Cơ sở công nghệ cao của Đại học ITMO khởi công từ tháng 9/2023

C

Người đứng đầu Bộ Giáo dục và Khoa học Nga Valery Falkov , Thống đốc St. Petersburg Alexander Beglov và hiệu trưởng Đại học Nghiên cứu Quốc gia ITMO Vladimir Vasiliev đã khởi công xây dựng trung tâm khoa học, giáo dục và đổi mới ITMO Highpark. Dự án được thực hiện trong khuôn khổ chương trình nhà nước “Phát triển khoa học và công nghệ Liên bang Nga”.

Giai đoạn đầu tiên của dự án liên quan đến việc xây dựng tòa nhà chính ITMO Highpark cho 1,6 nghìn sinh viên, tổng diện tích của nó sẽ là hơn 32 nghìn mét vuông. m. Nó đang được xây dựng ở phía nam St. Petersburg tại thị trấn vệ tinh Yuzhny. Cấu trúc kiến ​​trúc sẽ đại diện cho một quần thể gồm chín tòa nhà được thống nhất bởi một mái nhà chung (sẽ có các lớp học, không gian làm việc chung, một phòng thí nghiệm-nhà máy để tạo mẫu nhanh các phát triển khoa học, một thư viện kỹ thuật số và một khu ẩm thực).

Ngoài ra, giai đoạn đầu tiên bao gồm việc xây dựng hai ký túc xá với diện tích 33 nghìn mét vuông. m, có thể chứa 1,1 nghìn sinh viên. Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2025.

“Ngày nay, ở giai đoạn phát triển mới của đất nước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt ra nhiệm vụ cập nhật triệt để cơ sở hạ tầng của giáo dục đại học. Sẽ có 25 cơ sở hiện đại ở nước ta, 17 trong số đó đã được thiết kế và xây dựng. Dự án Highpark còn đáp ứng được mục tiêu và mục tiêu tạo nên một khuôn viên đẳng cấp hoàn toàn mới. Và ở đây tôi muốn nhấn mạnh vai trò của ITMO – một trường đại học có cách tiếp cận phi tiêu chuẩn và sáng tạo đối với tất cả các quy trình cơ bản: giáo dục, nghiên cứu và xây dựng mối quan hệ với các đối tác. Trước hết, tôi muốn chúc mừng các sinh viên, ứng viên và học sinh sẽ có thể nhận được nền giáo dục hạng nhất ở đây”, Valery Falkov nói .

Bộ trưởng cho biết thêm, khuôn viên mới được thiết kế để tạo ra một môi trường học tập và làm việc độc đáo cho sinh viên, nghiên cứu sinh, giáo viên, nhà nghiên cứu cùng đại diện doanh nghiệp.

“Đối với thành phố của chúng tôi, việc xây dựng khuôn viên ITMO hiện đại là một điểm cộng lớn. Đây vừa là sự phát triển tiềm năng khoa học của St. Petersburg, vừa là sự thu hút giới trẻ tài năng mà khu vực đang cần”, Alexander Beglov nhấn mạnh .

Cần lưu ý rằng việc xây dựng khuôn viên sẽ được thực hiện theo ba giai đoạn. Giai đoạn thứ hai bao gồm thêm hai ký túc xá với diện tích hơn 43 nghìn mét vuông. m, một khu liên hợp thể thao, cũng như ba trung tâm khoa học và giáo dục hiện đại: khoa học đời sống và sức khỏe, công nghệ thông tin, quang tử và công nghệ lượng tử.

Giai đoạn thứ ba cuối cùng liên quan đến việc thành lập các trung tâm nghiên cứu đô thị và xử lý dữ liệu. Cũng sẽ có Trung tâm Chuyển giao Công nghệ tại ITMO Highpark, bao gồm Vườn ươm Doanh nghiệp và Máy gia tốc – họ sẽ cung cấp hỗ trợ cho các dự án ở giai đoạn đầu: từ ý tưởng đến sản xuất.

Các lớp học tại cơ sở mới sẽ được tổ chức liên tục với sự tham gia của đại diện các doanh nghiệp vừa và lớn. Cư dân đầu tiên của thung lũng công nghệ sẽ là nhà điều hành giải pháp CNTT OBIT. Một thỏa thuận đã được ký kết với công ty, theo đó một trung tâm dữ liệu “xanh” sẽ được xây dựng trong khuôn viên trường.

Xây dựng toàn bộ cơ sở ITMO Highpark với tổng diện tích 183 nghìn mét vuông. m.dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2030. Tổng cộng, hơn 12 nghìn việc làm sẽ xuất hiện trong khuôn viên mới và hơn 3,6 nghìn sinh viên đại học và sau đại học sẽ có thể học tập ở đó.