Trại hè Thanh niên Việt Nam tại Nga 2023 thành công tốt đẹp

T

Nhân kỉ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam 2/9/1945-2/9/2023 và chào mừng năm học mới, Ban Cán sự Đoàn tại Liên Bang Nga đã tổ chức hội trại “Summer Camp 2023 – Chuyến tàu thời đại“ dưới sự chỉ đạo và ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga, Hội người Việt Nam tại Liên Bang Nga và một số nhà tài trợ khác. Hội trại diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Obnhinsk thuộc tỉnh Kaluga vào ngày 2-3/9.

Trại hè đã mang đến cho sinh viên nhiều hoạt động thú vị và nhiều kỷ niệm đẹp trước thềm năm học mới 2023-2024. Hy vọng rằng trong thời gian sắp tới Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga sẽ có nhiều hoạt động bổ ích như vậy để kết nối các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại Liên Bang Nga.

Đây là một họat động thường niên của sinh viên Việt Nam tại Liên Bang Nga từng trải qua 4 lần tổ chức: Osnhinsk Summer Camp OSC 2016, 2017, 2018, 2019. Sau 3 năm gián đoạn do đại dịch covid, năm nay, trại hè lại được tổ chức một lần nữa trong sự háo hức của các bạn sinh viên. Trại hè Obnhinsk 2023 quy tụ hơn 300 sinh viên của 42 trường đại học từ 12 thành phố trên tòan nuớc Nga: Moscow, Kazan, St. Petersburg, Tula, Vladimir…Hoạt động truyền thống này được Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga tổ chức với sự chỉ đạo và ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga và một số nhà tài trợ.

Thay mặt Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, Tham tán Công sứ Lê Quang Anh đã trao lẵng hoa của Đại sứ cho Ban tổ chức và chúc Trại hè thành công. Ông cho biết, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga luôn quan tâm và khích lệ phong trào sinh viên, mong muốn thúc đẩy các hoạt động của thanh niên, sinh viên, đặc biệt là con em cộng đồng, nhằm tạo môi trường tích cực cho các bạn trẻ, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam và hướng về quê hương đất nước. Tham tán Lê Quang Anh khẳng định thế hệ sinh viên ngày này đã có sự trưởng thành vượt bậc, thể hiện qua tính thời sự, sự sáng tạo trong việc tổ chức Trại hè quy mô tầm cỡ lần này; mong muốn các sinh viên Việt Nam sẽ ngày càng trưởng thành trong học tập để góp phần xây dựng quê hương đất nước, xây dựng tình hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga.

Phát biểu khai mạc trại hè, Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga, Trưởng Ban tổ chức, ông Nguyễn Việt Linh cho biết với chủ đề “Chuyến tàu thời đại 2023”, Ban tổ chức mong các thành viên Trại Hè có cái nhìn đúng đắn về mục tiêu phát triển, rèn luyện bản thân để có thể thích ứng với xu thế Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang làm thế giới thay đổi mạnh mẽ.

Với tư cách là một người đi trước, ông Đỗ Xuân Hoàng – Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga, cũng đồng thời là một cựu sinh Việt Nam tại Nga nhiều năm trước đã chia sẻ rằng, dù đi đâu, ở đâu, các em cũng cùng chung một Tổ quốc và đó chính là động lực để các em cùng nỗ lực phấn đấu, chung tay đem về những điều tốt đẹp cho quê hương mình. Ngọn đuốc trên tay ông Đỗ Xuân Hoàng được trao lại cho các bạn trẻ sinh viên để thắp bùng lên ngọn lửa trại sáng rực, như một sự tiếp nối giữa hai thế hệ, mang nhiệt huyết, tri thức và tấm lòng, cùng góp sức để đưa chuyến tàu Việt Nam ngày càng đi xa và phát triển lên tầm cao mới của thời đại.

Trại hè SMC 2023 “Chuyến tàu thời đại” nhấn mạnh đến chủ đề Trí tuệ nhân tạo AI và con người trong thời đại số, gửi tới những người tham gia một thông điệp sâu sắc liên quan công nghệ và chuyển đổi số, qua chương trình có nhiều điểm mới mẻ. Năm nay, các trại sinh không chia theo các chi trại nhỏ, mà tập trung theo các “toa tàu” với slogan họat động thú vị.

