Nước Nga long trọng kỷ niệm 153 năm ngày sinh Lãnh tụ Lenin

N

Hôm nay (22/4), các hoạt động kỷ niệm 153 năm ngày sinh Vladimir Ilyich Lenin đã diễn ra ở nhiều nơi tại nước Nga. Các Đảng viên cộng sản, người dân Nga và nhiều nước trên toàn thế giới đã long trọng kỷ niệm 153 năm ngày sinh Vladimir Ilyich Lenin, lãnh tụ của phong trào cách mạng vô sản Nga và thế giới.

Chiều tối 22/4 (theo giờ Việt Nam), Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Liên bang Nga đã long trọng tổ chức lễ đặt hoa tại Lăng Lenin trên Quảng trường Đỏ. Tham gia lễ tưởng niệm có đại diện phái Đảng Cộng sản trong Duma Quốc gia, Thành ủy Moscow, Đoàn Thanh niên Cộng sản Lênin, Hội cựu chiến binh cùng nhiều tổ chức quần chúng xã hội khác.

Nhiều người dân Nga mang theo cờ đỏ búa liềm, các biểu ngữ, khẩu hiệu, băng rôn đến Lăng Lenin, thể hiện lòng thành kính và biết ơn vị lãnh tụ vĩ đại, người đã dẫn dắt nhân dân Nga tiến hành Cách mạng tháng Mười năm 1917 làm rung chuyển thế giới, thành lập nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới do đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo.

Lenin tên thật là Vladimir ILyich Ulianov, sinh ngày 22/4/1870. Người là nhà lý luận chính trị lỗi lạc, đã vận dụng sáng tạo những nguyên lý của chủ nghĩa Mác vào thực tiễn nước Nga để làm nên cuộc Cách mạng Tháng Mười rung chuyển thế giới, thành lập ra nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới do Đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo (7/11/1917). Những tư tưởng của Lenin có giá trị trường tồn và vị trí đặc biệt quan trọng đối với phong trào cách mạng thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Lenin, Liên bang CHXHCN Xô viết và hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới được hình thành. Thành công của Cách mạng Tháng Mười là động lực, là tấm gương để các dân tộc bị áp bức vùng lên giành độc lập dân tộc. Cho đến nay, tên tuổi của Lenin vẫn sống mãi và nền tảng của lý luận Mác-Lenin đã được loài người tiến bộ, yêu hòa bình tiếp thu và vận dụng vào điều kiện thực tiễn của cách mạng mỗi nước./.