Phiên họp chiến lược về việc kiến tạo khuôn viên liên trường đại học ở Samara

P

Phiên họp chiến lược về việc thành lập một khuôn viên liên trường đại học quốc tế đã quy tụ 350 người tham gia tại Samara, bao gồm đại diện của các bộ liên bang, tổ chức phát triển, doanh nghiệp, trường đại học và cộng đồng khoa học, cũng như các thành viên của Chính phủ Vùng Samara. Mục đích của sự kiện là để xác định mô hình quản lý khuôn viên, hồ sơ và các lĩnh vực chuyên môn của nó, cũng như cập nhật các bước tiếp theo để thực hiện dự án quy mô lớn này.

Nhớ lại rằng thay mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin, vào năm 2030, 25 cơ sở hiện đại sẽ xuất hiện ở nước này, bao gồm cả trên cơ sở cơ chế hợp tác công tư. Là một phần của làn sóng đầu tiên, tám dự án đã được chọn. Chín người nữa đã được phê duyệt trong đợt thứ hai. Trong số đó có ứng dụng của vùng Samara. Khái niệm về cơ sở được phát triển dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Dmitry Azarov.

Bà Olga Petrova, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga, tham gia phiên họp chiến lược. Theo bà, dự án khuôn viên là một dự án hoành tráng sẽ khởi động lại toàn bộ hệ thống giáo dục đại học ở Nga.

“Chúng tôi hiểu rằng công việc phía trước sẽ đầy tham vọng như chính dự án. Khu vực Samara có tiềm năng to lớn về giáo dục đại học, khoa học, người sử dụng lao động và hệ thống tương tác tích hợp làm nền tảng cho Samara REC. Một cộng đồng đại học hùng mạnh của Samara và Togliatti đã được hình thành trong khu vực, điều này chắc chắn sẽ thu hút sinh viên, không chỉ từ các khu vực của Nga,” Thứ trưởng nói thêm.

Phiên chiến lược bắt đầu với phiên họp toàn thể, sau đó tiếp tục với hoạt động nhóm trong các lĩnh vực khác nhau: khởi nghiệp công nghệ, kỹ thuật y tế, hệ thống quản lý, chính sách thanh niên, v.v. Ngoài ra, trong phiên thảo luận, những người tham gia sẽ được trình bày hai dự án tốt nhất từ các sinh viên Samara: “Vũ trụ kỹ thuật số của trường” trong công nghệ thông tin và dự án cảnh quan khuôn viên trường.

“Khuôn viên trường là chiến lược của chúng tôi để thu hút và giữ chân những người trẻ tài năng trong khu vực. Đây là khuôn viên thế hệ thứ ba, nơi sẽ tổ chức quá trình giáo dục, nghiên cứu theo yêu cầu trong khuôn khổ các quy trình số hóa quy mô lớn, ngành vũ trụ, chế tạo động cơ, y học và các ngành khác trong khu vực,” Alexander Fetisov nói, Phó Chủ tịch Chính phủ Vùng Samara.

Thỏa thuận nhượng quyền xây dựng khuôn viên cho 5.000 sinh viên đã được ký kết giữa chính quyền khu vực và ProCampus No. 1 LLC (một phần của ProShkola Group of Companies, VEB.RF) tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg vào tháng 6 năm nay. Các khoản đầu tư vào việc tạo ra khuôn viên lên tới 39,4 tỷ rúp. Đây là các quỹ ngân sách liên bang và các quỹ mà người được nhượng quyền, ProCampus No. 1, sẽ huy động từ các nguồn ngoài ngân sách. VEB.RF và PJSC Sberbank sẽ đóng vai trò là người cho vay. Các kế hoạch là đưa cơ sở vào hoạt động vào năm 2027.