Ngày hội Vinh danh và thúc đẩy hoạt động học tập tiếng Việt tại Nga 2023

N

Ngày 7/9 vừa qua tại Đại học Tổng hợp Ngôn ngữ Quốc gia Moskva (MGLU) đã diễn ra “Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga 2023”. Trong khuôn khổ ngày hội đã có tọa đàm bàn tròn “Tiếng Việt tại Liên bang Nga: Những triển vọng và thách thức”, chương trình văn hóa, văn nghệ, trao giải thưởng, ẩm thực và các hoạt động khác. Tham dự sự kiện có Đại sứ Đặng Minh Khôi – Đại sứ Việt Nam tại Nga; Bà Irina Kraeva – Hiệu trưởng Đại học Ngôn ngữ quốc gia Moskva; Đại diện Hội người Việt Nam tại Nga; Các trường đại học dạy tiếng Việt tại Nga và đông đảo học sinh, sinh viên Việt Nam, con em cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Nga, cũng như sinh viên Nga đang học tiếng Việt ở các trường đại học trên toàn Nga.

Sự kiện do Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga tổ chức, phối hợp cùng MGLU. Đây là năm thứ 3 và cũng là lần đầu tiên Ngày hội tiếng Việt được tổ chức tại một trường đại học của Nga. Đặc biệt đó là MGLU, nơi từng đào tạo hàng trăm chuyên gia ngôn ngữ cho Việt Nam và nay là nơi có đông đảo sinh viên học tiếng Việt nhất ở LB Nga.

Đến với chương trình năm nay, quý khách mời cùng bạn bè sinh viên quốc tế còn được tham quan khu vực triển lãm quảng bá văn hóa Việt Nam với những đĩa tranh Đông Hồ, túi thổ cẩm, trống cơm… và khu vực ẩm thực – với những món ăn truyền thống quen thuộc như nem, bánh bao, bánh rán và các loại bánh thức uống nổi tiếng và quen thuộc như bánh đậu xanh,..

Đến với ngày hội là phần trình diễn các tiết mục nghệ thuật đặc sắc của VN và bạn bè quốc tế như một lời chào, lời giới thiệu hình ảnh Việt Nam, ngôn ngữ Việt Nam tới với tất cả mọi người. Đồng thời, Ban tổ chức cuộc thi Tôi yêu tiếng Việt tổ chức tổng kết và trao giải thưởng cho các bạn sinh viên Nga và con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga tham gia cuộc thi được phát động trước đó.

Ngày Hội Tiếng Việt 2023 đã để lại nhiều dấn ấn và trải nghiệm thú vị đến khách mời và sinh viên tham dự. Ngày hội không chỉ là một sự kiện vui chơi giải trí mà còn mang giá trị lan toả giá trị học tiếng Việt tới với các bạn.

Ekaterina Korosteleva, sinh viên Khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Quan hệ quốc tế Moskva, chia sẻ: “Ngày hội tiếng Việt đã giúp tôi hiểu rõ hơn về văn hóa đất nước và con người Việt Nam. Người Việt Nam rất thân thiện và dễ mến, nói chuyện rất vui vẻ. Chúng tôi in tranh truyền thống Việt Nam và học hỏi được nhiều điều về truyền thống, biểu tượng của Việt Nam. Chúng tôi cũng có cơ hội thử các món ăn dân tộc, những món ăn hóa ra rất là ngon. Nhờ ngày hội này, tôi càng tin chắc rằng, mình đã quyết định đúng đắn khi chọn tiếng Việt để học”.

Tại Ngày hội tiếng Việt, Đại sứ Đặng Minh Khôi và Hiệu trưởng Đại học Tổng hợp Ngôn ngữ quốc gia Moskva (MGLU) Irina Kraeva đã nhất trí thành lập Trung tâm tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại trường này.

Tiến sĩ Elena Zubtsova, giảng viên tiếng Việt tại MGLU, bày tỏ niềm vui: “Trung tâm tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam là kỳ vọng và mong ước của chúng tôi lâu nay. Trung tâm chắc chắn sẽ tổ chức nhiều sự kiện liên quan đến Việt Nam học, văn hóa Việt Nam, dịch thuật, và sẽ thu hút được nhiều sinh viên học và tìm hiểu về Việt Nam hơn”.

Trước đó, tại tòa đàm bàn tròn, các chuyên gia, giáo viên dạy tiếng Việt đã nghe 14 bài phát biểu đề cập đến những khó khăn, hạn chế, đồng thời cũng đưa ra những giải pháp trong việc giảng dạy và lan tỏa tiếng Việt tại LB Nga. Cô Svetlana Glazunova, giảng viên tiếng Việt kỳ cựu của Đại học Ngoại giao Moskva (MGIMO) bày tỏ: “Theo tôi những sự kiện này rất quan trọng vì nó là cơ hội để các giảng viên, các thầy cô giáo tiếp xúc với nhau, trao đổi kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy tiếng Việt. Đồng thời sinh viên Nga có thể giao tiếp với sinh viên Việt Nam cũng như sinh viên của các trường đại học khác học tiếng Việt. Ngoài ra những ngày hội tiếng Việt là cơ hội để biết thêm về văn hóa Việt Nam, về văn học Việt Nam”.