Khai mạc Diễn đàn công tác xã hội Á-Âu lần thứ 14 tại Hà Nội

K

Ngày 20/3, tại Hà Nội, Diễn đàn công tác xã hội Á – Âu lần thứ 14 với chủ đề “Vai trò của công tác xã hội trong bối cảnh hiện đại” đã được diễn ra. Diễn đàn được Tổ chức xã hội toàn Nga “Liên minh các nhà giáo dục xã hội và nhân viên xã hội” cùng Quỹ hòa bình Nga phối hợp tổ chức tại Trung tâm khoa học và văn hóa Nga (TTKH&VH Nga) tại Hà Nội. Tham dự Diễn đàn có các chuyên gia trong lĩnh vực công tác xã hội đến từ Việt Nam, Liên bang Nga, Armenia, Belarus, Ấn Độ, Tajikistan, Philippines và Hàn Quốc.

Diễn đàn công tác xã hội Á-Âu lần thứ 14 “Vai trò của công tác xã hội trong bối cảnh hiện đại” từ ngày 20 và 21/3 với nhiều chủ đề thảo luận: “Kinh nghiệm về dịch vụ xã hội cho các nhóm dân cư dễ bị tổn thương ở các quốc gia thuộc khu vực Á-Âu”; “Làm việc với trẻ em và người lớn có hoàn cảnh đặc biệt về thể chất và tinh thần”; “Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam về công tác xã hội trong nhiều lĩnh vực”.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch danh dự Tổ chức xã hội toàn Nga “Liên hiệp các nhà giáo dục xã hội và nhân viên xã hội” Antonina Dashkina cho biết, đây là một tổ chức xã hội toàn Nga, nơi tụ họp các lao động xã hội, nhà giáo dục xã hội, chuyên gia dịch vụ xã hội, các tổ chức, cơ quan, hiệp hội xã hội của Liên bang Nga.

Được biết, từ khi là thành viên của Liên đoàn nhân viên xã hội quốc tế (International Federation of Social Workers) năm 1992, Tổ chức xã hội toàn Nga đã tích cực hợp tác với Liên đoàn trong việc: thúc đẩy sự phát triển của công tác xã hội như một nghề nghiệp thông qua hợp tác, có tính đến các giá trị nghề nghiệp, tiêu chuẩn, đạo đức, nhân quyền, đào tạo và điều kiện làm việc; thúc đẩy việc thành lập các tổ chức quốc gia của nhân viên xã hội hoặc công đoàn ở những nơi chưa tồn tại; thúc đẩy sự hợp tác nhân viên xã hội của tất cả các nước bằng cách tổ chức các hội nghị quốc tế để trao đổi ý kiến và kinh nghiệm; hợp tác chặt chẽ với Liên Hợp Quốc và các tổ chức khác, đại diện cho công tác xã hội ở cấp độ quốc tế.

Theo Giám đốc TTKH&VH Nga tại Hà Nội Viktor Stepanov, không thể không đánh giá cao vai trò và tầm quan trọng của các dịch vụ xã hội trong cuộc sống của chúng ta, hàng trăm triệu người đang cần sự giúp đỡ và hỗ trợ mỗi ngày. TTKH&VH Nga tại Hà Nội vui mừng khi được đóng góp công sức trong việc tổ chức Diễn đàn công tác xã hội Á-Âu lần thứ 14, nơi hội tụ những chuyên gia đang thực hiện sứ mệnh cao cả về các dự án liên quan công tác xã hội trong bối cảnh hiện nay.