Kỷ niệm chương “Vì tình hữu nghị và sự hợp tác” Việt Nam – Nga

K

Chiều ngày 15/2 tại Hà Nội, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam và Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tại Hà Nội đã tổ chức Lễ trao tặng kỷ niệm chương của Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga – Rossotrudnichetstvo cho ông Lê Ngọc Định – nguyên Cục phó Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

Tham dự buổi lễ, về phía Nga có Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội V.V. Stepanov cùng các cán bộ Đại sứ quán, TTKH&VH Nga.

Về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, đại diện Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ VHTTDL cùng đại diện của Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt – Nga.

Chia sẻ tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko cho biết, Nga luôn ghi nhận những đóng góp của ông Lê Ngọc Định trong việc góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác VHTTDL Việt Nam – Nga.

“Công tác về vấn đề hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, đồng chí Lê Ngọc Định trong suốt nhiều năm đã phối hợp hành động chặt chẽ với các đồng nghiệp từ Liên Xô, sau đó là Liên bang Nga. Sự đánh giá cao cả và sự biết ơn chân thành là xứng đáng đối với hoạt động tích cực của đồng chí Lê Ngọc Định trên cương vị Ủy viên Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt – Nga trong các năm 2011-2016 và Ủy viên Ban thường vụ Hội hữu nghị Việt Nga từ năm 2016 đến nay”, Đại sứ nhấn mạnh.

Đại sứ cũng bày tỏ vui mừng khi được biết, mối quan hệ hợp tác giao lưu văn hóa Việt Nam – Nga đang ngày càng được thắt chặt thông qua nỗ lực không ngừng nghỉ của các bên liên quan giữa hai nước trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống vốn tốt đẹp.

Về phần mình, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông khẳng định, Kỷ niệm chương Cơ quan hợp tác Liên bang Nga và Bằng khen của Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam là phần thưởng cao quý nhằm ghi nhận những đóng góp của cá nhân ông Lê Ngọc Định trong quá trình đẩy mạnh hợp tác phát triển giao lưu văn hóa Việt Nam – Nga.

“Với nền tảng các kiến thức có được trong những năm tháng học tập tại Nga, trong suốt quá trình hơn 30 năm làm việc tại Bộ VHTTDL, ông Lê Ngọc Định đã có những cống hiến hết mình vì sự nghiệp văn hóa đối ngoại, đạt được nhiều thành tích quan trọng, đặc biệt trong hợp tác Việt Nam -Nga. Ông Lê Ngọc Định đã gây dựng tấm gương cán bộ làm việc trong lĩnh vực đối ngoại để các thế hệ đi sau phải noi theo và học tập”, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhận định.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng gửi lời cảm ơn tới Cơ quan Hợp tác Liên bang Nga, Đại sứ quán Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam đã ghi nhận những đóng góp của ông Lê Ngọc Định. Điều này thể hiện sự gắn kết chặt chẽ về hợp tác – giao lưu văn hóa Việt Nam – Nga trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống hai nước phát triển rất tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Ngọc Định đã gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo Cơ quan hợp tác Liên bang Nga, Đại sứ quán Nga và Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Việt Nam, Bộ VHTTDL đã đánh giá cao những đóng góp của ông trong thời gian qua.

Ông Lê Ngọc Định cũng bày tỏ tin tưởng các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa Việt Nam và Nga góp phần tăng cường tình hữu nghị và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Nga ngày càng phát triển.

“Tôi có may mắn lớn được cử sang Liên Xô học tập cách đây 43 năm. Những kiến thức tiếp thu được trong những năm tháng học tập tại trường ĐH Quốc gia Quan hệ quốc tế Matxcơva đã giúp tôi hóa giải thành công và thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đối ngoại thuộc chức trách của mình”, Nguyên Cục phó Cục Hợp tác quốc tế chia sẻ thêm.

Trong hơn 30 năm công tác của mình, ông Lê Ngọc Định trong đã có nhiều gắn bó với Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay. Đặc biệt là từ năm 2007 đến nay, ông đã cùng các đồng nghiệp Việt Nam và Liên bang Nga tham gia soạn thảo các kế hoạch hợp tác, trao đổi về VHTTDL giữa hai nước; trực tiếp tham gia tổ chức nhiều chương trình, sự kiện giao lưu văn hoá lớn, các hội nghị, diễn đàn hợp tác du lịch giữa hai nước.

Trong đó, có những sự kiện nổi bật với sự tham dự của Tổng thống Liên bang Nga, Chủ tịch nước Việt Nam và Thủ tướng hai nước. Ông tin tưởng rằng, các hoạt động hợp tác, giao lưu kể trên đã góp phần tăng cường tình hữu nghị và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam – Liên bang Nga ngày càng phát triển.

Lễ kỷ niệm do Đại sứ quán Nga tại Việt Nam, Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga tổ chức. Kết thúc buổi lễ trọng thể, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hoá Nga Stepanov V.V. đã trao tặng ông Lê Ngọc Định món quà đặc biệt là những cuốn sách văn học cổ điển Nga được dịch sang tiếng Việt.