Lịch sử hữu nghị Việt – Nga qua lăng kính Stalin và Hồ Chí Minh

L

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 6/3, tại Thư viện của Điện Smolny, Câu lạc bộ chuyên gia và phân tích thuộc Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg đã tổ chức hội thảo bàn tròn với chủ đề “Lịch sử hữu nghị giữa hai dân tộc thông qua lăng kính các cuộc gặp của Iosif .V. Stalin và Hồ Chí Minh”. Sự kiện được tổ chức trùng với lễ kỷ niệm 70 năm ngày mất của nhà lãnh đạo Liên Xô.

Tại hội nghị, Giáo sư Andrey Vassoevich- Giám đốc Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Đại học sư phạm quốc gia Nga mang tên A.I. Herzen lưu ý rằng các nguồn tài liệu lưu trữ cho thấy nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin đánh giá cao Chủ tịch Hồ Chí Minh. Giáo sư Vassoevich nhấn mạnh nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của lãnh tụ Hồ Chí Minh đã giành chiến thắng trước đế quốc. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có những đóng góp vô giá cho dân tộc Việt Nam, đào tạo thế hệ kế tục xứng đáng, tiếp nối con đường phục vụ nhân dân Việt Nam và nhân dân lao động toàn thế giới.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga – Việt “Truyền thống và Hữu nghị” cho rằng thế hệ trẻ cần khắc ghi những trang lịch sử tươi sáng của tình hữu nghị giữa hai nước. Mối liên hệ giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhà lãnh đạo Liên Xô Stalin có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với việc phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời kỳ trước mà còn đặt nền móng cho quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược giữa nhân dân hai nước hiện nay.

Về phần mình, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại chính quyền thành phố St. Petersburg, ông Vyacheslav Kalganov, cũng đã phát biểu đóng góp cho hội nghị, nêu bật đường lối xuyên suốt của ban lãnh đạo Việt Nam kiên định theo đuổi độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, kiên định đường lối đổi mới của Đảng, bảo đảm lợi ích cao nhất của dân tộc trên các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác và cùng có lợi.

Vào các năm 1950 và 1952, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến Moskva và gặp Iosif Stalin. Các tài liệu lưu trữ cho thấy các cuộc gặp đã trở thành sự đảm bảo cho tình hữu nghị và sự tôn trọng lẫn nhau, cho phép hai nước phát triển thành công quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ngày nay.