Dương Đức Giang

Học bổng ngành Tài chính quốc tế
Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga

Cố gắng và quyết tâm
thì may mắn sẽ luôn mỉm cười với bạn!

Dương Đức Giang
Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga

Những ngày gần đây, thời tiết đang ngày càng trở nên lạnh giá không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều nước trên thế giới, và Nga cũng không ngoại lệ. Nhiệt độ tại Moscow những ngày gần đây chỉ khoảng từ -6°C đến 3°C. Việc đón nhận một mùa đông được coi là ‘lạnh kỉ lục’ tại một đất nước khác thật sự đã trở thành trải nghiệm mới mẻ cho những du học sinh tại Nga, trong đó có tớ.

Ngôi trường tớ đang theo học tại Nga là Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên Bang Nga. Có thể nói, hành trình đến với đất nước Nga của tớ được gọi là thử thách.

Xuất phát từ tình yêu dành cho đất nước Nga, nên ngay khi bước sang năm 2 Đại học, tớ đã xin phép gia đình tạo điều kiện cho tớ được đi du học Nga. Tớ còn nhớ, thời gian đó, tớ đã miệt mài lên mạng tìm kiếm các chương trình cũng như các suất học bổng du học Nga. Qua tìm hiểu, tớ được biết rằng để có được học bổng du học Nga từ Chính phủ Việt Nam, bắt buộc bạn phải đang là sinh viên năm nhất và có thành tích học tập tốt. May mắn đã không mỉm cười với tớ, nhưng không vì thế mà nản lòng, tớ có tìm hiểu thêm và được biết là các trường Đại học phía Nga cũng cấp học bổng cho sinh viên. Tớ đã mạnh dạn nộp hồ sơ dự tuyển chương trình học bổng này.

Tớ còn nhớ, thời gian đó tớ đã ứng tuyển vào Trường Kinh tế cao cấp (HSE). Nói đến HSE chắc hẳn sẽ có nhiều bạn du học sinh tại Liên Bang Nga hoặc những bạn đang có dự định đi du học Nga biết đến ngôi trường này. Nằm ở ngay thành phố Moscow, trường Kinh tế cao cấp (HSE) – hay còn gọi là Trường Đại học tổng hợp nghiên cứu Quốc gia Liên bang Nga, một trong số ba trường đại học kinh tế phổ biến và uy tín nhất ở Nga. Và tất nhiên kinh tế là chuyên ngành mà tớ lựa chọn tại ngôi trường này. Nhưng do tỉ lệ “chọi” để vào ngành kinh tế tại HSE khá cao, nên cơ hội nắm trong tay học bổng tại đây đã dừng lại với tớ. Được sự động viên, khích lệ tinh thần từ gia đình và bạn bè, tớ đã quyết định học dự bị tiếng Nga 1 năm tại Đại học tài chính FA theo hình thức tự túc.

Sau khi hoàn thành xong hồ sơ, giấy tờ, tháng 11/2017 tớ mới lên đường sang Nga. Lúc mới tới, vừa đặt chân ra khỏi sân bay, tớ đã ‘đông cứng’ vài giây với cái lạnh mùa đông tại xử sở Bạch Dương này. Nghe bạn bè xung quanh nói rằng, thời tiết nơi đây thậm chí có thể xuống tới âm 20 độ – mức nhiệt mà tớ chưa từng được thử qua ở Việt Nam. Chính bởi vậy mà việc làm quen môi trường mới của tớ cũng khó khăn hơn đôi chút. Thời gian đầu nhớ nhà lắm, nhiều lúc gọi skype về nói chuyện với bố mẹ mà phải cố gắng kìm nén không được khóc, vì mình là con trai mà, mình phải mạnh mẽ ^^ Bên cạnh đó, áp lực học hành, thi cử cũng là một phần không thể thiếu đối với mỗi một du học sinh. Nhưng không vì thế mà tớ bỏ cuộc, bạn bè làm được thì tại sao mình lại không làm được.

Sau thời gian học dự bị tại FA, tự nhận thấy khả năng của mình không phù hợp với HSE nữa bởi mới thi đầu vào thôi đã là trở ngại đối với tớ, trong khi học ở HSE được biết là rất rất khó, bạn bè có giới thiệu tớ page Du học Nga, tớ đã liên lạc và được các anh/chị tư vấn hỗ trợ rất nhiệt tình trong việc chọn trường phù hợp với năng lực của mình. Cuối cùng, tớ quyết định làm hồ sơ vào Trường Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên Bang Nga nơi tớ đang theo học dự bị. Trường có trụ sở chính tại Matxcơva và là cơ sở giáo dục đại học nhà nước cấp Liên bang. Chuyên ngành tớ đăng ký tại đây là Tài chính quốc tế, cũng là ngành duy nhất, HOT nhất đào tạo song ngữ Nga-Anh tại FA. Với kết quả tốt nghiệp loại khá khóa dự bị, cuối cùng trường cũng đồng ý đề cử học bổng cho tớ với phía Nga.

Cố gắng và quyết tâm thì may mắn sẽ luôn mỉm cười với bạn.

Dương Đức Giang là một trong những câu chuyện thành công trên con đường Du học theo diện Học bổng Nga. Dưới dây là một vài câu chuyện thành công khác.

Nguyễn Thị Thúy Hà
Học bổng hệ Nghiên cứu sinh «4 năm»
Chuyên ngành Nông học
Đại học Hữu nghị các dân tộc Quốc gia Nga RUDN
Phạm Mai Sơn
Học bổng hệ Cử nhân «4 năm»
Chuyên ngành Quản trị kinh doanh
Đại học Kinh tế Quốc dân Nga mang tên Plekhanov
Võ Nguyễn Hồng Huy
Học bổng hệ Cử nhân «4 năm»
Chuyên ngành Quản trị kinh doanh
Đại học Quản lý Quốc gia Nga - Государственный университет управления
Võ Nguyễn Hồng Hân
Học bổng hệ Cử nhân «4 năm»
Chuyên ngành Kế toán và Kiểm toán
Đại học Quản lý Quốc gia Nga - Государственный университет управления
Trần Trọng Xuân Quân
Học bổng hệ Chuyên gia «6 năm»
Chuyên ngành Y đa khoa
Đại học Tổng hợp Quốc gia Tula - Tula State University
Trần Danh Nhân
Học bổng hệ Thạc sĩ «2 năm»
Chuyên ngành Tâm lý học
Đại học Nghiên cứu Tổng hợp Quốc gia “Trường Kinh tế Cao cấp” – HSE
Nguyễn Thị Việt Trinh
Học bổng hệ Thạc sĩ «2 năm»
Chuyên ngành Kinh tế
Đại học Kinh tế Quốc dân Nga mang tên Plekhanov
Trần Yến Linh
Học bổng hệ Thạc sĩ «2 năm»
Chuyên ngành Quản trị kinh doanh
Đại học Kinh tế Quốc dân Nga mang tên Plekhanov
Phan Thị Nhuần
Học bổng hệ Nghiên cứu sinh «4 năm»
Chuyên ngành Chính trị học và Khu vực học
Đại học Hữu nghị các dân tộc Quốc gia Nga RUDN