Thông báo số 1 của ĐSQ về nhập cảnh của du học sinh vào Nga

T

Thông báo số 01 của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên Bang Nga về việc khuyến cáo Du học sinh Việt Nam trong quá trình xuất và nhập cảnh vào Liên Bang Nga. Thông báo tới các sinh viên/nghiên cứu sinh nắm thông tin để tìm hiểu kỹ và tuân thủ nghiêm luật pháp của nước sở tại, tránh để xảy ra những tình huống vi phạm pháp luật! Nội dung thông báo như sau:

Trong những năm gần đây, đã xảy ra một số vụ việc sinh viên/nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng nước sở tại bắt giữ và xử lý hình sự vì các hành vi buôn bán hàng hóa thuộc danh mục cấm từ Liên bang Nga ra nước ngoài hoặc theo chiều ngược lại.

Trong năm 2022, nhằm tăng cường công tác quản lý, giám sát thị trường hàng hóa trong nước, chính quyền Nga đã ban hành nhiều chính sách, quy định mới. Qua kiểm tra, lực lượng Hải quan tại các sân bay của Nga đã phát hiện một số trường hợp công dân Việt Nam, trong đó có các sinh viên/nghiên cứu sinh khi nhập cảnh vào Nga đã mang theo các loại hàng hóa có giá trị, với số lượng nhiều hơn 01 chiếc/cái/chai (tượu sâm panh, đồng hồ, điện thoại, flycam, trang sức) và đã tiến hành lập biên bản, thu giữ để xác minh làm rõ và có biện pháp xử lý.

Trước tình hình trên, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga thông báo và đề nghị các sinh viên/nghiên cứu sinh Việt Nam hiện đang sinh sống và học tập tại Liên bang Nga cần nâng cao nhận thức, tìm hiểu kỹ các danh mục và số lượng hàng hóa được phép mang vào Nga, tuân thủ nghiêm luật pháp nước sở tại, tránh để xảy ra các tình huống vị phạm pháp luật bị cơ quan chức năng của Liên bang Nga thu giữ tài sản, bắt giữ, trục xuất, thậm chí xử lý hình sự.