𝐃𝐔 𝐇𝐎̣𝐂 𝐒𝐈𝐍𝐇 𝐍𝐆𝐀: 𝐓𝐎 𝐓𝐇𝐄 𝐄𝐀𝐒𝐓𝐄𝐑𝐍 𝐑𝐔𝐒𝐒𝐈𝐀 – 𝐁𝐀𝐈𝐊𝐀𝐋 

𝐃
Mở đầu tháng 2 bằng một ngày học 3 tiết leksi vô cùng đau não lần lượt là thống kê kinh tế kinh tế lượng và phân tích kinh tế, mình quyết định sẽ ngồi viết review về chuyến đi xa mở đầu năm con rồng – đến hồ nước ngọt sâu nhất thế giới mang tên Baikal.
Nói về Baikal, chắc chắn không một học sinh chuyên Nga nào là không biết, nó thường xuyên xuất hiện trong các bài đọc của sách giáo khoa, trong bộ câu hỏi đất nước học mà chúng mình cày cuốc ngày đêm khi còn học đội tuyển, trong lời kể của cô chủ nhiệm mình vô cùng yêu quý đó là cô Thúy già kk.
Ý định du lịch tại đây đã nung nấu trong đầu mình từ rất lâu rồi, nhưng đến mùa đông năm nay mình mới có khả năng hiện thực hóa mong muốn của mình. Và ta-da, cùng nghe mình kể kỷ niệm về chuyến đi siêu siêu nhiều sóng gió này nhé ạ.
_______________________
Chuyến đi của chúng mình kéo dài 6 ngày, từ 23/01 đến 28/01, ngay sau khi thi môn cuối cùng là Triết vào 8h30 sáng, mình phi ngay về ob để kịp 5h chiều bắt đầu cất cánh bay đến Irkutsk. Vâng và với phong cách sống chill của 4 công chúa xui xẻo thì sự trầm cảm đầu tiên được diễn ra.
Chúng mình đã tính toán thời gian ra sân bay khoảng 1 tiếng (bọn mình bay SVO ạ), nhưng đất nước của ông nội mình say no, chúng mày phải bị muộn, kết quả đường đến sân bay siêu tắc, đến sân bay đúng tròn 1 tiếng trước khi máy bay khởi hành, và khi check-in thì nhân viên sân bay bảo khoang để hành lý ký gửi đã đến giờ đóng, 3 đứa kịp check in online thì lên được máy bay, nhưng còn 1 đứa ở lại với một cục hành lý ký gửi mà nếu thiếu nó là đảm bảo mình sẽ ngủ cả tuần trong kva ở Irkutsk vì không có gì để mặc hết. Và zayyyy, đi tong một chiếc vé và chúng mình mua thêm một vé mới vào ngày kế tiếp luôn. Nghe cũng ổn ha cả nhà.
𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝟏:
Đặt chân xuống vùng đất lạnh lẽo này lúc 4h sáng, theo kế hoạch là chúng mình sẽ ở thành phố 2 ngày, sau đó mới ra đảo để có thể thuận tiện trong việc mua thực phẩm cứu chiếc bụng rỗng cho gần 1 tuần. Chúng mình ngồi chờ khoảng 5 tiếng tại quầy cafe trong sân bay và đến 9h thì nhắn tin nhận phòng kva. Anh lái taxi chở cm (Ilya) từ sân bay về kva thì siêu nhiệt tình, cute và rất đẹp trai, hỏi anh có những nơi nào để tham quan là anh bắn tằng tằng một lèo một đống, đến nơi anh còn nhiệt tình note lại cho mình những chỗ anh kể để đề phòng chiếc não cá vàng này không load kịp. Không thể chống đỡ cơn buồn ngủ và jet-lag, 3 đứa ngủ một lèo đến 4h chiều luôn và xác định là ngày hôm nay cho bay để nghỉ ngơi (đúng nghĩa đi chơi để đổi chỗ ngủ, mỗi tội chỗ ngủ này phải trả giá hơi cao).
Tỉnh dậy thì chúng mình bắt taxi ra quảng trường trung tâm và đi dạo, nhưng quả thời tiết lạnh khủng khiếp ở đây khiến nhóm mình phải chọn ngay một quán nhỏ để vào “hâm nóng người” rồi mới đủ can đảm để đi tiếp. Bữa tối hôm nay cm ăn tại Песто Тесто, rất rcm cho mn thử đồ ăn ở đây, dễ ăn mà hợp khẩu vị nữa ạ. Sau đó, cm lượn lờ qua piat để mua thực phẩm, thề với trời là trung tâm thành phố nhưng thực phẩm không hề tươi và cũng không phong phú đâu ạ, đi chơi mấy tp ở Nga rồi nhưng lần đầu mình thấy một khu có thể ít ỏi đồ đến vậy, và mình càng củng cố niềm tin rằng lựa chọn ở Moscow thật là đúng đắn hiuhiu.
𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝟐:
Bà chị còn lại đáp máy bay lúc 4h sáng, quá tuyệt vì đống đồ của mình đã đến nơi, hehe, tiếp tục nghỉ ngơi và 11h chúng mình mình thức dậy để di chuyển đến khu trượt tuyết Листвянка. Mọi người có thể lựa chọn đi bus đến khu trượt hoặc bắt taxi, cm check giá và thấy khoảng gần 2k rúp nên quyết định gọi yandex go cho khỏe người. Trộm vía, lại là một chú vô cùng cute luôn ạ (Изьля) đường đến khu trượt tuyết siêu siêu đẹp và chú đã cho cm dừng lại để sống ảo hehe. Đến khu trượt tuyết, vì chưa ai từng thử bộ môn này nên cm đã mua vé ở khu cho người bắt đầu, rất vui mỗi tội ngã hơi nhiều, đến giờ hai đầu gối của mình vẫn chằng chịt vết thâm lun kk.
Nếu các bạn muốn có thể thử thêm dịch vụ cáp treo lên đỉnh núi, trông cũng hay ho phết ạ. Những tưởng là chuẩn bị về sớm để còn bắt được taxi về thành phố nếu không giá sẽ rất cao thì chú xuất hiện trong sân trượt, hỏi chuẩn bị về chưa, tao sẽ chở tụi mày về và lấy giá đúng theo yandex hiện nên chúng mình okela về ngay thôi. Đoạn đường từ Листвянка trở về siêu đẹp, hoàng hôn phủ khắp mặt băng của sông Angara, chú đề nghị cho cả nhóm xuống chụp ảnh và tất nhiên, làm sao có thể bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này ạ.
𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝟑:
Hôm nay chúng mình sẽ xuất phát ra đảo, tính mình rất chill nên đi đến đâu mình mới tính đến đấy, dù tối hôm trước cũng hơi sợ vì không đặt được xe ra đảo, giá thì siêu cao, các dịch vụ xe ra đảo từ thành phố khi mình nhắn hỏi cũng hết vé. Mình quyết định nhắn tin hỏi chủ nhà mình thuê trên đảo Ольхон, và ông đã rất nhiệt tình đặt cho nhóm mình một chiếc xe con và xuất phát vào lúc 10h sáng với giá chỉ 8k r. Đúng là cái gì không biết thì hỏi local ha. Sáng dậy thì chúng mình soạn lại hành lý và chuẩn bị tinh thần ra đảo quẩy tưng bừng. Lái xe chiều đi của chúng mình – Anton nói siêu nhiều, tính rất bay, cần người thức cùng ông ấy suốt đường đi luôn ạ. Mình ngồi ghế lái phụ và chỉ cần mình nhắm mắt lại một xíu, Anton sẽ ngay lập tức lay tay mình dậy và bảo mình chỗ này đẹp chưa mày, mày chụp đi.
Điểm cộng của ông là siêu nhiệt tình, biết nhiều chỗ đẹp dọc đường để chúng mình chụp ảnh, nhưng điểm trừ là như bên trên: không cho mình ngủ. Đến nơi tầm 3h chiều thì chúng mình nhận nhà, Artom – chủ nhà cũng khá nhiệt tình, cần gì đều sang hỏi ông ấy và luôn sẵn sàng giúp đỡ. Đến nơi chiều nên mình chỉ kịp đi chụp ảnh hoàng hôn và quay về phòng ăn lẩu. Sự trầm cảm part 2 xảy ra, chú cún siêu ngáo của dân làng đã gặm miếng thịt mà chúng mình để trên bàn ngoài cửa phòng, vì nhiệt độ ở Baikal chắc chắn là thấp hơn ngăn đông tủ lạnh. Thế là bay luôn một miếng thịt ba chỉ cho bữa nướng tối hôm sau. Nghe cảm lạnh luôn ạ.
𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝟒:
Nhóm mình đặt tour trước tại chỗ Aleksey, giá 3k5/người và thêm 400r tiền vé và bảo hiểm, tổng là 3k9. Tour bắt đầu lúc 10h, Aleksey gửi gắm một tay lái siêu lụa đến chở chúng mình tham quan cả phía Bắc và phía Nam đảo trong vòng một ngày luôn. Tour của nhóm mình đặt thì không có bữa ăn trưa và câu cá. Nên nếu mọi người thích hoạt động đó thì có thể lựa chọn các tour khác để trải nghiệm được nhiều hơn. Xác định là ngày chính chính để vui chơi nên hãy đầu tư thật nhiều outfit màu nổi, đốt luôn cả băng lạnh Baikal để thoải mái tung xòe nhé ạ. Thường thì mọi người sẽ tách tour ra làm tour đi hướng Bắc một ngày và phía Nam một ngày, nhưng theo mình thấy thì quang cảnh phía Nam đẹp hơn. À các bạn đừng quên mang theo giày trượt băng để trượt trên mặt hồ nữa nhé ạ, nhóm mình thuê giày chỗ chủ nhà là 500r/đôi/ngày. Nhưng mà đôi giày đó khá mỏng nên chỉ trượt được một lúc là bắt đầu thấy buốt chân và dừng cuộc chơi rồi.
𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝟓:
Với nguyện vọng được thử món cá truyền thống của Baikal là Омуль, trên đường về, lái xe chở chúng mình do chủ nhà đặt trước (tên ông cũng là Aleksey ạ) đã ghé vào một nhà hàng ven đường, mình không nhớ tên quán lắm nhưng nhìn chủ quán hao hao người Mông Cổ. Với người không thích ăn cá như mình thì món này không hợp xíu nào, nhưng có một món tên là Хашууры thì rất recommend mọi người thử ạ, siêu giống bánh gối, giá lại siêu rẻ hehe. Tối về đến trung tâm thành phố thì nhóm mình đi ăn tại nhà hàng Мираж, đây là chỗ Ilya ghi lại cho chúng mình từ hôm đầu đó ạ, mọi người đến Irkutsk thì nên đến đây nhé ạ, nhà hàng siêu sang mà giá cả rất hợp lý, lúc ông taxi thả xuống cửa nhà hàng mình còn tưởng nhầm chỗ vì trông nó quá quá sang và siêu đẹp ạ.
𝐍𝐠𝐚̀𝐲 𝟔:
Có chuyến bay trở về lúc 8h sáng nên cả nhóm ra sân bay sớm, mua ít đồ lưu niệm, cá khô và trở về Moscow thân yêu thui.
_______________________
𝐂𝐡𝐢 𝐩𝐡𝐢́ 𝐯𝐚̀ 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐥𝐚̣𝐜:
– Vé máy bay 2 chiều của Aeroflot: 22k rub (do thêm một vé phát sinh nữa với nhóm mình mua cận ngày nên cũng đắt hơn ạ)
– Nhà trên đảo Ольхон: 4k5/ đêm
– Nhà ở thành phố thì mình đặt trên app Островок, rất rẻ và tiện ạ
– Vé khu trượt tuyết thêm mũ bảo hiểm: 1k350
– Lái xe khu trượt tuyết Изля: +79622829559
– Xe đi ra đảo Anton: +79950501223
– Xe chiều về Aleksey: +79025407577
– Bán tour trên đảo: +79526153674
_______________________
𝐋𝐨̛̀𝐢 𝐤𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐨 𝐧𝐡𝐨̉:
– Ra sân bay sớm, sớm, sớm, điều quan trọng nhắc 3 lần ạ
– Chuẩn bị nhiều quần áo màu nổi để tung xoè nhé ạ
– Mua giữ nhiệt vừa phải thui ạ, vì mình thấy không lạnh như tưởng tượng, vẫn có thể bung lụa với áo dài cộc tay như hình trên.
– Hỏi chủ nhà mình thuê về các tour, địa điểm hay ho thú vị, vì chắc chắn họ biết nhiều chỗ hay ho lại tiết kiệm lắm ạ
– Chuẩn bị một tâm hồn thật chill chill để tận hưởng chuyến du lịch
Không biết có ai đọc đến cuối này không ạ, nếu có thì em/mình xin cảm ơn rất nhiều. Hi vọng trải nghiệm của em có thể trở thành nguồn thông tin hữu ích để mọi người tham khảo cho chuyến đi của chính mình trong tương lai ạ.
#duhocnga xin được cám ơn bạn Dương Huyền Anh đã chia sẻ những trải nghiệm tuyệt vời này
_______________________
📍 Du học Nga – 68 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
0947819357 – 02473003557