Sự thay đổi về tên gọi của Đại học RUDN vừa được thông qua

S

Ngày 23 tháng 3, trong Đại hội Duma Quốc gia, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin tuyên bố cập nhật lại tên của Đại học Hữu nghị các Dân tộc Quốc gia Nga RUDN. Tên mới của trường là Đại học Hữu nghị các Dân tộc Quốc gia Nga RUDN mang Patrice Lumumba.

Lumumba là vị Thủ tướng đầu tiên của Cộng hòa Dân chủ Congo, người đã trở thành biểu tượng cho cuộc đấu tranh giành độc lập của người dân châu Phi.

RUDN được thành lập năm 1960. Trường mang tên Patrice Lumumba từ năm 1961 đến năm 1992. Năm 1992, theo quyết định của chính phủ Liên bang Nga, trường được đổi tên thành Đại học Hữu nghị các Dân tộc Quốc gia Nga. Nhiệm vụ chính của trường đại học trong thời gian đầu thành lập là đào tạo nhân lực quốc gia có trình độ cao cho các nước Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, nhưng sinh viên Liên Xô cũng học ở đó.

Hiện nay, Đại học RUDN dẫn đầu trong số các trường đại học Nga về tỷ lệ sinh viên nước ngoài, theo thông tin từ trường đại học. Trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nga, Đại học RUDN cũng là một trong số những trường đại học đông sinh viên nhất.