Đại học Nông nghiệp Novosibirsk thăm và làm việc tại Việt Nam

Đ

Ngày 13/3, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn Đại học Nông nghiệp Quốc gia Novosibirsk (NSAU) gồm có Phó Hiệu trưởng phụ trách học vụ, TS., phó giáo sư V.N. Babin và Trưởng phòng các dự án quốc tế L.V. Schmidt. Phái đoàn đến Việt Nam để tổ chức các sự kiện như một phần của chương trình tuyển chọn các ứng viên theo học tại các trường đại học Nga theo hạn ngạch của Chính phủ Liên bang Nga cho năm học 2023/2024. Chương trình làm việc của trường đại học bao gồm các sự kiện thuyết trình tại các trường học Việt Nam, cũng như các buổi gặp gỡ với lãnh đạo tổ chức khoa học và giáo dục cùng chuyên ngành – Học viện Nông nghiệp Việt Nam tại Hà Nội. Dự kiến thảo luận về triển vọng hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục, bao gồm các vấn đề đào tạo nhân lực có trình độ cao, thực hiện nghiên cứu khoa học chung về các chủ đề mà cả hai nước quan tâm, thực tập cho sinh viên và giáo viên, tổ chức các sự kiện chung, …

NSAU là trường đại học nông nghiệp lớn nhất ở khu vực châu Á của Nga, có cơ sở vật chất kỹ thuật vững chắc và đội ngũ giảng viên có trình độ cao (hơn 400 chuyên gia có học vị và chức danh khoa học, 114 tiến sĩ khoa học và giáo sư). Trường đại học đào tạo các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực chuyên nghiệp, cung cấp một số lượng lớn các chương trình cho các cấp học khác nhau: đại học, sau đại học, chuyên gia và nghiên cứu sau đại học. Các lĩnh vực đào tạo đặc biệt phổ biến liên quan đến nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững, công nghệ sinh học trong bảo vệ thực vật và chăn nuôi, tin sinh học, thú y, kỹ thuật nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, kinh tế, quản lý và luật. Trường đại học có hội đồng học thuật và hội đồng luận án, xuất bản các tạp chí khoa học, hỗ trợ các hoạt động khoa học và đổi mới của sinh viên và các nhà khoa học trẻ, trung tâm công nghiệp, tổ hợp phòng thí nghiệm và các bộ phận quan trọng khác hoạt động.

Chương trình làm việc của phái đoàn NSAU bắt đầu bằng cuộc gặp với người đứng đầu văn phòng Rossotrudnichestvo V.V. Stepanov tại Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga. V.N. Babin đã thông báo cho Trung tâm về các kế hoạch của trường đại học nhằm phát triển quan hệ quốc tế, bao gồm các lĩnh vực hợp tác ưu tiên với các cơ sở giáo dục Việt Nam. Nhà trường bày tỏ sẵn sàng tham gia vào các hoạt động và dự án của văn phòng đại diện Rossotrudnichestvo nhằm thúc đẩy tiếng Nga và giáo dục Nga tại Việt Nam.