Đặc sắc Lễ phục sinh theo lịch Chính thống Nga 2023 tại Hà Nội

Đ

Ngày 23/4, tại Hà Nội, Phân viện Puskin trực thuộc Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, đã tổ chức Lễ Phục sinh (Lễ Paskha). Theo văn hóa Nga, Lễ Phục sinh năm 2023 diễn ra vào ngày 16/4/2023. Lễ Phục sinh được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm taị Nga, thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 hàng năm và kéo dài từ 35-40 ngày. Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của câu lạc bộ “Cùng học tiếng Nga” do Phân viện Puskin tổ chức.

Bà Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin, cho biết việc tổ chức Lễ Phục sinh này như một cách để giúp các bạn học sinh, sinh viên đang học tiếng Nga hiểu hơn về một trong những ngày lễ quan trọng tại Nga. Câu lạc bộ “Cùng học tiếng Nga” là nơi để các bạn học sinh, sinh viên đang học tiếng Nga tại Việt Nam cũng như tất cả mọi người ở các lứa tuổi khác nhau có thể cùng giao lưu và tìm hiểu về lịch sử, phong tục tập quán, nét thú vị về những ngày lễ truyền thống của Nga.

“Thậm chí có những em nhỏ chưa từng biết đến tiếng Nga và văn hóa Nga, khi đến với sự kiện này, chúng tôi tin rằng các em sẽ khám phá, tìm hiểu và dành tình cảm cho nước Nga” – bà Nguyễn Thị Thu Đạt cho biết thêm.

Theo bà Elena Bezdetko, phu nhân Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam, sự kiện này giúp nhân dân hai nước Việt – Nga đến gần nhau hơn. Tới với buổi Lễ hôm nay không chỉ có nhân viên của Đại sứ quán mà họ còn đi cùng với gia đình và những đứa con nhỏ của họ. Điều này cho thấy sự kiện như một cách để làm sâu sắc hơn tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta và giúp nhân dân hai nước Việt – Nga hiểu hơn về văn hóa của nhau.

Bạn Nikita Lysenko, sinh viên năm 4 Trường Đại học kinh tế Plekhanov (Moscow), cho biết: “Tôi biết đến sự kiện này thông qua một người bạn và khi đến đây tôi đã thật sự bất ngờ vì có rất nhiều người Việt có thể nói tiếng Nga. Tôi cảm thấy rất tuyệt khi đến một đất nước xa lạ, nhưng lại được nghe họ nói bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Buổi Lễ được tổ chức rất chỉn chu và đặc sắc, tôi hy vọng rằng trong tương lai sẽ có cơ hội được tham gia những sự kiện tương tự như thế này.”

Tại buổi Lễ, các giáo viên Nga của Dự án nhân văn “Giáo viên Nga ở nước ngoài” đã giới thiệu về lịch sử, ý nghĩa của Lễ Phục sinh cũng như các hoạt động thường được tổ chức. Các bạn học sinh, sinh viên đã được tham gia vào phần thi hỏi-đáp, trang trí bánh truyền thống và trứng phục sinh cùng nhiều hoạt động thú vị khác.