Phiên họp chiến lược về việc thành lập mới các trường đại học Nga

P

Một phiên họp chiến lược kéo dài hai ngày về việc thành lập các trường đại học đẳng cấp thế giới đã kết thúc ở Chelyabinsk. Kết quả của nó đã được tổng kết tại một phiên họp toàn thể với sự tham gia của người đứng đầu Bộ Giáo dục và Khoa học Nga Valery Falkov, Thống đốc Vùng Chelyabinsk Alexei Teksler và Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về Công nghiệp và Thương mại Vladimir Gutenev.

Trong hai ngày, Bộ Giáo dục và Khoa học Nga, cùng với chính quyền khu vực, đại diện của trường đại học và cộng đồng doanh nghiệp, đã thảo luận về triển vọng cho khuôn viên tương lai, phương hướng và điều kiện hợp tác giữa các trường đại học Chelyabinsk và ngành về phát triển khoa học phổ biến, nội dung khoa học và giáo dục của cơ sở dự kiến, và nhiều hơn nữa.

Valery Falkov đã thu hút sự chú ý đến thực tế là mô hình mục tiêu của khuôn viên nên được cộng đồng đại học trong khu vực xây dựng chi tiết.

“Nhiệm vụ chính là phát triển một chương trình nghị sự có ý nghĩa chung, phối hợp ý kiến ​​​​của các nhóm của một số trường đại học để lấp đầy khuôn viên trường với cuộc sống. Chúng ta cần xem xét các chương trình giáo dục. Vị trí này nên được truyền đạt đến các nhà tuyển dụng để họ hiểu tại sao khuôn viên trường lại cần thiết. Cũng cần phải có sự tham gia của các cơ quan hành pháp khu vực, những cơ quan này sẽ đóng vai trò là những khách hàng đủ điều kiện. Xét cho cùng, khuôn viên trường sẽ ảnh hưởng đến thành phố, hệ thống trường học, chương trình sự kiện và văn hóa. Ý tưởng về một khuôn viên ngụ ý rằng trường đại học đang trở thành một tổ chức phát triển đô thị và khu vực. Chúng tôi hy vọng rằng công việc phát triển khái niệm khuôn viên trường sẽ được tiếp tục theo sáng kiến ​​của các nhóm trường đại học,” ông nói.

Bộ trưởng đề nghị chú ý đến kinh nghiệm của các khu vực khác nơi các trường đang được tạo ra. Đặc biệt, ông nêu ví dụ về khuôn viên Đại học Kỹ thuật Nhà nước Bauman Moscow ở Moscow, các khuôn viên ở Novosibirsk, Almetyevsk và Kogalym. Theo Valery Falkov, các cơ sở này được nghĩ ra cả về giải pháp nội thất và nội dung chương trình cho khuôn viên trường.

Aleksey Teksler nói thêm rằng một logic duy nhất trong việc tạo ra khuôn viên sẽ giúp tổ chức hiệu quả nhất sự tương tác của các tổ chức giáo dục, cơ sở khoa học và công ty sản xuất.

“Trên thực tế, khuôn viên này là một trường đại học mới và điều quan trọng là có thể kết hợp các trường đại học danh tiếng của chúng tôi trong đó. Chiến lược phát triển của khu vực của chúng tôi có liên quan trực tiếp đến loại chương trình giáo dục nào chúng tôi sẽ thực hiện ở nước mình, bởi vì giáo dục là điều quan trọng nhất. Chúng tôi muốn những người tốt nghiệp từ trường của chúng tôi, và họ rất tài năng, ở lại đây và giúp phát triển khu vực, tạo dựng gia đình và kết nối tương lai của họ với khu vực. Nhiệm vụ của trường là về nó, anh ấy nói.

Theo kết quả của cuộc họp, trong số các ưu tiên đã được xác định:

thành lập một nhóm làm việc gồm đại diện của các trường đại học ở vùng Chelyabinsk;
định nghĩa về các dự án nghiên cứu liên trường đại học;
hình thành danh sách các sản phẩm nghiên cứu, giáo dục, sáng tạo và các thiết bị giáo dục, phòng thí nghiệm và khoa học cần thiết.

Các phiên họp chiến lược tương tự sẽ được tổ chức ở tất cả các khu vực nơi các dự án đang được triển khai. Chúng sẽ cho phép bạn xác định tác động của việc tạo khuôn viên cho mô hình mục tiêu của các trường đại học, các rủi ro và vấn đề trong quá trình thực hiện dự án, thảo luận về các kế hoạch ngắn hạn, v.v.

Nhiệm vụ tạo khuôn viên do Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt ra. Hai làn sóng lựa chọn cạnh tranh của các dự án khuôn viên mới đã trôi qua. Vào năm 2021, tám dự án đã được chọn để triển khai, trong số đó cũng có một ứng dụng từ vùng Chelyabinsk. Năm ngoái, thêm chín người tham gia mới trong chương trình đã được công bố. Tổng cộng, vào năm 2030, ít nhất 25 cơ sở sẽ xuất hiện trong khu vực.

Hãy nhớ lại rằng các dự án tạo khuôn viên ở các vùng khác nhau của Nga đang được thực hiện như một phần của dự án quốc gia “Khoa học và Đại học”.