Bế giảng Trường học mùa đông của Dự án Đại học nổi 2023

B

Trường khoa học toàn Nga “Trường học mùa đông của Đại học nổi-2023” đã kết thúc. Sự kiện này được tổ chức đồng thời tại 9 địa điểm từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 2 tại Moscow, St. Petersburg, Astrakhan, Rostov-on-Don, Vladivostok, Kaliningrad và Sevastopol.

Hơn 3,5 nghìn đơn đăng ký của sinh viên và các nhà khoa học trẻ đã được gửi để tham gia vào trường. Theo kết quả lựa chọn bổ sung dựa trên các lá thư động lực, 1.130 người từ 82 thành phố của Nga đã nhận được lời mời tham dự sự kiện.

Nhân Ngày Khoa học 8/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc trò chuyện với những người đoạt giải Khoa học và Sáng tạo dành cho các Nhà khoa học trẻ. Tiến sĩ Khoa học Vật lý và Toán học của Viện Hải dương học Alexander Osadchiev đã nói với nguyên thủ quốc gia về chương trình Đại học Nổi, nhờ đó những sinh viên giỏi nhất có cơ hội thực hiện các chuyến thám hiểm và nghiên cứu hành vi của băng ở Bắc Cực cùng với các nhà nghiên cứu giàu kinh nghiệm .

“Việc triển khai chương trình Đại học nổi có thể thực hiện được nhờ dự án quốc gia Khoa học và Đại học. Những chuyến thám hiểm trên những con tàu khoa học giúp các nhà hải dương học, sinh vật học và hóa học tương lai có được trải nghiệm thực tế đầu tiên và tìm đường đến với khoa học. Ưu tiên là đào tạo cán bộ khoa học. Chương trình dành cho tất cả những người tham gia quan tâm, bất kể trình độ học vấn của họ như thế nào, nó tạo cơ hội để thu hút sự chú ý đến khoa học biển và cho biết lý do tại sao ngày nay thật thú vị khi làm việc trong lĩnh vực này,” ông Andrey Omelchuk, Phó Trưởng phòng tiếng Nga cho biết. Bộ Giáo dục và Khoa học . Trường khoa học trong khuôn khổ chương trình “Đại học nổi” được tổ chức tại 9 địa điểm:

  • Viện Vật lý và Công nghệ Moscow với sự tham gia của các nhân viên của Viện Hải dương học mang tên P.I. P. Shirshov RAS, Mátxcơva;
  • Đại học quốc gia Lomonosov Moscow và Viện Vật lý Trái đất RAS, Moscow;
  • Trường Đại học Kinh tế, Mátxcơva;
  • Đại học Tổng hợp St.Petersburg, St.Petersburg;
  • Đại học Tổng hợp Astrakhan, Astrakhan;
  • Đại học Liên bang Viễn Đông, Vladivostok;
  • Đại học Liên bang Immanuel Kant Baltic, Kaliningrad;
  • Viện Vật lý Thủy văn Biển RAS,
  • Trung tâm Nghiên cứu Liên bang “Viện Sinh học Biển Nam được đặt theo tên của A. O. Kovalevsky RAS”, Sevastopol;
  • Trung tâm khoa học phía nam của Viện hàn lâm khoa học Nga, Rostov-on-Don.

“Từ tất cả các địa điểm của Đại học Nổi, Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học, giám đốc các tổ chức khoa học và hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học đã chào đón và hướng dẫn những người tham gia của chúng tôi. Thật vui khi “Đại học nổi” năm nay được tổ chức với quy mô lớn hơn nhiều so với những năm trước. Chu kỳ giáo dục đang trải qua một bước phát triển nhảy vọt về chất, phần lớn là nhờ sự hỗ trợ của các nhân viên từ các tổ chức khác nhau của Nga và Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học,” người đứng đầu Trường Khoa học Mùa đông của Đại học Floating, Ứng viên Khoa Vật lý và Giáo dục, nhận xét. Khoa học toán học Natalia Stepanova .

Trong ba ngày, những người tham gia trường đã nghe các bài giảng và làm việc trên các lớp học chuyên sâu về các lĩnh vực khác nhau của hải dương học: vật lý và hóa học của đại dương, nghiên cứu đại dương từ không gian, sự tương tác của đại dương và khí quyển, biến đổi khí hậu, địa chất và địa vật lý, thăm dò và khai thác trên thềm, sinh học và sinh thái biển, xử lý và trực quan hóa dữ liệu hải dương học, mô hình số của đại dương, phương tiện kỹ thuật nghiên cứu đại dương, tai biến tự nhiên, quản lý môi trường và kinh tế biển, di sản hàng hải, khảo cổ học.

Ngoài ra, năm nay Trường Đại học Kinh tế đã tham gia cùng Trường Đại học Floating với chương trình giảng dạy về truyền thông khoa học và phổ biến khoa học. Ngoài các hoạt động giáo dục trong khuôn khổ của trường, học sinh đã tham gia vào các cuộc thảo luận khác nhau, làm quen với các phòng thí nghiệm khoa học và tham quan các bảo tàng chuyên ngành. Những nỗ lực của các trang web nhằm mục đích giúp sinh viên quyết định lựa chọn nghề nghiệp và định hướng khoa học.

Vào ngày cuối cùng của trường, quản lý dự án Natalya Stepanova đã tiết lộ cho những người tham gia kế hoạch thám hiểm của Đại học Nổi cho mùa thực địa năm 2023, đồng thời giải thích những bước họ phải thực hiện để tham gia chuyến đi và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. toàn bộ chu kỳ hàng năm của chương trình.

Ghi âm các bài giảng sẽ có sẵn trên trang web của trường .

Chương trình khoa học và giáo dục “Đại học nổi” đã dẫn đầu lịch sử của nó trong hơn 30 năm. Ngày nay, dự án được hỗ trợ bởi Bộ Giáo dục và Khoa học Nga và được điều phối bởi Viện Vật lý và Công nghệ Moscow như một phần của dự án quốc gia “Khoa học và Đại học”. Chương trình cũng nằm trong danh sách các sáng kiến ​​được hỗ trợ của Thập kỷ khoa học đại dương vì sự phát triển bền vững của Liên hợp quốc (2021-2030).

Dự án quốc gia “Khoa học và các trường đại học” nhằm thu hút những người trẻ tài năng đến với khoa học, tăng cường sự tham gia của cộng đồng chuyên nghiệp vào giải pháp hiệu quả cho các vấn đề quan trọng chiến lược trong lĩnh vực khoa học, cũng như hình thành giữa các công dân của đất nước bức tranh về những thành tựu đột phá của khoa học Nga với sự hỗ trợ của nhà nước, cộng đồng khoa học và doanh nghiệp. Theo các mục tiêu của dự án quốc gia, Nga nên lọt vào top 5 quốc gia thực hiện nghiên cứu và phát triển trong các lĩnh vực được xác định bởi các ưu tiên phát triển khoa học và công nghệ.