𝐓𝐞̂́𝐭 𝐯𝐚̀ 𝐧𝐨̂̃𝐢 𝐧𝐡𝐨̛́ 𝐪𝐮𝐞̂ 𝐡𝐮̛𝐨̛𝐧𝐠 𝐜𝐮̉𝐚 𝐝𝐮 𝐡𝐨̣𝐜 𝐬𝐢𝐧𝐡 𝐧𝐨̛𝐢 𝐱𝐮̛́ 𝐧𝐠𝐮̛𝐨̛̀𝐢

𝐓
Đã là lần thứ hai đón Tết xa nhà, bạn Hà Nam Phương (23 tuổi), hiện đang là sinh viên năm 3 tại Trường Đại học Nhân văn Quốc gia Liên bang Nga (RSUH), Moscow cũng có nhiều trải nghiệm đặc biệt.
Năm nay, vì lịch học bận rộn nên Phương không thể về quê ăn Tết. Phương chia sẻ: “Trong 3 năm học xa nhà, mình ở lại Nga đón Tết 2 lần (Tết năm Quý Mão 2023 mình được về Việt Nam). Mặc dù rất nhớ nhà, nhớ không khí ngày Tết quê hương nhưng vì lịch học dày đặc, nên mình đành ngậm ngùi quyết định ở lại.
Nhớ lại năm đầu tiên ăn Tết xa nhà, mình buồn và nhớ nhà nhiều lắm. Dù vậy, đêm giao thừa, gia đình gọi điện từ Việt Nam, mình vẫn cố gắng cười nói vui vẻ, kể cho bố mẹ các hoạt động của hội du học sinh Việt Nam tại trường tổ chức để bố mẹ không lo lắng. Nhưng sau khi tắt điện thoại, mình thực sự vỡ òa với những giọt nước mắt”.
Đôi khi, những việc làm bình thường cùng bố mẹ, anh/chị/em như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, sắm Tết, bày khay bánh kẹo, hay đi chùa cầu bình an vào năm mới,… lại trở thành những điều “xa xỉ” đối với những người con xa xứ.
Thấu hiểu được nỗi nhớ nhà, nhớ Tết Việt của du học sinh, Hội Sinh viên Việt Nam tại các trường đại học hay cộng đồng người Việt tại Nga đều tổ chức nhiều hoạt động đón Tết như gói bánh chưng, trang trí cành đào, bày mâm ngũ quả,…
Bên cạnh đó, họ cũng tổ chức các buổi gặp mặt để giao lưu, kết nối cộng đồng người Việt; đồng thời, đây cũng là dịp để những người Việt Nam nơi đây tổng kết năm, ăn những món ăn truyền thống, thực hiện nghi lễ đếm ngược và chúc nhau những điều tốt đẹp trong năm mới.
“Mọi người đều cố gắng hết sức trong khả năng để tạo bầu không khí giống với Tết cổ truyền ở Việt Nam. Được gặp người Việt, nói tiếng Việt, ăn những món ăn truyền thống, nghe nhạc Tết,… cũng phần nào giúp mình vơi đi nỗi nhớ nhà.
Ngoài ra, với hy vọng đầu năm xuất hành đi chơi, cả năm sẽ được đi chơi, mình cũng đang lên kế hoạch cùng bạn bè đi tham quan một vài địa điểm gần Thủ đô Moscow (Nga)”, Nam Phương cho hay.
(Giaoducthoidai)