Cánh buồm đỏ thắm 2023 – Ngày hội ra trường của học sinh Nga

C

Thành phố Saint Peterburg của Nga vừa tổ chức lễ hội đặc sắc có tên “Lễ hội cánh buồm đỏ thắm” trên dòng sông Neva. Đây là lễ hội thường niên, được tổ chức vào tháng 6 hàng năm khi hiện tượng đêm trắng tại thành phố St Peterburg rõ nhất. Lễ hội không chỉ nổi tiếng trong quy mô nước Nga, mà còn thu hút đông đảo du khách nước ngoài.

Vào lúc 23h ở Saint Petersburg chính là đêm trắng ở thủ đô Phương Bắc của nước Nga, nơi có những cây cầu mở và lễ hội Cánh buồm đỏ thắm nổi tiếng trên dòng sông Neva.

Lịch sử lễ hội bắt đầu từ năm 1968, từ sáng kiến của chính những học sinh phổ thông ở Leningrad khi được nhận tấm bằng tốt nghiệp. Ý tưởng bắt nguồn từ câu chuyện lãng mạn cùng tên của nhà văn Aleksandr Grin, kể về một cô gái với giấc mơ về chàng hoàng tử và cánh buồm đỏ thắm, mang ý nghĩa sâu sắc về mơ ước, niềm tin và hy vọng trong cuộc sống.

Có hơn 60 nghìn học sinh tốt nghiệp phổ thông ở Saint Petersburg và đại diện những học sinh ưu tú từ một số thành phố khác của Nga đã có mặt tại lễ hội Cánh buồm đỏ thắm năm nay, cùng hòa mình trong không gian sôi nổi tại Quảng trường Cung điện. Điểm đặc biệt của lễ hội này là chỉ những học sinh cuối cấp mới có vinh dự được nhận thiệp mời. Đây là ngày họ mong đợi nhất sau 11 năm học phổ thông.

Đối với học sinh tốt nghiệp phổ thông ở Nga, lễ hội Cánh buồm đỏ thắm có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bởi nó đánh dấu một giai đoạn trưởng thành, bắt đầu thực hiện nhiều ước mơ và hoài bão.

Quá nửa đêm, vào thời điểm tối nhất của đêm trắng, lúc 0h40, cả thành phố Saint Petersburg đã rực sáng bởi những màn pháo hoa lộng lẫy từ bờ sông Neva. Khi những cánh cửa của chiếc cầu trên sông Neva từ từ được đẩy lên cao cũng là lúc cánh buồm đỏ thắm xuất hiện, trong giai điệu xúc động của bài hát “Tổ quốc bắt đầu từ đâu”…

Chiếc thuyền với những cánh buồm đỏ thắm căng gió lướt dọc theo tuyến đường thủy chính của thành phố, bật đèn chiếu sáng những nhân vật chính – các em học sinh tập trung bên bờ sông để ngắm nhìn con thuyền và nói lên điều ước của mình.

55 năm – Cánh buồm đỏ thắm đã đi qua nhiều thế hệ học sinh – sinh viên Nga, chở nhiều ước mơ và khát vọng của tuổi trẻ. Những ước mơ vào nhà máy, những ước mơ đến giảng đường, ước mơ được làm việc và cống hiến…