Tổng kết Chương trình Giai điệu Thanh niên 2023 tại Nga

T

Vào ngày 25/03/2023 vừa qua, Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga đã tổ chức thành công chuỗi hoạt động triển lãm “Tinh Hoa Văn Hoá Dân Tộc” và chung kết “Giai Điệu Thanh Niên 2023” tại Học viện Tổng thống Nga

Sự kiện được tổ chức nhằm chào mừng tháng Thanh niên; nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Tại chương trình đã diễn ra phần khen thưởng các Đoàn viên có thành tích xuất sắc nhiệm vụ năm 2022 (14 Giấy khen của Đảng ủy tại Liên bang Nga và 28 Bằng khen của Ban cán sự Đoàn).

Vinh dự cho chương trình năm nay khi đặc biệt có sự tham dự của gần 1000 khán giả, trong đó có 666 khách mời đến từ Đại sứ quán, Đại diện Hội đoàn, doanh nghiệp Việt tại Nga, các Đảng bộ, Chi bộ, các cấp bộ đoàn trực thuộc và nhiều đoàn viên, thanh niên và đặc biệt là sự góp mặt của đại diện sinh viên 12 nước đang học tập tại Nga, trong đó:
– Đại diện phía Việt Nam: Đại sứ Đặng Minh Khôi – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Liên bang Nga
– Đại diện phía Nga: Bà Larisa Dmitrievna Taradina – Giám đốc Phát triển Giáo dục và Hợp tác Quốc tế Học viện Tổng thống Nga
– Đại diện Ban tổ chức: Anh Nguyễn Việt Linh – Bí thư Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga

Tại hoạt động năm nay, lần đầu tiên tổ chức triển lãm mang tên “Tinh Hoa Văn Hoá Dân Tộc” (từ ngày 20/3-2/4/2023), chỉ riêng ngày 25/3 đã thu hút được hớn 2000 lượt tham quan đến từ các bạn bè quốc tế với rất nhiều hoạt động trải nghiệm khác nhau (góc đọc sách, trải nghiệm làm tranh Đông Hồ, viết thư pháp, đan quạt nan, ẩm thực Việt Nam….). Đêm Chung kết “Giai Điệu Thanh Niên 2023” đã kết thúc vô cùng thành công và để lại nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Và cũng trong chuỗi hoạt động này, các đoàn viên thanh niên đã có cơ hội được tham quan Học viện Tổng thống Nga (Tiền thân là Học viện Khoa học Xã hội trực thuộc Trung ương Đảng CS Liên Xô), nơi đã đào tạo gần 1000 cán bộ cao cấp của Đảng và nhà nước ta, trong đó nhà trường đã đặc biệt trưng bày “Góc Việt Nam” tại Thư viện với nhiều tác phẩm nghiên cứu về Việt Nam, với điểm nhấn là Tóm tắt luận án Tiến sĩ chuyên ngành Xây dựng Đảng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng (nghiên cứu sinh niên khóa 1981-1983).

Các tiết mục đều được đầu tư công phu, truyền tải được những thông điệp tích cực, thể hiện được bản sắc văn hoá Việt, sự biết ơn với các thế hệ cha anh và đặc biệt là thể hiện được sức sáng tạo, sức trẻ của các đoàn viên thanh niên. Điều này đã phần nào giúp cho các đoàn viên thanh niên đang sinh sống và học tập tại Nga có cơ hội được giáo dục chính trị tư tưởng và bồi dưỡng lòng yêu nước, củng cố đoàn kết nội bộ, tăng cường giao lưu giữa sinh viên Việt Nam ở nước ngoài.

Kết thúc chương trình, Giải nhất đã thuộc về các tiết mục: “Đám Cưới Thị Mầu” và “Vọng” của Liên Chi đoàn Đại học Tổng hợp Hữu nghị các Dân tộc Nga RUDN; “Màu Hoa Đỏ” và “Con Cò” của Liên Chi đoàn Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov; “Ông Bà Anh” của Liên Chi đoàn Đại học Kỹ thuật Quốc gia Matxcova Bauman và “Tổ Quốc Mang Ơn Mẹ” của Chi đoàn Công An Nhân Dân.

Thông qua chuỗi hoạt động lần này, Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga đã tạo ​​được không khí vui tươi, phấn khởi, mở ra không gian giao lưu và thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa các tổ chức Đoàn; tạo điều kiện cho đoàn viên thanh niên thể hiện năng khiếu văn hóa, văn nghệ, nâng cao kỹ năng sống và tự tin khẳng định bản thân cũng như nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần định hướng giá trị tích cực cho thanh niên. Và đặc biệt là góp phần gìn giữ, phát huy và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc đến gần hơn với bạn bè quốc tế