Về các sự kiện “Binh đoàn bất tử” và “Cửa sổ Chiến thắng” 2023 tại Hà Nội

V

Vào ngày 4/5, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã tổ chức các sự kiện “Binh đoàn bất tử” và “Cửa sổ Chiến thắng” nhân dịp kỷ niệm 78 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, cũng như 48 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sự kiện có sự tham gia của Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladimir Borovikou, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga Victor Stepanov. Về phía Việt Nam có Phó Chủ tịch Thường trực Hội hữu nghị Việt-Nga Trịnh Quốc Khánh, Giám đốc Phân viện A.S.Pushkin Nguyễn Thị Thu Đạt.

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko chúc mừng các vị khách nhân kỷ niệm 78 năm Chiến thắng và ghi nhận tầm quan trọng của việc tổ chức sự kiện “Binh đoàn bất tử” hàng năm để truyền lại ký ức tốt đẹp về cha ông chúng ta cho các thế hệ mai sau. Đại sứ cũng bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ các chiến sĩ Việt Nam đã sát cánh chiến đấu cùng các chiến sĩ Liên Xô giai đoạn 1941-1945.

Đại sứ Belarus tại Việt Nam Uladimir Borovikou ghi nhận tầm quan trọng của việc bảo tồn sự thật lịch sử trong tình hình chính trị hiện nay. Đại sứ đã giới thiệu với các vị quan khách triển lãm ảnh “Sau nhiều thế kỷ, sau nhiều năm – hãy nhớ!” về những sự kiện bi thương của cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại trên đất Belarus.

Trong khuôn khổ chương trình, Hội Hữu nghị Nga-Việt đã trao tặng huân chương Hữu nghị cho các công dân danh dự của Việt Nam. Một buổi ca nhạc cũng đã được tổ chức, trong đó các bài thơ và bài hát của những năm chiến tranh được biểu diễn bởi các học sinh của trường thuộc Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và các sinh viên Nga đang học ngôn ngữ tại Việt Nam.