Liên bang nga – Vùng liên bang phía nam

Nước cộng hòa Altai

Giới thiệu về

Altai

Cộng hòa Altai là một chủ thể liên bang của Nga (một nước cộng hòa) thuộc Vùng liên bang Siberi và Vùng kinh tế Tây Siberi. Cộng hoà Altai là một phân cấp hành chính khác với tỉnh Altai. Thủ đô của Cộng hòa Altai là Gorno-Altaysk. Nước cộng hòa này nằm ở trung tâm châu Á ở điểm nối giữa taiga Siberi, các thảo nguyên ở Kazakhstan và vùng bán sa mạc ở Mông Cổ. Rừng chiếm 25% lãnh thổ vùng.

Cộng hòa Altai có diện tích 92.600 km²,  bằng khoảng 1/3 diện tích Việt Nam, và có đường biên giới tiếp giáp với Mông Cổ, Trung Quốc, Kazakhstan. Một trong những đặc điểm địa lý nổi bật của Cộng hòa Altai là địa hình núi. Nước cộng hòa này nằm trong hệ thống dãy núi Altay, bao phủ phần lớn nước cộng hòa và trải dài sang Kazakhstan, Mông Cổ và Trung Quốc. Vùng này thường trải qua các cơn địa chấn định kỳ, điều này biểu hiện qua chiều cao điển hình của các dãy núi cũng như hình thồ ghồ ghề của các ngọn núi.

Tài nguyên nước là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng của vùng. Các suối nước khoáng và suối nước nóng cũng là những địa điểm nghỉ dưỡng cho khách du lịch. Thêm vào đó, những dòng sông băng Altai có lượng lớn nước sạch. Lượng nước trung bình cho các sông băng Altai đã được đăng ký là 57 km³, trong đó 52 km³ là nước.

Nước cộng hòa này có khí hậu ôn đới lục địa với mùa hè ngắn và nóng (Tháng Sáu-Tháng Tám), mùa đông dài và lạnh. Đây là một nước với đa phần là nông nghiệp. Tuy nhiên nơi đây cũng có một vài ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, luyện kim, hóa chất, khai thác vàng, sản xuất bơ, chế biến gỗ. Du lịch cũng đang dần góp phần cho nền kinh tế, nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đang ngày càng mọc lên ở đây.

danh sách trường nhận chỉ tiêu học bổng nga 2022 tại Adyghe

Cập nhật tháng 07/2022