Chàng du học sinh Nga đa tài cùng niềm đam mê nhiếp ảnh

C

Nguyễn Hữu Đạt (sinh năm 2001) từng là sinh viên khoa Tiếng Nga, trường ĐH Hà Nội. Với thành tích học tập tốt, Hữu Đạt đã chinh phục được học bổng toàn phần trong kỳ tuyển sinh du học Nga của trường ĐH Hà Nội. Hiện anh đang theo học tại trường ĐH Ngôn ngữ Mátxcơva.

Trước đây, Hữu Đạt chưa từng nghĩ đến việc phải rời xa gia đình để đến một đất nước xa xôi nào đó học tập, nhưng cơ duyên giúp Đạt đến với nước Nga cũng rất tình cờ. Khi đó, trường ĐH Hà Nội thông báo tuyển sinh du học Nga, Hữu Đạt đã tự mình làm hồ sơ ứng tuyển và đạt chỉ tiêu với điểm số trung bình là 8,4. Sau đó, anh được xét duyệt từ Cục Hợp tác Quốc tế của Bộ GD – ĐT cử đi du học tại nước ngoài. Hữu Đạt chia sẻ rằng, anh cảm thấy rất may mắn khi là một trong những sinh viên nhận được suất học bổng này.

Thời gian đầu, khi đến một đất nước xa lạ, nam sinh còn bỡ ngỡ và cảm nhận mọi thứ thật khác so với Việt Nam. Hữu Đạt chia sẻ: “Mình nhớ, cái ngày đi mua đồ trong siêu thị, đến lúc thanh toán, nhân viên hỏi mình thanh toán bằng gì, có cần túi đựng hay không? Lúc ấy, kỹ năng nghe nói tiếng Nga còn chưa quen, mặc dù mình đã học ở Việt Nam một năm rồi. Phải trải qua ít nhất 5 tháng sống tại đây, mình mới có thể tự tin giao tiếp”.

Với niềm đam mê nhiếp ảnh từ THPT, Hữu Đạt đã có thể tự kiếm thêm thu nhập cho bản thân từ công việc nhỏ như đi in ảnh cho mọi người. “Từ thời THPT mình thấy các anh chụp kỷ yếu cho lớp đẹp quá thế là cũng bắt đầu tìm hiểu rồi tự học hỏi trên mạng. Sau đó, mình đã tìm gặp lại mấy anh và xin theo học. Nhờ chụp ảnh mà mình còn biết edit ảnh và video. Công việc đó cũng giúp mình phát triển nhiều kỹ năng khác. Ngoài ra, công việc còn giúp mình kiếm được thêm nguồn thu nhập với mức lương ổn”, Đạt nhớ lại.

Ngoài giờ học trên trường, Hữu Đạt thường đi chụp ảnh và chủ yếu là chụp cho người Việt Nam đang sinh sống tại Nga. Đạt chia sẻ: “Mình đã làm công việc này được 2 năm rồi. Nhiều khi không ngờ là có nhiều người biết đến thế. Công việc này giúp mình trang trải cuộc sống rất nhiều. Ngoài học bổng của Việt Nam gửi sang hằng tháng thì mình cũng tiết kiệm thêm được một khoản nhỏ. Thực sự, mình khá là vui khi làm công việc này”.

Bên cạnh đam mê với công việc nhiếp ảnh, Hữu Đạt sở hữu một kênh TikTok chuyên chia sẻ những kiến thức khi đi du học Nga, với hơn 14.000 lượt theo dõi. Ngoài ra, anh còn có sở thích về âm nhạc, và gần đây đã lập thêm một kênh YouTube để đăng tải các sản phẩm âm nhạc do tự tay anh phối lại, thu về nhiều lượt xem.

Nói về dự định của bản thân, nam sinh viên tiết lộ, anh sẽ tiếp tục hoàn thành chương trình học của mình tại Nga, sau đó, quay về Việt Nam để mở rộng con đường sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó, Hữu Đạt cũng sẽ tập trung phát triển thêm các nền tảng mạng xã hội để nhiều người biết đến hơn nữa.