Nga và Việt Nam tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực giáo dục

N

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga do Thứ trưởng Konstantin Mogilevsky làm trưởng đoàn đã tiến hành một loạt cuộc đàm phán với các ban khoa học và giáo dục liên quan của nước này. Konstantin Mogilevsky đã gặp Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Vạn Phúc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định và Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Hoàng Hà Trung.

Trong cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, Konstantin Mogilevsky lưu ý rằng giáo dục Nga vẫn tiếp cận được nhiều nhất có thể đối với công dân của nước cộng hòa. Ông cũng nhắc lại rằng chủ tịch đầu tiên của Việt Nam độc lập, Hồ Chí Minh, đã trở thành người tốt nghiệp Liên Xô nổi tiếng nhất.

“Theo dữ liệu của chúng tôi, từ năm 1951 đến năm 1991, khoảng 30.000 công dân Việt Nam đã được giáo dục đại học, cũng như giáo dục trung học và chuyên ngành, chủ yếu là kỹ thuật, ở nước ta. Ngày nay, hơn ba nghìn công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đang theo học tại các trường đại học của Nga. Chúng tôi dành cho Việt Nam một trong những hạn ngạch lớn nhất dành cho giáo dục công dân nước ngoài – 1.000 suất mỗi năm,” Phó Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cho biết.

Konstantin Mogilevsky và Nguyễn Văn Phúc nhất trí tăng cường đàm phán hiệp định liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và ký kết trong vòng một năm.

tiếng Nga ở Việt Nam

Chi nhánh Hà Nội của Viện Nga ngữ Pushkin đóng một vai trò đặc biệt trong việc đào tạo nhân lực có trình độ cao có kiến ​​thức về tiếng Nga cho Việt Nam. Năm nay, trường kỷ niệm 40 năm thành lập, giữ vững vị thế là trung tâm Việt Nga học hàng đầu cả nước.

Trong chuyến thăm chi nhánh, Konstantin Mogilevsky đã cảm ơn các đồng nghiệp Việt Nam vì đã hỗ trợ nhiều năm cho tổ chức này và lưu ý rằng hôm nay Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đã sẵn sàng bắt đầu quá trình “khởi động lại”. Các bên đã đồng ý bắt đầu xây dựng một dự thảo thỏa thuận liên chính phủ về các hoạt động của chi nhánh. Việc ký kết văn bản được lên kế hoạch tại Hà Nội vào cuối năm 2023.

Cũng trong chuyến thăm, Konstantin Mogilevsky đã trao chứng chỉ cho các ứng viên đã vượt qua bài kiểm tra của Viện Pushkin trong kỳ họp tháng Ba.

Hiệp hội các trường đại học kỹ thuật

Trong chuyến thăm, vấn đề thành lập một tập đoàn các trường đại học kỹ thuật Nga-Việt đã được thảo luận. Ở giai đoạn đầu, nó sẽ bao gồm Đại học Nghiên cứu Quốc gia “MPEI”, Viện Hàng không Moscow và Đại học Quốc gia Hà Nội.

Để khởi động các hoạt động của Hiệp hội, những người tham gia Nga đã sẵn sàng chấp nhận đại diện của các đối tác công nghiệp của Việt Nam để thực tập vào mùa thu này. Chương trình sẽ được thiết kế trong tối đa 5 tháng và đào tạo bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh. Người ta cho rằng những người tham gia Việt Nam sẽ đi cùng với những người đồng hương của họ đang theo học các chương trình giáo dục chính của các trường đại học. Như vậy, sinh viên Việt Nam sẽ dễ dàng thích nghi hơn.

Để thiết lập đối thoại liên đại học, các bên thống nhất tổ chức Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học Việt Nam và Nga lần thứ II tại Mát-xcơ-va vào nửa cuối năm 2023. Konstantin Mogilevsky đã mời các đồng nghiệp và lãnh đạo các trường đại học Việt Nam tham gia sự kiện này.

Hợp tác khoa học kỹ thuật

Trong chuyến thăm, đã có các cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Lê Xuân Định và Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam Chung Hoàng Hà để thảo luận về hợp tác khoa học và kỹ thuật Nga-Việt. Hình thức tương tác chính theo hướng này ngày nay là các kết nối được xây dựng giữa các tổ chức khoa học.

Do đó, Đại học Liên bang Viễn Đông, Đại học Quốc gia Hà Nội và Sberbank PJSC đang hợp tác thành lập một trung tâm chung Nga-Việt về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo tại Hà Nội. Trung tâm sẽ thực hiện các nhiệm vụ phát triển các giải pháp trong lĩnh vực xử lý và sử dụng ảnh vệ tinh, an ninh và an ninh mạng, cũng như trong lĩnh vực vận tải và hậu cần. Trên cơ sở đó, dự kiến ​​sẽ tạo ra một trung tâm tham khảo để tương tác về các vấn đề trí tuệ nhân tạo với APEC và ASEAN.

Dự án khoa học chung

Năm nay, việc triển khai 16 dự án dưới sự hợp tác của Quỹ Nghiên cứu Cơ bản Nga với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong tất cả các lĩnh vực khoa học tự nhiên đang được hoàn thiện. Việc tài trợ cho 12 dự án cũng đang diễn ra trong khuôn khổ tương tác của quỹ với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực xã hội học, dân tộc học và kinh tế.

Đến cuối năm nay, Quỹ Khoa học Nga, Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam dự định mở một cuộc thi thí điểm về nhiều chủ đề triển vọng. Cũng trong năm nay, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cùng với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam dự kiến ​​tổ chức cuộc thi chung Nga-Việt về các dự án nghiên cứu với việc triển khai vào năm tới. Hiện nay, quá trình điều phối các đề tài khoa học, thời gian của các dự án và số tiền tài trợ đang được tiến hành.

Konstantin Mogilevsky nhấn mạnh rằng phía Nga quan tâm đến việc tổ chức các cuộc thi như vậy một cách thường xuyên không chỉ về khoa học tự nhiên mà còn về nhân văn.

Kết luận, Thứ trưởng mời các đồng nghiệp Việt Nam sang thăm Tuần lễ Việt Nam tại Moscow. Sự kiện sẽ được tổ chức từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 4 với sự hỗ trợ của Bộ Giáo dục và Khoa học Nga và Đại sứ quán Việt Nam tại Moscow. Chương trình sẽ bao gồm các bàn tròn khoa học và giáo dục, các cuộc họp kinh doanh và các bài giảng dành riêng cho nghệ thuật và văn hóa Việt Nam.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn Bộ Giáo dục và Khoa học Nga diễn ra trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 24 Ủy ban liên Chính phủ Nga-Việt về Hợp tác Thương mại, Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Nga. hai nước Dmitry Chernyshenko và Trần Hồng Hà.