Tổng thống Putin hội đàm với Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Khoa học

T

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Khoa học và Giáo dục Đại học Liên bang Nga Valery Falkov. Bộ trưởng đã báo cáo về việc thực hiện chương trình thiết bị khoa học, cũng như các biện pháp nhằm thu hút những người trẻ tài năng trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Vladimir Putin: Valery Nikolayevich, vấn đề tôi muốn thu hút sự chú ý của bạn và thảo luận với bạn là cơ sở nhạc cụ trong nước. Chúng tôi có cả một chương trình. Tất nhiên, công việc đang tiến hành như thế nào trong lĩnh vực này, chủ yếu là vì mục đích dân sự?

Vladimir Falkov: Vâng, Vladimir Vladimirovich thân mến.

Đã có chỉ thị tương ứng từ bạn và hôm nay tôi xin báo cáo rằng, như tôi đã hứa với bạn, chúng tôi đã triển khai chương trình này không chỉ về mặt quản lý mà còn về mặt nội dung. Về mặt quản lý, chúng tôi đã chọn ra một dự án liên bang riêng biệt, điều phối nó với mọi người. Đây là một dự án, tất nhiên, không chỉ của Bộ Phát triển Kinh tế, mà còn của Bộ Tài chính, và tất nhiên, của Bộ Công Thương. Chúng tôi đã chọn ra nó, thành lập tất cả các cơ quan quản lý, xác định 10 lĩnh vực chính và cam kết tài trợ – 12 tỷ trong vài năm tới, trong ba năm.

Tôi muốn nói rằng đây là một sự khởi đầu, bởi vì rõ ràng là chương trình đòi hỏi kinh phí nghiêm túc hơn nhiều, và chúng tôi sẽ làm điều đó trong những năm tới, chúng tôi sẽ cố gắng. Nhưng, không chậm trễ, chúng tôi đã xác định được bốn trường đại học hàng đầu của mình – đó là MIPT, MEPhI, Baumanka và MIET. Và chúng tôi đã xác định được 15 vị trí quan trọng nhất, mang lại cho họ gần một tỷ rúp và họ đã hợp tác chặt chẽ với nhau.

Chúng tôi đã cố tình gặp gỡ Denis Valentinovich Manturov nhiều lần, thảo luận về nó, bởi vì điều quan trọng không phải là tạo ra một bảo tàng mẫu, mà điều quan trọng là đây là những thiết bị được sản xuất hàng loạt sẽ có nhu cầu.

Và hơn nữa, Vladimir Vladimirovich, như bạn đã chỉ dẫn, chúng tôi không chỉ xem xét thiết bị, mà giờ đây chúng tôi đang xem xét dây chuyền giáo dục, thiết bị giáo dục và phòng thí nghiệm cho các trường đại học trong nước của chúng tôi, để nghiên cứu vật lý, hóa học, sinh học, toán học – tốt, toán học để tất nhiên là ở mức độ thấp hơn, nhưng vật lý, hóa học, sinh học … Và tất nhiên là thuốc thử, vì thiết bị thí nghiệm không có thuốc thử …

Vladimir Putin: Ông đánh giá công việc này như thế nào?

V. Falkov: Chúng tôi đã có một khởi đầu tốt, chúng tôi đã hình thành toàn bộ khung quản lý, xác định 10 lĩnh vực chính, xác định tất cả các tổ chức mà chúng tôi cần, chúng tôi hiểu mình cần làm gì. Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được động lực và từ năm 2023, chúng tôi sẽ tăng phạm vi hoạt động của các thiết bị này. Tất nhiên, ở đây chúng tôi liên tục cần kiểm tra đồng hồ với cộng đồng khoa học và chúng tôi đang làm công việc này. mình sẽ report thường xuyên

Vladimir Putin: Tốt.

Bạn muốn nói gì nữa?

Vladimir Falkov: Tôi chỉ muốn nói vài lời. Đầu tiên xin cảm ơn ngài đã tuyên bố Thập niên Khoa học kