fbpx

Liên bang nga – Vùng liên bang Siberi

Nước cộng hòa Tuva

Giới thiệu về

Tuva

Cộng hòa Tyva (hay Tuva), là một chủ thể liên bang của Nga (một nước cộng hòa). Cộng hòa Tuva về mặt địa lý nằm tại khu vực Trung Á, thuộc phía nam vùng Siberi. Cộng hòa Tuva có biên giới với nước cộng hòa Altai, nước cộng hòa Khakassia, tỉnh Krasnoyarsk, tỉnh Irkutsk, và cộng hòa Buryat thuộc Nga, và giáp với Mông Cổ ở phía nam. Một phần lớn diện tích của Tuva là các dãy núi, rừng cây và thảo nguyên. Các nguồn tài nguyên khoáng sản tự nhiên tại Tuva gồm có than đá, quặng sắt, vàng, và côban. A-mi-ăng cũng từng là một loại khoáng sản quan trọng. Cộng hòa Tuva cũng có nhiều loài động vật hoang dã như chó sói, gấu, báo tuyết, sóc đất, cáo bay, đại bàng, và nhiều loại cá.

Tuva có khí hậu lục địa. Nhiệt độ trung bình vào tháng giêng dao động từ -45 °C cho đến -28 °C. Nhiệt độ trung bình vào tháng 7 là khoảng 18 °C (64 °F) và đôi khi có thể lên tới 30 °C. Có ít mưa vào mùa hè và rất ít tuyết vào mùa đông. Lượng mưa trung bình là khoảng 150 milimét (5,9 in) tại vùng đồng bằng và 1.000 milimét (39 in) tại vùng đồi núi. Hầu hết diện tích đất đai tại Tuva chịu ảnh hưởng của tầng đất

Phần lớn cư dân tại nước cộng hòa là người Tuva, tuy nhiên tiếng Nga được sử dụng rộng rãi tại đây. Thành phố thủ đô là Kyzyl. Cơ quan quản lý tại Tuva là Đại Khural, cơ quan này bầu lên một chủ tịch có nhiệm kì bốn năm. Chủ tịch hiện nay là Sholban Kara-ool.

Tuva đang phát triển các ngành khai mỏ như than đá, côban, vàng và một số kim loại khác. Ngành chế biến thực phẩm, nghề mộc và cũng đã phát triển. Hầu hết các hoạt động sản xuất công nghiệp tập trung tại thủ đô Kyzyl và thành phố Ak-Dovurak. Dựa theo chỉ số HDI, cộng hòa Tuva là khu vực nghèo nhất tại nước Nga.

Các cơ sở giáo dục bậc cao quan trọng nhất tại nước cộng hòa là Đại học Tổng hợp Quốc gia Tuva và Học viện Nhân văn quốc gia Tuva, cả hai đều nằm tại thủ đô Kyzyl.

danh sách trường nhận chỉ tiêu học bổng nga 2021 tại Tuva

Cập nhật tháng 05/2021