Thông báo khẩn ngày 24/6/2023 từ Bộ phận Giáo dục Đại sứ quán

T

Trong các ngày gần đây, tình hình an ninh, trật tự ở thành phố Rostov on Don và một số khu vực phía Nam của Liên bang Nga có những diễn biến phức tạp và có nguy cơ lan rộng ra các khu vực khác. Tình hình an ninh ở các vùng phía Nam nước Nga đã trở nên bất ổn. Các máy bay chiến đấu từ công ty quân sự tư nhân Wagner đã tiến vào thành phố Rostov và được cho là đã chiếm các vị trí bên trong và xung quanh trụ sở quân sự chính của miền nam nước Nga.

Đáp lại, chính phủ Nga đã chặn các tuyến đường tới Mát-xcơ-va và thắt chặt an ninh. Trong bài phát biểu khẩn cấp trước quốc gia sáng nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả hành động của Wagner là phản bội Nhà nước và cam kết sẽ trừng phạt những kẻ phạm tội.

Ủy ban chống khủng bố quốc gia Liên bang Nga đã tuyên bố áp dụng ngay chế độ hoạt động chống khủng bố ở Mát-xcơ-va và các khu vực Mát-xcơ-va và Voronezh từ thứ Bảy, ngày 24 tháng 6 năm 2023.

Thị trưởng Mát-xcơ-va Sergey Sobyanin cũng đã tuyên bố hủy bỏ các sự kiện lớn ở thủ đô. Nhưng tất cả các dịch vụ của thành phố sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Trước những diễn biến này, Bộ phận Giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga khuyến cáo tất cả Du học sinh Việt Nam tại Nga:

  • Không đến tỉnh Rostov, tỉnh Voronezh và các tỉnh thành khác dọc biên giới phía Tây và Tây-Nam nước Nga. Tuân thủ nghiêm ngặt các quy định, khuyến cáo của chính quyền sở tại;
  • Hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết. Khi đi ra ngoài, nhất thiết phải mang theo giấy tờ tuỳ thân và giấy tờ chứng minh cư trú hợp pháp tại Nga.
  • Không đến gần các khu vực quân sự, kho xăng dầu và các địa điểm khác được quy định hạn chế tiếp cận;
  • Không trao đổi, bình phẩm về tình hình hiện nay trên điện thoại di động và mạng xã hội;
  • DHS ở các khu vực nêu trên thường xuyên cập nhật tình hình và kịp thời gửi thông tin lên kênh Thảo luận chung (zalo) và cho Bộ phận Giáo dục.

ĐƯỜNG DÂY NÓNG BẢO HỘ CÔNG DÂN: +7 916 682 1617
SỐ ĐIỆN THOẠI CỦA BỘ PHẬN GIÁO DỤC: +7 980 435 8868
XEM THÊM THÔNG TIN TẠI: https://vnembassy-moscow.mofa.gov.vn/vi-vn/News/EmbassyNews/Trang/Bản-tin-bảo-hộ-công-dân.aspx