Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 – 2028 Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga

Đ

Trong hai ngày 29 – 30/9/2023, Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028. Tới dự đại hội có sự hiện diện của Phó Thủ tưởng Chính phủ Trần Hồng Hà, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam – Liên Bang Nga về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật.

Dự đại hội có đồng chí Trần Hồng Hà – UV BCH T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Liên bang Nga về hợp tác kinh tế – thương mại và khoa học – kỹ thuật; lãnh đạo Ban Đối ngoại T.Ư Đảng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, các bộ Ngoại giao, Văn hoá Thể thao và Du lịch cùng 170 đại biểu từ T.Ư Hội, các hội địa phương và các chi hội trực thuộc T.Ư Hội.

Về phía Nga dự Đại hội có Đại sứ LB Nga tại Việt Nam G. Bezdetko, Phó Chủ tịch thường trực Hội hữu nghị LB Nga – Việt Nam P. Tsvetkov.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga là một trong những tổ chức ngoại giao nhân dân mạnh nhất của nước ta với nhiều nghìn hội viên tại 32 hội tỉnh thành và 15 chi hội trực thuộc T.Ư Hội tại các cơ quan, đơn vị, nhà trường, các ban liên lạc những người đã học tập, làm việc tại Liên Xô/Liên bang Nga.

Hội Hữu nghị Việt – Nga đã tích cực hoạt động trong suốt nhiệm kỳ 2016-2023, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tổ chức trong nước để thực hiện đường lối ngoại giao nhân dân của Đảng, Nhà nước ta; luôn duy trì mối quan hệ hợp tác gần gũi với Hội Hữu nghị LB Nga – Việt Nam cũng như Sứ quán và các tổ chức của Liên bang Nga tại Việt Nam.

Như Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Đại hội, Hội hữu nghị Việt – Nga đã thể hiện được tình đoàn kết quốc tế của nhân dân Việt Nam trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.

Đại hội đã thống nhất tuyệt đối thông qua báo cáo kết quả hoạt động hội nhiệm kỳ 2016-2023, Nghị quyết của Đại hội khoá VI và Chương trình hành động của Hội Hữu nghị Việt – Nga giai đoạn 2023-2028.

BCH Hội cũng bầu 8 phó chủ tịch hội, trong đó Thiếu tướng Trịnh Quốc Khánh tiếp tục là Phó chủ tịch Thường trực Hội; Bầu nhà báo Nguyễn Đăng Phát làm Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội. BCH cũng bầu Ban Kiểm tra Hội Khoá VI gồm 5 thành viên do nhà báo Lê Xuân Sơn làm trưởng ban.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nêu rõ tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị hợp tác với Liên bang Nga.

Phó thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam xác định phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga là một trong những ưu tiên quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại; hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội Hữu nghị Việt – Nga là một trong ba trụ cột gồm Đối ngoại Đảng, Ngoại giao nhà nước và Ngoại giao nhân dân, để thực hiện ưu tiên quan trọng đó.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá rất cao những kết quả đáng khích lệ của công tác hội trong thời gian qua, đồng thời mong muốn các cấp Hội Hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga chủ động hơn nữa để vừa củng cố quan hệ bạn bè với các đối tác cũ, vừa xây dựng, mở rộng quan hệ bạn bè với các đối tác mới tại Liên bang Nga nhằm tạo dựng mạng lưới bạn bè, đối tác đa dạng; tranh thủ cao nhất sự ủng hộ và phối hợp, hợp tác từ các tổ chức nhân dân của Liên bang Nga để mở rộng quan hệ và vận động quốc tế, chú trọng tới tầng lớp trẻ, báo chí truyền thông, giới học giả và giới doanh nhân…