Liên bang nga – Vùng liên bang Volga

Nước cộng hòa Tatarstan

Giới thiệu về

Tatarstan

Cộng hòa Tatarstan là một chủ thể liên bang của Nga (một nước cộng hòa). Diện tích là 68.000 km² với dân số 3.800.000 người và thủ đô là thành phố Kazan. Nước cộng hòa này nằm ở trung tâm Đồng bằng Đông Âu, cách thành phố Moscow khoảng 800 km về phía đông. Nước cộng hòa này nằm giữa sông Volga và sông Kama (một nhánh của sông Volga) và trải dài về phía đông tới Dãy núi Ural. Cộng hòa Tatarstan nằm hoàn toàn trong nội địa Liên bang Nga, xung quanh là các nước cộng hòa và tỉnh khác, theo chiều kim đồng hồ lần lượt là tỉnh Kirov, nước cộng hòa Udmurt, nước cộng hòa Bashkortostan, tỉnh Orenburg, tỉnh Samara, tỉnh Ulyanovsk, nước cộng hòa Chuvash và nước cộng hòa Mari El. Tài nguyên chính của vùng bao gồm dầu mỏ, khí thiên nhiên, thạch cao và nhiều tài nguyên khác. Theo ước tính thì nước cộng hòa này có nguồn dự trữ dầu mỏ lên đến hơn một triệu tấn.

Tatarstan được biết đến với mức độ phát triển cao về khoa học, giáo dục đại học và các ngành công nghiệp. Trong hơn 200 năm, thành phố Kazan đã là một trong những trung tâm khoa học hàng đầu của Đông Âu. Các trường học nổi tiếng thế giới của các nhà toán học, nhà hóa học, nhà thiên văn học, nhà vật lý học, phương Đông học, nhà ngôn ngữ học và sinh lý học đã xuất hiện ở đây, tiêu biểu phải kể đến tên của Lobachevsky, Zinin, Butlerov, Arbuzov, Zavoisky, Radlov, Fuchs, Mardzhani, và Nasyri.

Kazan là một trong những trung tâm giáo dục lâu đời nhất ở Nga. Ở Tatarstan có hơn 30 cơ sở giáo dục bậc cao (bao gồm 16 cơ sở công lập), hầu hết đều tập trung ở Kazan. Bốn trường đại học chính trong thành phố này thuộc Top 50 trường đại học tốt nhất ở Nga.