Sớm đưa Việt Nam thành Trung tâm Ngôn ngữ Nga của Đông Nam Á

S

Phó Thủ tướng Chernyshenko khẳng định, tiếng Nga chiếc chìa khóa vàng mở ra cánh cửa hợp tác trên mọi lĩnh vực đời sống giữa hai nước Nga và Việt Nam, kết nối hai nền văn hóa trong nhiều thập kỷ.

“Chuyến thăm hữu nghị Việt Nam lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với Liên bang Nga. Trong khuôn khổ chuyến thăm, lãnh đạo hai bên đã thảo luận hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hợp tác nhân đạo”, ông Chernyshenko nói.

Về kế hoạch đưa Phân viện Puskin trở thành Trung tâm ngôn ngữ Nga của Đông Nam Á, Phó Thủ tướng Chernyshenko cho biết: “Hơn 30 năm hoạt động, Phân viện Puskin chi nhánh Hà Nội đã và đang thực hiện sứ mệnh cao cả cùng với các cơ sở giáo dục của Việt Nam (Đại học Quốc gia Hà Nội) trong việc quảng bá tiếng Nga, phổ biến văn học và văn hóa Nga ở Việt Nam. Chúng tôi có kế hoạch đưa Phân viện Puskin lên một tầm cao mới về chất lượng, hướng tới xây dựng Phân viện trở thành Trung tâm Ngôn ngữ Nga của Đông Nam Á”.

Hiện nay có hơn 3.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của Nga. Trong năm học 2022-2023, Chính phủ Nga đã phân bổ 1.000 suất học bổng dành cho công dân Việt Nam. Đây là một trong những hạn ngạch học bổng lớn nhất của Chính phủ Nga.

“Tôi nhấn mạnh rằng, Nga và Việt Nam hợp tác trên nhiều lĩnh vực từ giáo dục đến thăm dò, khai thác dầu khí. Trao đổi và kết nối trong lĩnh vực nghiên cứu di sản văn hóa đang phát triển rất tốt đẹp. Điển hình của tình cảm bền chặt giữa hai nước phải kể đến sự kiện “Tuần Việt Nam” sắp diễn ra trong tháng 4 tại Moskva. Bên cạnh đó, hàng loạt hội thảo về khoa học – giáo dục, nghệ thuật và văn hóa của Việt Nam đã được lên kế hoạch”, ông Chernyshenko nêu rõ.

Thay mặt Chính phủ Liên bang Nga, Phó Thủ tướng Chernyshenko đã trao bức thư cảm ơn vì những đóng góp trong việc bảo tồn và phát triển ngôn ngữ Nga tới Ban lãnh đạo Phân viện Puskin.