Cuộc thi hiểu biết về Ngày chiến thắng lần thứ 5 được tổ chức tại Việt Nam

C

Vào ngày 27 tháng 4, “Cuộc thi hiểu biết về Ngày chiến thắng” lần thứ 5 được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện giáo dục và lịch sử quốc tế về Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại được tổ chức tại ba địa điểm: ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam tại các thành phố Hà Nội, Đà Nẵng và Vũng Tàu. Sự kiện có sự tham gia của khoảng 145 công dân Nga và Việt Nam, những người đã đến để tỏ lòng tưởng nhớ các anh hùng và những người tham gia trận chiến.

Lần đầu tiên, cuộc thi diễn ra vào ngày 7 tháng 5 năm 2019 để vinh danh kỷ niệm 74 năm Chiến thắng. Các nhà tổ chức là đảng “Nước Nga Thống nhất”, Hiệp hội Lịch sử Nga, Hiệp hội Lịch sử Quân sự Nga, cũng như các tổ chức nhà nước và công cộng. Bắt nguồn từ Nga, sự kiện đã lan rộng ra toàn thế giới: vào năm 2022, cuộc thi đã diễn ra ở 45 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội Viktor Stepanov nhấn mạnh rằng dự án giúp tưởng nhớ ký ức lịch sử và thu hút sự chú ý của xã hội Việt Nam hiện đại đến các sự kiện của Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, chiến thắng của Liên Xô và nhân dân Liên Xô trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít.

Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga cảm ơn tất cả những người tham gia “Cuộc thi hiểu biết về Ngày chiến thắng”, cũng như Tổng lãnh sự quán Nga tại Đà Nẵng và trường trực thuộc Vietsovpetro tại Vũng Tàu đã giúp đỡ trong việc tổ chức sự kiện tại địa điểm của mình.