Liên bang nga – Vùng liên bang Siberi

Tỉnh Irkutsk

Giới thiệu về

Irkutsk

Irkutsk Oblast là một chủ thể liên bang của Nga (một tỉnh), nằm ở đông nam Siberi trong lưu vực sông Angara, sông Lena, và sông Nizhnyaya Tunguska. Trung tâm hành chính của tỉnh là thành phố Irkutsk. Tỉnh Irkutsk là khu vực lớn nhất của Nga không tiếp giáp biển, chiếm 4,52% tổng diện tích lãnh thổ của Nga, diện tích tương đương Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng cách từ thành phố Irkutsk đến thành phố Moscow bằng đường sắt là 5192 km, đến thành phố Vladivostok là 4106 km. Chênh lệch thời gian giữa tỉnh và thành phố Moscow là 5 giờ. Khí hậu của vùng Irkutsk là lục địa mạnh , với mùa đông lạnh dài và mùa hè ngắn, nhưng nóng và khô cằn. Nhưng ngay cả trong những tháng mùa hè, sương giá ban đêm có thể khiến nhiệt độ hạ tới mức âm 1 đến âm 3 độ.

Vùng Irkutsk nằm trong vùng kinh tế Đông Siberi ; có tầm quan trọng kinh tế, các lĩnh vực chính trong chuyên môn của khu vực là khai thác, chế biến gỗ, bột giấy, khai thác mỏ, kỹ thuật … Về GDP bình quân đầu người, tỉnh  Irkutsk nằm ở vị trí thứ 20 trong số 85 vùng của Liên bang, về thu nhập bình quân đầu người – đứng thứ 21.

Trong năm 2016, tại khu vực tỉnh Irkutsk có 26 trường đại học và chi nhánh của các trường đại học, bao gồm các trường đại học ở ba thành phố chính là thành phố Irkutsk, thành phố Angarsk và thành phố Bratsk.