RỘN RÀNG LỄ HỘI TIỄN MÙA ĐÔNG MASLENITSA Ở NƯỚC NGA (11-17/3)

R
Tháng 3 là thời điểm diễn ra lễ hội tiễn mùa đông Maslenitsa ở Nga nhằm tiễn biệt mùa đông lạnh lẽo và chào đón mùa xuân tràn đầy sức sống!
Chẳng có ngày hội dân gian nào ở xứ Nga mà lại tập hợp bao nhiêu niềm vui và sự ồn ào náo nhiệt như lễ hội tiễn mùa đông Maslenitsa. Lễ hội nước Nga này bắt nguồn từ nền nông nghiệp, từ công việc đồng áng của những người nông dân Nga. Mùa đông nước Nga tuyết rơi phủ kín mặt đất, ruộng đồng, khiến cho cây cối không nảy mầm được, nếu kéo dài mãi dễ sinh nạn đói. Bởi vậy, người nông dân mong mùa đông mau qua và mùa xuân mau đến.
Lễ hội tiễn mùa đông Maslenitsa thường diễn ra trong một tuần, bắt đầu từ thứ hai đến hết chủ nhật. Tên gọi Maslenitsa (có gốc nghĩa là “bơ”) bắt nguồn từ việc vào tuần lễ cuối cùng trước khi kỳ lễ ăn chay của người Cơ đốc giáo bắt đầu, mọi người được phép ăn các món từ sữa, cá, cũng như sử dụng bơ và các loại dầu ăn…
Tâm điểm của tuần lễ vẫn là chủ nhật, ngày “Tiễn mùa đông” khi mọi người yêu cầu người thân và bạn bè tha thứ cảm thông cho những lỗi lầm của mình. Sau đó, sẽ là động tác tống tiễn Mùa đông ồn ào, vui vẻ, với những bài hát và điệu nhảy tập thể. Trước hết đoàn người rồng rắn rước quanh các đường phố một hình nộm bằng rơm mặc áo choàng kaftan, đội mũ và mang đôi dép rơm bện. Sau đó, đốt cháy hình nộm để nói lời chia tay với mùa đông. Dù bao nhiêu thời gian đã qua đi, nghi thức đốt hình nộm Maslenitsa vẫn là một phần nhất thiết không thể thiếu trong kỳ lễ hội dân gian này.
Đặc trưng không thể thiếu của lễ hội tiễn mùa đông Maslenitsa là những chiếc bánh xèo đủ mùi vị và kích thước: cả bánh ngọt lẫn bánh mặn, thơm ngậy mùi bơ hoặc váng sữa smetana, ăn kèm trứng cá hay nấm xào, với mật ong hoặc mứt. Những chiếc bánh tráng nóng hổi và thơm ngậy giống như vành mặt trời mùa xuân tươi sáng được mọi người mong đợi sau những tháng đông âm u, giá lạnh. Người ta nói rằng chỉ riêng trong kỳ lễ hội Maslenitsa người Nga ăn nhiều bánh xèo hơn cả năm cộng lại.
Lễ hội Maslenitsa gây niềm kinh ngạc thú vị cho những vị khách bốn phương bởi cuộc vui đại chúng và thịnh tình hiếu khách của người dân Nga. Du khách nước ngoài rất thích tham gia vào mọi cuộc vui của lễ hội Maslenitsa, hoan hỉ thưởng thức món bánh xèo Nga nổi tiếng và thậm chí tự mình chuẩn bị món ăn ngon lành này.
Các điểm tổ chức lễ hội ở Moskva:
🌞Площадки ЦАО
📍Площадь Революции
📍 ул. Кузнецкий Мост, вл. 7(пл.перед ЦУМ)
📍Камергерский переулок
📍Тверская площадь
🌞Площадки в округах
📍САО,Коптевский бульвар,вл.18(парк «Бригантина»)
📍СВАО,Сквер по ул.Хачатуряна
📍СВАО, ул. Сухонская вл.7(сквер по Олонецкому пр.)
📍СВАО, проезд Серебрякова, 14, стр.23
📍СВАО, ул. Грекова, вл.ЗЖ
📍ВАО, ул. Городецкая, вл. 1
📍ВАО, ул. Святоозерская, вл. 1
📍ВАО, ул.Вешняковская вл.16
📍ВАО, Сквер у Гольяновского пруда
📍ВАО, Рыбный рынок – Москва на волне,
Новоухтомское шоссе, 2А
📍ЮВАО, площадь Славы (Волгоградский проспект, вл.119А)
📍ЮВАО, ул. Перерва, вл.52
📍ЮВАО, Сквер у ст. м. Некрасовка
📍ЮАО, Ореховый бульвар, вл. 24, стр. 1|
📍ЮАО, ст. м. Алма-Атинская (ул. Ключевая, вл.22)
📍ЮЗАО, ул. Профсоюзная, вл. 41
📍ЮЗАО, бульвар Дмитрия Донского, вл. 11
📍ЮЗАО, ул. Теплый Стан, вл.1Б
📍ЮЗАО, ул. Адмирала Руднева, вл. 8
📍3АО, ул. Матвеевская, вл. 2
📍3АО. Мичуринский проспект, Олимпийский проспект вл.4
📍СЗАО, ул. Митинская, вл.31
📍СЗАО, Пересечение ул. Соколово-Мещерская и ул. Юровская
📍СЗАО, ул. Авиационная, вл. 24
📍3елАО, Зеленоград, 16
🕐Thời gian: с 11 по 17 марта, с 11:00 до 21:00,
#duhocnga #hocbongnga cre:luhanhvietnam.
– – –
Du học Nga – 68 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
02473003557 – 094 781 93 57