Cuộc thi được sự cổ vũ nồng nhiệt của các bạn trại sinh và khách tham dự. Tuy rất cố gắng trong từng chi tiết cho bộ trang phục , nhưng các bạn không đặt nặng chuyện đoạt giải thắng thua, mà quan trọng hơn cả là được “cháy” hết mình cho cuộc chơi, như slogan của toa số 1: “Toa hạng Nhất – chơi là Chất” – chính là chất trẻ bùng cháy trong mỗi nụ cười tỏa sáng trong đêm.

Tiếp đến là tiết mục “Ngọn lửa khát vọng” truyền tải những thông điệp của tuổi trẻ, những khát vọng của thanh niên trong thời đại mới kết hợp với các màn múa – hát ca ngợi Tổ quốc, biết ơn cha ông đã đổ máu để bảo vệ nền độc lập, thống nhất đất nước.

Mở đầu cho đêm lửa trại là cuộc thi thời trang với chủ đề “Chuyến tàu thời đại, AI và Con người trong thời đại số” với những bộ trang phục lạ mắt, đi kèm với ý tưởng cụ thể, bắt nguồn từ sự sáng tạo của các thành viên Trại hè. Từ ý tưởng phi hành gia tiếp nối từ nhà du hành vũ trụ Phạm Tuân đến hình tượng con người có đôi cánh của tương lai, từ hình ảnh nhánh tre và con rồng châu Á truyền thống đến hình ảnh Robot siêu nhân sáng lóa hiện đại, các bộ trang phục đã thể hiện quan điểm mới mẻ của các bạn trẻ trong thời đại công nghệ hiện nay.

Kết thúc chương trình Gala trên sân khấu là đến chương trình rước đuốc. ngọn lửa từ tay ông Đỗ Xuân Hoàng đã được trao cho các bạn trẻ, theo mô hình chiếc tàu di chuyển, ngọn lửa tiến đến nơi thắp lửa trại chung.

Các bạn sinh viên đã nắm chặt tay nhau, kết thành một vòng tròn lớn, cùng hát vang bài “Nối vòng tay lớn” trong màn đốt lửa trại hoành tráng. Kết thúc đêm gala lửa trại là màn pháo hoa vô cùng ấn tượng.

Chia tay với ngọn lửa trại chung, các bạn trở về ngồi quanh bếp lửa nhỏ của “toa” mình. Cùng hơ tay trên ngọn lửa ấm áp, hát với nhau trong tiếng nhạc, tiếng đàn, chia cho nhau những bắp ngô nướng, nói cười không ngớt. Đến đây để có thêm nhiều bạn mới, đến đây để học thêm nhiều việc mới mẻ, để cho và nhận thật nhiều cảm xúc, có lẽ đây sẽ là những giây phút khó quên trong đời sinh viên của các bạn.

“SMC 2023” còn là nhiều trò chơi tập thể kết nối vào ban ngày, không chỉ là kỷ niệm khó quên đối với mỗi bạn trẻ mà còn là sân chơi giao lưu bổ ích, qua đó nâng cao tình đoàn kết, rèn luyện tính kỷ kuật, tinh thần trách nhiệm cho các trại sinh.

Đây cũng là lần đầu tiên có sự tham dự của 4 sinh viên Nga học chuyên ngành tiếng Việt trong các trường đại học ở Liên bang Nga. Các bạn được chia về các “toa” khác nhau, cùng hào hứng vui chơi, giao lưu với các bạn bằng tiếng Việt và tiếng Nga. Các bạn Nga cho biết, bản thân cảm thấy hoạt động này rất vui, nhiều ý nghĩa và cần thiết, qua đó nâng cao khả năng nói tiếng Việt, hiểu thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam.

Đào Thị Huyền, sinh viên tham gia trại hè chia sẻ: “Thật may mắn cho em khi được tham gia hội trại với vai trò là thành viên Ban Tổ chức – Ban Hậu cần. Đây là lần đầu tiên em được tham gia trong một chương trình lớn, quy tụ hơn 300 sinh viên tham gia đến từ nhiều thành phố khác nhau ở Nga. Hội trại chính là cơ hội cho em cũng như các bạn sinh viên khác thể hiện tài năng, bản lĩnh, sự thông minh, linh hoạt của mình. Là sinh viên đến từ thành phố Tyumen, em rất vui vì học hỏi từ các anh chị rất nhiều điều. Đối với em trại hè rất tuyệt vời, em có thêm nhiều bạn bè mới, nhiều kinh nghiệm mới, nhiều bài học mới và nhiều kỉ niệm đẹp.”