Thông báo tổ chức và Mời tham dự Ngày hội Tiếng Việt 2023 tại Liên bang Nga

T

Với mục đích nâng cao ý thức của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với tiếng Việt, góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong cộng đồng; từng bước đưa Ngày Tôn vinh tiếng Việt hàng năm (08/9) trở thành dấu mốc quan trọng trong đời sống văn hoá, tinh thần của người Việt Nam ở nước ngoài; Truyền cảm hứng tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đến bạn bè quốc tế; Tạo động lực nâng cao hiệu quả công tác dạy và học tiếng Việt, “Ngày hội tiếng Việt 2023 tại Liên bang Nga”; tên gọi tắt: “Ngày hội tiếng Việt 2023”; tên gọi tiếng Nga: «Фестиваль вьетнамского языка в России-2023», thời gian tổ chức: 07/9/2023 (Thứ Năm). Các hoạt động chính của Ngày hội gồm:

Toạ đàm bàn tròn với chủ đề “Tiếng Việt tại Liên bang Nga: những triển vọng và thách thức”

Chương trình Tọa đàm được tổ chức vào 10h ngày Thứ Năm, 07 tháng 9 năm 2023, theo hình thức trực tiếp tại Mát-xcơ-va, kết hợp kết nối trực tuyến với các điểm cầu tại Hà Nội, Xanh-Petecbua, Kazan, Vladivostok. Ngôn ngữ làm việc chính của buổi tọa đàm là tiếng Việt.

Thành phần tham dự bao gồm Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Đại diện các cơ sở giáo dục Việt Nam và Liên bang Nga giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học, giảng viên/giáo viên dạy tiếng Việt, đại diện các cơ quan báo chí thường trú Việt Nam tại Nga.

Các chủ đề tham luận tại buổi Tọa đàm:

  • Giảng dạy tiếng Việt, Việt Nam học cho sinh viên Nga;
  • Dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt tại Nga;
  • Dịch thuật chính trị, kinh tế, thương mại, quân sự, xã hội, văn học…

Triển lãm trưng bày và ẩm thực

Vào lúc 10h ngày Thứ Năm, 07 tháng 9 năm 2023, Ngày hội sẽ tổ chức các quầy giới thiệu ẩm thực, văn hoá; quầy giới thiệu các khoá học tiếng Việt; Trình diễn nghệ thuật thư pháp.

Cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam”

Sinh viên Nga và con em cộng đồng người Việt Nam tại Nga đang học tiếng Việt gửi video hát, đọc thơ, kể truyện, thuyết trình bằng tiếng Việt cho Ban tổ chức. Ban tổ chức sẽ tổ chức chấm và chọn các tiết mục dự thi xuất sắc để trao giải và trình diễn tại Chương trình nghệ thuật và vinh danh theo chủ đề: «Вьетнам моими глазами» (Việt Nam trong mắt tôi).

Các tiết mục của sinh viên Nga và thanh, thiếu niên Việt Nam tại Nga sẽ được Ban tổ chức đánh giá, xét chọn và trao giải Nhất, Nhì, Ba… cùng các phần thưởng khích lệ (Thể lệ cuộc thi và giải thưởng trong Phụ lục 1 kèm theo Thông báo này).

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga trân trọng thông báo và kính mời các tổ chức, cá nhân hưởng ứng tham gia “Ngày hội tiếng Việt tại Liên bang Nga” như sau:

  • Gửi thông tin tham gia các hoạt động của Ngày hội cho Ban Tổ chức theo địa chỉ email: edu.vnembru@gmail.com (tiêu đề thư ghi: ĐĂNG KÝ THAM GIA NGÀY HỘI TIẾNG VIỆT 2023). Thời hạn trước ngày 28/8/2023.
  • Gửi bài tham luận Tọa đàm về Ban Tổ chức theo địa chỉ email: edu.vnembru@gmail.com, người nhận: Bộ phận giáo dục, ĐT: +7 980 435 8868. Thời hạn: trước ngày 03/9/2023.
    • Bài tham luận không quá 5 phút với các chủ đề sau: Giảng dạy tiếng Việt, Việt Nam học cho sinh viên Nga; Dạy tiếng Việt cho con em cộng đồng người Việt tại Nga; Dịch thuật chính trị, kinh tế, thương mại, quân sự, xã hội, văn học…

Chương trình nghệ thuật và vinh danh «Вьетнам моими глазами» (Việt Nam trong mắt tôi)

Nhằm tổng kết và trao giải cuộc thi “Tôi yêu Việt Nam”; Vinh danh các giáo viên, chuyên gia tiếng Việt, Việt Nam học; khen thưởng sinh viên Nga có thành tích xuất sắc trong việc học tiếng Việt và Việt Nam học, BTC “Ngày hội tiếng Việt” tổ chức chương trình nghệ thuật và vinh danh vào lúc 12h ngày Thứ Năm, 07 tháng 9 năm 2023. Chương trình sẽ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp livestream trên kênh facebook của BPGD.

Thành phần tham dự gồm có Đại sứ và Phu nhân, Lãnh đạo và một số cán bộ Phòng KT-KH-GD, Phòng Chính trị, Văn phòng, Đảng ủy, Ban Công tác cộng đồng…; Đại diện Bộ Khoa học và Giáo dục đại học LB Nga; Đại diện Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga; Đại diện Ban cán sự Đoàn tại LB Nga; đại diện các cơ sở giáo dục Liên bang Nga giảng dạy tiếng Việt và Việt Nam học, giảng viên/giáo viên dạy tiếng Việt; sinh viên Nga và con em cộng đồng người Việt tại Nga đang học tiếng Việt; đại diện du học sinh Việt Nam tại Nga; đại diện cơ quan báo chí.

Sau khi nhận được thông tin các tổ chức, cá nhân, Đại sứ quán Việt Nam sẽ gửi giấy mời đại biểu tham gia các hoạt động của Ngày hội.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga hoan nghênh và mong nhận được sự ủng hộ và tham gia tích cực của các tổ chức, cá nhân tại Liên bang Nga và Việt Nam./.