Lễ kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ĐHQG St. Petersburg

L

Phó Hiệu trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của SPbU, ông Sergei Andryushin cảm ơn tất cả những người góp phần lưu giữ ký ức lịch sử về nhân vật Việt Nam, đồng thời lưu ý rằng ngày 19 tháng 5 hàng năm Trường trở thành địa điểm tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại St. Petersburg.

“Chắc các bạn cũng biết rằng chính tại Đại học Tổng hợp St. Petersburg, những người đầu tiên ở châu Âu đã bắt đầu học tiếng Việt (lúc đó gọi là tiếng An Nam). Đây là lần đầu tiên một cuốn giáo trình ngữ pháp tiếng Việt được biên soạn. Các nghiên cứu về Việt Nam học bắt đầu ngay tại đây: ở St. Petersburg, khi đó vẫn là Đại học Hoàng gia. Tôi có thể tự tin nói rằng trường đại học của chúng tôi đang làm nhiều hơn những trường khác để nghiên cứu về Việt Nam ở Nga và trên thế giới. Di sản của Hồ Chí Minh được tôn vinh và ghi nhớ ở đây,” ông Sergey Andryushin nói.

Điều này đặc biệt quan trọng ngày nay, trong bầu không khí căng thẳng của các mối quan hệ quốc tế mà thế giới đang tìm thấy, khi phương Tây tập thể đang cố gắng chống lại sự phát triển của Nga và các nước châu Á. Trong cuộc đối đầu này, chúng ta phải ghi nhớ trí tuệ và lời dạy mà Hồ Chí Minh vĩ đại đã để lại cho chúng ta. – Phó Hiệu trưởng phụ trách các vấn đề quốc tế của SPbU, ông Serge Andryushin.

Chủ tịch cộng đồng Việt Nam tại St. Petersburg Lê Đình Vũ cũng nhắc lại quan điểm chính trị rộng rãi của Hồ Chí Minh. “Hồ Chí Minh không chỉ là lãnh tụ, là chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam. Ông là một người theo chủ nghĩa quốc tế vĩ đại. Tôi nghĩ rằng mỗi chúng ta nên làm những việc có ích cho đất nước của chúng ta, Nga và Việt Nam, đồng thời thắt chặt tình hữu nghị giữa hai nước,” ông nói và chúc mừng mọi người nhân ngày lễ.

Trưởng khoa Lịch sử Viễn Đông, Đại học Tổng hợp St Petersburg, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh, Giáo sư Vladimir Kolotov nhấn mạnh, Viện được thành lập cách đây 12 năm, là viện đầu tiên thuộc loại này bên ngoài lãnh thổ Việt Nam. Sau đó, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga đã trao tặng Trường bức tượng đài lãnh tụ Việt Nam. Kể từ đó, truyền thống tổ chức lễ kỷ niệm ngày sinh của ông hàng năm đã ra đời. Vladimir Nikolayevich cho biết: “Trong thời gian này, với sự hỗ trợ của bạn bè và cộng sự, chúng tôi đã làm được rất nhiều việc. — Cách đây không lâu, chúng tôi đã dịch và xuất bản tác phẩm Hồ Chí Minh. Trên thực tế, đây là bản dịch đầu tiên các tác phẩm của Hồ Chí Minh sau năm 1973, khi tuyển tập các tác phẩm của ông được xuất bản bằng tiếng Nga tại Việt Nam. Tuyển tập năm 1973 này là nguồn duy nhất tái bản các bài viết của vị chủ tịch đầu tiên của Việt Nam trong nửa thế kỷ. Vào năm 2022 tại Nhà xuất bản Đại học đã xuất bản một bộ sưu tập lớn mới gồm các bài viết của ông về chiến lược quân sự , trong đó ông dựa trên các bài viết của Tôn Tử vào thế kỷ thứ 6 trước Công nguyên. Tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh đã vận dụng thành công trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp ở Việt Nam giữa thế kỷ XX.

“Mặc dù chúng ta đang sống ở thế kỷ 21, nhưng chủ đề chống chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa thực dân mới đang trở nên phù hợp hơn bao giờ hết. Do đó, công việc này của Hồ Chí Minh có tầm quan trọng rất lớn,” Vladimir Kolotov nói thêm.

Vladimir Antoshchenko nổi tiếng của Việt Nam cũng có bài phát biểu chào mừng. Ông nhấn mạnh rằng năm nay, ngày 30 tháng 6, đánh dấu một trăm năm ngày Hồ Chí Minh đến Leningrad, đây sẽ là một sự kiện quan trọng đối với cộng đồng của cả hai nước. “Trong lúc khó khăn này, điều Hồ Chí Minh dạy chúng ta có thể giúp chúng ta: chúng ta phải yêu Tổ quốc, yêu con người và tri thức. Không phải ngẫu nhiên mà tượng đài của ông được đặt trên lãnh thổ của Đại học St. Petersburg. Anh ấy rất tôn trọng tri thức và luôn khao khát điều đó,” anh kết luận.

Sau phần diễn văn khai mạc, Lễ đặt hoa trọng thể tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra trọng thể. Sau khi hoàn thành, các sinh viên từ Đại học Bang St. Petersburg và các trường đại học khác của thành phố đã trình diễn những màn trình diễn sáng tạo.

Nguồn: Đại học tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg