế và văn hoá của vùng kinh tế Volga-Vyatka, cũng là trung tâm hành chính của tỉnh Nizhny Novgorod và Vùng liên bang Volga. Từ năm 1932 đến năm 1990, thành phố này có tên Gorky, theo tên nhà văn Maxim Gorky đã sinh ra ở đây.

Nizhny Novgorod nằm ở nơi hợp lưu của hai tuyến đường thủy lớn nhất châu Âu – sông Volga và sông Oka. Thành phố được chia thành hai phần bởi Oka: phía đông Nagornaya, nằm trên bờ phải của Oka và Volga trên mũi phía tây bắc của vùng núi Volga – Dyatlovy, và phía tây (trên bờ trái của Oka và bờ phải của Volga). Nizhny Novgorod nằm cách Moscow 400 km về phía đông, và có một hành lang giao thông giữa hai thành phố.

Từ thời trị vì của Alexander III, Nizhny Novgorod bắt đầu trở thành trung tâm của tất cả các thương nhân Nga . Vào ngày 15 tháng 7 năm 1822, hội chợ Nizhny Novgorod lớn nhất được mở rộng trên bờ trái của Oka. Sau đó, Nizhny Novgorod trở thành thành phố chính của thương mại toàn Nga và quốc tế . Vào năm 1929, Hội chợ đã bị đóng cửa và nền kinh tế của thành phố bắt đầu phát triển theo một hướng hoàn toàn khác. Thành phố Gorky của Liên Xô trở thành một trong những trung tâm công nghiệp lớn nhất của Nga, trong đó vai trò hàng đầu thuộc về các doanh nghiệp cơ khí , chế tạo kim loại và công nghệ thông tin. Đồng thời, gã khổng lồ ô tô đầu tiên, Nhà máy ô tô Gorky, được chế tạo.

Ở Nizhny Novgorod có tám trường đại học , ba học viện , một viện bảo tồn và hơn năm viện . Tổng cộng có hơn 50 tổ chức giáo dục bậc cao tại thành phố này.