Nga có kế hoạch mở rộng mạng lưới chi nhánh đại học ở nước ngoài

N

Người đứng đầu Bộ Giáo dục và Khoa học Nga Valery Falkov đã tổ chức một cuộc họp về việc mở rộng mạng lưới các chi nhánh của các trường đại học Nga ở nước ngoài. Sáng kiến ​​​​này đang được thực hiện theo Danh sách Chỉ thị của Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Mishustin.

Bộ Giáo dục và Khoa học Nga đang nỗ lực mở rộng hoạt động quốc tế của các trường đại học trong nước, có tính đến tình hình địa chính trị hiện tại. Đặc biệt, cùng với cộng đồng các trường đại học, các đề xuất đang được chuẩn bị để mở các chi nhánh mới ở các quốc gia thân thiện. Biện pháp này sẽ giúp thúc đẩy giáo dục đại học và khoa học của Nga.

Valery Falkov lưu ý rằng ở nhiều quốc gia có yêu cầu về các hoạt động giáo dục của Nga.

“Chúng tôi luôn hỗ trợ tất cả các dự án sáng kiến. Phần lớn phụ thuộc vào chính các trường đại học, vào khả năng và sự sẵn sàng tiến lên phía trước của họ. Ở mỗi quốc gia, có rất nhiều ý kiến: làm thế nào để phát triển giáo dục, theo mô hình nào – phương Tây, phương Đông hay quốc gia. Điều này không thể ngăn cản chúng tôi phát triển nền giáo dục Nga,” ông nói.

Bộ trưởng nói thêm rằng cần xem xét khả năng nhân rộng dự án, bao gồm cả việc thực hành các định dạng mới không liên quan trực tiếp đến việc triển khai giáo dục đại học, chẳng hạn như các khóa bồi dưỡng hoặc khóa dự bị.

Theo dữ liệu giám sát, phần lớn các chi nhánh (82%) được đặt tại các quốc gia CIS, đặc biệt là Uzbekistan, Kazakhstan, Armenia, Kyrgyzstan, Tajikistan, Azerbaijan, Belarus và Moldova. Ngoài ra còn có hai chi nhánh ở Mông Cổ và một chi nhánh ở Israel, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Guatemala, Slovenia, Phần Lan và Nhật Bản.

Nó được lên kế hoạch thành lập các chi nhánh của các trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục và Khoa học Nga tại Uzbekistan, Kazakhstan, Ai Cập, Ả Rập Saudi, Myanmar và Cuba.

Buổi gặp mặt có sự tham gia của đại diện các trường đại học Nga: Đại học quốc gia Matxcova mang tên M.V. Lomonosov, Trường Kinh tế cao cấp NRU, Đại học Nghiên cứu Hạt nhân Quốc gia MEPhI, Đại học Công nghệ Hóa học Nga mang tên D.I. Mendeleev, Đại học Belarus-Nga, Đại học Bang St. , Đại học Hữu nghị Nhân dân Nga, Đại học Bang Altai.

Họ đã trình bày các báo cáo của họ về việc thực hiện hợp tác quốc tế và xác định những điểm có thể để phát triển.

Hiệu trưởng Đại học quốc gia Mátxcơva mang tên M. V. Lomonosov Viktor Sadovnichy nhấn mạnh, việc mở chi nhánh nhằm mục đích trở thành một công cụ của “quyền lực mềm”.

“Bây giờ điều rất quan trọng là phải chú ý đến các chi nhánh của tất cả các trường đại học, vì họ đào tạo nhân lực – tương lai của đất nước này. Trong một vài năm nữa, chúng tôi sẽ đụng độ những người mà chúng tôi đang chuẩn bị, ”anh nói.

Kết thúc cuộc họp, Valery Falkov lưu ý rằng cần xác định các ưu tiên và đưa ra các khuyến nghị để thành lập các chi nhánh cho các trường đại học.

Cần lưu ý rằng kể từ năm 2014, Trung Quốc đã tích cực phát triển Đại học liên kết, được thành lập bởi Đại học quốc gia Lomonosov Moscow và Học viện (Đại học) Bách khoa Bắc Kinh (MSU – PPI) ở Thâm Quyến.

Nó được lên kế hoạch để mở một trường đại học liên kết của Viện Kỹ thuật điện Moscow và Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nam, một khuôn viên chung của Đại học bang St. Petersburg và Đại học Bách khoa Cáp Nhĩ Tân.

Ngoài ra, dự án “Đại diện của Đại học Bang St. Petersburg” đang được Đại học Bang St. Petersburg phát triển với các đối tác nước ngoài nhằm thúc đẩy các dự án giáo dục và khoa học, phát triển tiềm năng xuất khẩu của giáo dục Nga và phổ biến ngôn ngữ và văn hóa Nga ở nước ngoài. Hiện tại, có 8 văn phòng đại diện tại Hy Lạp, Iran, Tây Ban Nha, Ý, Trung Quốc, Hàn Quốc, Uzbekistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tại Malaysia, dự kiến ​​mở văn phòng đại diện của Đại học Kỹ thuật Điện Quốc gia St. Petersburg “LETI” mang tên V. I. Ulyanov (Lenin) cùng với Rosatom.