Kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam tại Vladivostok, Liên bang Nga

K

Ngày 31/8, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok, Liên bang Nga, tổ chức kỷ niệm 78 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023).

Tham dự buổi lễ, có đại diện chính quyền vùng Primorye (Viễn Đông, Nga), thành phố Vladivostok, Tổng lãnh sự quán các nước tại Vladivostok, Hội hữu nghị Nga-Việt vùng Primorye, các cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam, cùng đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Vladivostok…

Nhắc lại những ký ức lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh, cách đây 78 năm, trên Quảng trường Ba Đình ở Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên bố trước toàn thể nhân dân Việt Nam và thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trong suốt 78 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam đã không ngừng đấu tranh bảo vệ nền độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, quyền tự quyết của dân tộc và quyền hạnh phúc của nhân dân.

Theo Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền, có được thành quả như ngày hôm nay, Việt Nam luôn ghi nhớ, trân trọng và biết ơn sự đồng hành, ủng hộ hiệu quả, thiết thực của các quốc gia bạn bè, các tổ chức và cộng đồng quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ to lớn của nhân dân Nga trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Về quan hệ Việt Nam và Liên bang Nga, ông Nguyễn Đăng Hiền khẳng định, mặc dù tình hình thế giới hiện nay diễn biến hết sức phức tạp, nhưng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước không ngừng được củng cố và phát triển dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau, được thử thách qua thời gian.

Từ đầu năm 2023 đến nay, hai bên có những trao đổi đoàn các cấp, hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh, văn hóa, khoa học, giáo dục, đào tạo…

Với những nền tảng vững chắc và lâu dài của mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên bang Nga, quan hệ hai nước sẽ tiếp tục đạt được những thành tựu to lớn, vì sự phồn thịnh và hạnh phúc của hai dân tộc, vì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Tham dự và phát biểu chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân Ngày Độc lập, ông Nikolai Stetsko, Phó thống đốc vùng Primorye chia sẻ, dân tộc Việt Nam đã trải qua chặng đường lịch sử đầy tự hào trong cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do.

Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, Việt Nam đạt nhiều thành tựu về kinh tế và xã hội. Việt Nam là điểm đến hấp dẫn về kinh doanh, đầu tư và du lịch; là một trong những đối tác châu Á lớn nhất của Nga.

Chính quyền vùng Primorye đánh giá cao quan hệ hữu nghị lâu đời và hợp tác truyền thống với các đối tác Việt Nam.

Gửi thư chúc mừng Ngày độc lập của Việt Nam, ông Konstantin Shestakov, Thị trưởng thành phố Vladivostok nhấn mạnh, các lĩnh vực phát triển kinh tế, công nghiệp, khoa học và đổi mới sáng tạo đã giúp Việt Nam bước ra thị trường thế giới và củng cố vị thế của mình trong cộng đồng quốc tế. Chính quyền Vladivostok đánh giá cao mối quan hệ với Việt Nam và mong muốn duy trì phát triển toàn diện.

Theo ông Konstantin Shestakov, việc củng cố tình hữu nghị Nga-Việt cần dựa trên nền tảng lịch sử vững chắc và truyền thống lâu đời, điều này sẽ trở thành nền tảng để thực hiện các dự án chung Nga-Việt.

Trong không khí thân tình, hữu nghị, các đại biểu cùng nhau thưởng thức các tiết mục văn nghệ do cộng đồng người Việt Nam tại Primorye biểu diễn, ăn các món ăn truyền thống của Việt Nam.

Trước đó, nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok và bà con cộng đồng tại đây đã đặt hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Vườn hoa số 2, đường Borisenko, thành phố Vladivostok.

Ngày 1/9, trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày lễ quan trọng của đất nước, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Vladivostok phối hợp Hội người Việt Nam tại Primorye tổ chức giải bóng đá giao hữu trong cộng đồng tại thành phố Artyom.