Tổng lãnh sự Vladivostok thăm sinh viên và người Việt tại Khabarovsk

T

Trong các ngày từ 28/6 – 1/7, đoàn công tác của Tổng lãnh sự quán Việt Nam ở Vladivostok do Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Khabarovsk.

Chiều 30/6/2023, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền và đoàn công tác đã đến chào xã giao Thống đốc vùng Khabarovsk, ông Mikhail V. Degtyarev. Cùng dự buổi tiếp còn có Bộ trưởng Văn hóa vùng Khabarovsk, Iuri I. Ermoshin, Bộ trưởng Du lịch Khabarovsk, Ekaterina A. Puntus; và Đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại vùng Khabarovsk, Pavel A. Silaev.

Tại buổi tiếp, Thống đốc Degtyarev tái khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Ông Degtyarev đã phác thảo những tiềm năng, thế mạnh của vùng Khabarovsk như một trong những khu vực kinh tế phát triển nhất của Viễn Đông, khẳng định chính quyền Khabarovsk mong muốn phát triển hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực chế tạo máy, đóng tàu, đặc biệt là du lịch. Theo Thống đốc Degtyarev, Khabarovsk có tiềm năng phát triển du lịch, có thể kết hợp du lịch với thể thao. Việc mở đường bay trực tiếp giữa chủ thể này với Việt Nam sẽ mang lại nhiều hiệu quả, thúc đẩy phát triển du lịch và đầu tư.

ề phần mình, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – LB Nga hiện nay dựa trên nền tảng quan hệ hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau có từ thời Liên Xô trước đây, đã được thử thách qua năm tháng. Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền cũng đánh giá cao những thế mạnh của vùng Khabarovsk là một chủ thể lớn của LB Nga, trung tâm công nghiệp lớn, có vị trí địa lý thuận lợi nằm trên tuyến hành lang vận tải đường sắt Đông-Tây đến các nước châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, có nhiều tiềm năng phát triển du lịch và nông nghiệp.

Nhân dịp này, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền đã chuyển lời của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Tạ Anh Tuấn mời Thống đốc Degtyarev và đoàn đại biểu vùng Khabarovsk sang thăm Phú Yên trong thời gian thích hợp trong năm 2023 để thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương và xúc tiến hợp tác phát triển du lịch.

Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền cũng cảm ơn Thống đốc Degtyarev và chính quyền vùng Khabarovsk đã tạo điều kiện cho bà con người Việt Nam làm ăn, sinh sống, đồng thời bày tỏ mong muốn địa phương tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho người Việt Nam yên tâm làm ăn, góp phần làm cầu nối cho quan hệ hai nước.

Tại cuộc gặp với BCH Hội người Việt Nam tại vùng Khabarovsk, Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam vùng Khabarovsk cho biết kể từ sau đại dịch COVID-19, do làm ăn gặp khó khăn nên đại đa số bà con đã trở về nước, đến nay chỉ còn khoảng 250 người so với gần 1000 người trước năm 2014. Tuy vậy, bà con ở đây rất đoàn kết, giữ gìn và phát huy tốt tinh thần tương thân tương ái. Tuyệt đại bà con đều tuân thủ pháp luật sở tại, có giấy tờ cư trú hợp pháp và luôn hướng về tổ quốc, tham gia, hưởng ứng các phong trào quyên góp, vận động cho nước nhà.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái và giúp đỡ lẫn nhau, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiển đề nghị bà con duy trì, phát huy truyền thống tốt đẹp này, động viên bà con khắc phục những khó khăn hiện nay, cũng như tiếp tục tuân thủ pháp luật của sở tại, tham gia vào các hoạt động ủng hộ khi sở tại cần, qua đó xây dựng hình ảnh tốt đẹp về người Việt Nam. Ngay sau buổi gặp BCH Hội, Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền đã đi thăm các khu nhà ở của người Việt; thăm hỏi, động viên bà con người Việt đang kinh doanh tại chợ Trung tâm, chợ Mới và chợ 78. Tổng lãnh sự Nguyễn Đăng Hiền cũng đã tặng lá cờ Tổ quốc Việt Nam cho Ban chấp hành Hội với mong muốn tiếp thêm tinh thần cho bà con hướng về đất nước.