Bộ giáo dục Nga ủng hộ xây dựng công viên sinh viên tại Tyumen

B

Điều này đã được người đứng đầu Bộ Giáo dục và Khoa học Nga Valery Falkov tuyên bố trong cuộc họp về việc xây dựng khuôn viên trường với thống đốc vùng Tyumen Alexander Moor .

“Cơ sở liên trường đại học ở Tyumen là một trong những dự án trọng điểm của thành phố và toàn khu vực, dự án này sẽ có tác động định tính đến sự phát triển của hệ thống giáo dục đại học. Để làm được điều này, cần phải vạch ra khái niệm phát triển dự án một cách cẩn thận và chu đáo, bao gồm cả việc xem xét dự án từ quan điểm thu hút sinh viên ngoại trú và sinh viên nước ngoài,” Bộ trưởng nói .

Valery Falkov nói thêm rằng thành phố đang phát triển tích cực và ngày nay có một cơ hội duy nhất để xây dựng một khuôn viên như vậy – một điểm thu hút các tài năng trong khu vực.

Ông nói thêm: “Dấu ấn của nó phải là những không gian đặc biệt sáng tạo, trong đó sinh viên và các nhà khoa học sẽ tạo ra các sản phẩm và dịch vụ, sau đó khuôn viên trường sẽ hấp dẫn các công ty”.

Người đứng đầu Bộ Giáo dục và Khoa học Nga khuyến nghị những người tham gia cuộc họp nên nghiên cứu kinh nghiệm của các đồng nghiệp từ các trường đại học khác khi làm việc với lĩnh vực thực tế. Ông lấy ví dụ về việc thực hiện dự án trên cơ sở Đại học Kỹ thuật Nhà nước Mátxcơva mang tên N. E. Bauman ở Mátxcơva.

Đổi lại , Alexander Moor nhấn mạnh rằng khuôn viên sẽ trở thành cơ sở mới cho sự phát triển công nghệ của nền kinh tế vùng Tyumen.

“Đó là lý do tại sao tất cả các trường đại học của chúng tôi đóng một vai trò quan trọng trong dự án này, cùng với chính phủ của khu vực. Chúng tôi không chỉ quan tâm đến sự phát triển nghiên cứu của từng trường đại học riêng biệt. Điều thực sự quan trọng là do sự hợp tác giữa các trường đại học và Trung tâm Khoa học và Giáo dục Liên vùng Tây Siberia đẳng cấp thế giới của chúng tôi, với sự tham gia của tiềm năng khoa học của Yamal và Yugra, chúng tôi có được hiệu quả hiệp đồng mạnh mẽ. Chính vì điều này mà chúng tôi, với sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Khoa học, đang thực hiện dự án tạo ra một khuôn viên liên trường đại học ở Tyumen,” thống đốc cho biết.

Dự án khuôn viên liên trường đại học ở Tyumen liên quan đến việc xây dựng quy mô lớn với diện tích hơn 160 nghìn mét vuông. m. Cung cấp ký túc xá tiện nghi, tòa nhà khoa học và phòng thí nghiệm, cơ sở giáo dục, sân trượt băng, bể bơi, khu công cộng và kinh doanh.

Năm ngoái, vùng Tyumen đã trở thành một trong những khu vực chiến thắng trong làn sóng lựa chọn dự án thứ hai để tạo ra các khuôn viên sinh viên đẳng cấp thế giới. Vào năm 2022-2030, thay mặt cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, công việc đang được tiến hành để tạo ra một mạng lưới các cơ sở liên trường đại học hiện đại.

Nhớ lại rằng vào năm 2021 và 2022, 17 dự án khuôn viên đẳng cấp thế giới đã được chọn để tạo ở Tyumen, Nizhny Novgorod, Ufa, Yekaterinburg, Kaliningrad, Chelyabinsk, Moscow, Novosibirsk, Tomsk, Samara, Perm, Yuzhno-Sakhalinsk, Ivanovo, Arkhangelsk, Khabarovsk, Veliky Novgorod và trên lãnh thổ liên bang “Sirius”.

Tổng cộng, trong khuôn khổ dự án quốc gia “Khoa học và Đại học” từ ngân sách liên bang cho đến năm 2030, người ta đã lên kế hoạch phân bổ hơn 174 tỷ rúp để thực hiện. Đây là những điều kiện sống thoải mái mới cho hơn 60 nghìn sinh viên, cũng như không gian mới để học tập và giải trí.

Dự án tạo ra các khuôn viên đẳng cấp thế giới đáp ứng các mục tiêu và mục tiêu của Thập kỷ Khoa học và Công nghệ, được Tổng thống Liên bang Nga công bố từ năm 2022 đến năm 2031.