Tháng Thanh niên sôi nổi cùng các hoạt động thể thao tại Nga

T

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Muốn lao động sản xuất tốt, công tác và học tập tốt thì cần có sức khoẻ. Muốn giữ sức khoẻ thì nên thường xuyên tập thể dục, thể thao. Vì vậy, chúng ta nên phát triển phong trào thể dục, thể thao cho rộng khắp”. Lắng nghe lời Bác dạy, nhân dịp kỷ niệm ngày Thể thao Việt Nam 27/3, kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2023) và ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, nhiều Chi đoàn trên toàn Nga đã phối hợp tổ chức các giải bóng đá, cầu lông cho các sinh viên, thanh niên Việt Nam. Phát triển, mở rộng các hoạt động thể dục, thể thao cũng là một trong ba nhiệm vụ trọng tâm được nhấn mạnh trong Hội nghị Đoàn toàn Nga năm 2023.

Cuối tháng 3, Hội lưu học sinh phối hợp Liên chi đoàn thành phố Kazan tổ chức giải Cầu lông Lưu học sinh TP Kazan lần thứ 5. Bí thư Chi bộ TP Kazan Trần Văn Tuyên đánh giá cao nỗ lực của các bạn trẻ khi cùng một thời điểm đã thành công phối hợp tổ chức, tham gia ba chương trình, gồm: Giải Cầu lông lưu học sinh TP Kazan lần thứ 5, chương trình gây quỹ từ thiện “Mái ấm thú cưng” và chương trình “Giai điệu Thanh niên”. VĐV Khắc Ngọc phấn khởi chia sẻ về thành tích giải nhất đôi nam nữ, giải nhì đôi nam của bản thân cùng các thành tích cao của cả phòng sau quá trình phấn đấu lâu dài.

Tại “thủ đô thứ hai” của xứ sở Bạch dương, vào ngày 12/3, Đoàn cơ sở Xanh Petecbua khép lại giải bóng đá mùa đông 2023 lần thứ 21 với các trận cầu kịch tính. Sau bảy tuần thi đấu, 10 đội bóng đến từ các Chi đoàn trên địa bàn TP ghi được 80 bàn thắng sau 24 lần tranh tài. Đại diện Đảng uỷ viên Đảng bộ Bộ phận Xanh Petecbua và Uỷ viên Ban Cán sự Đoàn tại Liên Bang Nga đã tận tâm đồng hành cùng Ban Tổ chức và đông đảo cổ động viên.

Uỷ viên Lê Văn Khánh phát biểu: “Giải bóng đá mùa đông tại Xanh Petecbua là hoạt động mang tính truyền thống, có quy mô tổ chức giải lớn và được đầu tư bài bản. Tất cả sinh viên tại TP Xanh Petecbua đều chờ đợi giải bóng để được hòa mình vào không khí cuồng nhiệt của môn thể thao vua”. Ban Tổ chức sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm dày dặn nhờ kế thừa và phát huy từ những năm trước để các sân chơi thể thao của sinh viên Việt Nam tại Nga ngày càng phát triển bền vững, mạnh mẽ.

Hướng đến Đại hội thể thao sinh viên Việt Nam tại Matxcơva năm 2023, 2 giải bóng đá dành cho sinh viên đã được diễn ra trong tháng 3 này.

Vào ngày 8/3, Chi bộ Đại học Nghiên cứu Công nghệ Quốc gia MISIS tổ chức suôn sẻ giải bóng đá Thanh niên 26/3 ngay lần đầu tiên với sự tham gia của các vận động viên đến từ 6 Chi đoàn lớn tại Matxcơva. BTC đã tặng hoa nhằm khuyến khích và động viên sự tham gia nhiệt tình của tất cả cầu thủ nữ.

Đ/c Ngô Bá Hoàng Hải, Uỷ viên thường vụ Đảng ủy tại LBN và đ/c Vũ Văn Đạt, Cán bộ văn phòng Đảng ủy tại LB Nga đã đến chỉ đạo giải bóng đá, động viên và tặng quà cho giải đấu. Các đồng chí đánh giá cao hoạt động của Chi bộ và ý nghĩa của giải bóng đá trong việc phát triển phong trào Đoàn, nâng cao tinh thần đoàn kết, giao lưu giữa các đoàn viên và giữa các Chi đoàn. Trưởng BTC Nguyễn Xuân Diệp, bày tỏ lòng biết ơn to lớn đối với sự tài trợ của các doanh nhân Việt Nam sống tại Matxcơva. Nhờ sự giúp đỡ kịp thời mà vấn đề kinh phí của giải bóng đã được giải quyết.

Cũng tại thủ đô Moscow, vào ngày 5/3, giải bóng đá nam Tứ hùng “MGSU CUP 2023” lần thứ 3 đã diễn ra thuận lợi. Sự đồng hành tích cực của các Ủy viên BCS Đoàn tại Liên bang Nga, Bí thư Chi bộ và Bí thư Chi đoàn Đại học Xây dựng Matxcơva đã giúp giải bóng thu hút hơn 200 người tham gia, cổ vũ, lan tỏa mạnh mẽ tinh thần thể thao trong cộng đồng sinh viên.

Tất cả các chương trình đều được diễn ra thuận lợi dưới sự đồng hành, theo dõi sát sao của Đảng Ủy, Chi bộ thành phố, nhờ sự ủng hộ, tài trợ một cách thiết thực từ Cộng đồng người Việt tại thành phố. Ban Tổ chức các hoạt động đều làm việc năng suất, sáng tạo, phối hợp hiệu quả giữa Hội Lưu học sinh và các Chi đoàn thành phố. Dù thời tiết giá rét, các vận động viên, cầu thủ đều sôi nổi luyện tập và thể hiện tài năng, cống hiến những giải đấu hấp dẫn mang trong sự cổ động nhiệt tình, đông đảo của cổ động viên Việt Nam và nước ngoài.

Hội Lưu học sinh các thành phố trên toàn Nga sẽ tiếp tục tổ chức nhiều chương trình nhằm nâng cao sức khỏe cho Cộng đồng sinh viên, đồng thời tạo điều kiện để các bên liên quan được giao lưu, học hỏi, đoàn kết, gắn bó. Qua đó, phát huy mạnh mẽ phong trào chung, xây dựng và quảng bá hình ảnh người Việt trẻ sáng tạo, năng động, nhiệt huyết.