Hội thảo khoa học kỷ niệm 73 năm ngoại giao Liên bang Nga-Việt Nam

H

Ngày 30/1, Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg, Nga đã chủ trì tổ chức hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa LB Nga và Việt Nam.

Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại bề dày phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai đất nước, cũng như hướng tới sự kiện kỷ niệm 100 năm (30/6/1923-30/6/2023), ngày Bác Hồ lần đầu đặt chân đến Petrograd, nay là St. Petersburg, mở ra con đường đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam.

Tham dự hội thảo, về phía Nga, có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg Evgeny Grigoriev, đại diện các ban, ngành, cơ quan có liên quan của thành phố. Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bezdetko tham gia qua video ghi hình.

Về phía Việt Nam, có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Danh, cùng đại diện lãnh đạo một số địa phương, Hội người Việt tại LB Nga, lãnh đạo Đảng bộ bộ phận, Ban chấp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại St.Petersburg.

Vinh dự phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi bày tỏ cảm ơn Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg đã có sáng kiến tổ chức hội thảo khoa học thực tiễn rất có ý nghĩa, nhân kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa LB Nga và Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập từ ngày 30/1/1950. Mối quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều thử thách của thời gian và ngày nay đang phát triển tích cực cả bề rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, ngoại giao nhân dân, đồng thời là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, năm 2023 là một năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga, khi hai nước cùng nhau kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Petrograd và nay là thành phố St. Petersburg của LB Nga.

Chính quyền St. Petersburg và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang tích cực triển khai dự án dựng tượng Bác tại St. Petersburg. Đây là một dự án quan trọng, có ý nghĩa to lớn và sau khi khánh thành sẽ là biểu tượng mới của mối quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và LB Nga.

Phát biểu trực tuyến với hội thảo từ đầu cầu Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương cũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện này hàng năm của Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân nhấn mạnh, trải qua hơn 7 thập kỷ, vượt qua thử thách của thời gian, mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và LB Nga, do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, luôn nồng ấm và tin cậy.

Trong năm 2023, hai nước sẽ có nhiều hoạt động chính trị quan trọng, đặc biệt là việc chuẩn bị khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người đặt chân đến St. Petersburg. Đây sẽ là tượng đài thứ năm của Người tại LB Nga. Việc khánh thành tượng đài là minh chứng cho tình cảm nồng hậu, sự kính trọng sâu sắc của người dân Nga đối với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác và gắn bó chặt giữa giữa hai đất nước.

Tại hội thảo, kiến trúc sư Anatoly Chernov đã thay mặt tập thể tác giả, giới thiệu về bản thảo thiết kế tượng đài Bác, sẽ được đặt tại nơi giao cắt của phố Hồ Chí Minh và đại lộ Khai sáng ở St. Petersburg.

Nhà phương Đông học trẻ Evdokia Petrunova đã trình bày tham luận, ôn lại dấu mốc 30/6/1923 khi Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến Petrograd, các quãng thời gian Người học tập và hoạt động ở Liên Xô. Từ đó, Người dần hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn, xác định đúng con đường đưa Cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi, giành độc lập tự do cho dân tộc.

Tham gia qua video ghi hình, Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bezdetko khẳng định, trong hơn 7 thập kỷ, Nga và Việt Nam đã gắn kết với nhau bằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi. Việt Nam luôn là một trong những đối tác thân thiết và đáng tin cậy nhất của LB Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Kinh nghiệm tương tác phong phú và độc đáo ở nhiều khía cạnh được tích lũy trong những năm qua là cơ sở đáng tin cậy để thúc đẩy các mối quan hệ thiết thực trong điều kiện địa chính trị mới.

Theo Đại sứ Bezdetko, mặc dù có những khó khăn do Nga bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng động lực hợp tác tích cực trong các lĩnh vực then chốt với Việt Nam vẫn tiếp tục. Khối lượng kim ngạch thương mại song phương giảm nhẹ, nhưng Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số các nước thành viên ASEAN.

Đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ song phương, theo truyền thống là các cuộc tiếp xúc theo kênh đảng, nghị viện, cũng như quan hệ tương tác giữa các địa phương, mà St. Peterburg có vai trò dẫn đầu. Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, Bộ, ngành hai nước sau đại dịch Covid-19, với các thỏa thuận đạt được qua các cuộc gặp gỡ và đàm phán, tạo điều kiện để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam.