Những giai điệu Việt ngân vang tha thiết giữa trời Nga

N

Tham dự Ngày Việt Nam lần thứ 8 do Hội sinh viên Việt Nam tại Học viện quan hệ quốc tế Moscow (MGIMO) phối hợp với Trung tâm ASEAN tại MGIMO tổ chức vào ngày 28/4, Nguyễn Khắc Hòa, nghiên cứu sinh chuyên ngành opera tại khoa Lịch sử âm nhạc, Học viện Âm nhạc Liên bang Nga Gnesin biểu diễn tiết mục “Trăng chiều”. Nhiều ca khúc Việt Nam cũng đã vang lên trong ngày hội, góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè Nga và quốc tế.

Đây là lần thứ ba Nguyễn Khắc Hòa tham dự chương trình Ngày Việt Nam tại MGIMO. Ca khúc “Trăng chiều” được Hòa chọn biểu diễn là một sáng tác của nhạc sĩ Đặng Hữu Phúc. Nội dung ca khúc nói về sự nét đẹp dịu dàng của người con gái Việt Nam và tình yêu thầm kín của chàng trai mới lớn gửi cho cô gái qua ánh trăng chiều mờ ảo.

Khắc Hòa chia sẻ: “Tôi luôn ý thức được vai trò và sứ mệnh của một người nghệ sĩ trẻ Việt Nam học tập ở nước ngoài. Đó là quảng bá vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế qua âm nhạc. Bởi vậy, tôi rất nóng lòng được quay trở lại MGIMO để biểu diễn cho các nhà ngoại giao quốc tế tương lai. Tôi hy vọng thông qua sự kiện văn hóa, cộng đồng sinh viên thế giới sẽ thêm hiểu rõ hơn về văn hóa Việt Nam.

Các sinh viên Nga học tiếng Việt đã thể hiện sự hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam qua những trò đố vui về Việt Nam và tiếng Việt. Hai sinh viên Nga đã có một tiết mục song ca ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh bằng 5 ngôn ngữ (Anh, Nga, Pháp, Tây Ban Nha, Việt Nam) làm nức lòng người xem. Pavel, sinh viên khoa quan hệ quốc tế, trường MGIMO cho biết, em muốn hát, ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh vì ông là một người vĩ đại.

Tại ngày hội còn diễn ra chương trình giới thiệu sản phẩm, triển lãm ảnh giới thiệu về đất nước và con người Việt Nam. Khách tham quan có thể xem các bức ảnh giới thiệu về các hoạt động nổi bật của Việt Nam từ khi trở thành thành viên thứ 149 của Liên hợp quốc (LHQ) tới nay như lễ thượng cờ Việt Nam tại trụ sở của LHQ ở New York (Mỹ) ngày 21/9/1977, Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an LHQ các nhiệm kỳ 2008-2009, 2020-2021…, Việt Nam cử lực lượng tham gia Phái bộ giữ gìn hòa bình của LHQ tại các quốc gia châu Phi…

Theo ông Andrey Anatolyevich Baikov, Hiệu phó phụ trách công tác khoa học của MGIMO: Ngày Việt Nam tại MGIMO là một trong những sự kiện truyền thống của nhà trường, biểu tượng của tình hữu nghị hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. Qua nhiều năm tổ chức, sự kiện văn hóa, khoa học này còn cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với văn hóa của Việt Nam và các nước ASEAN.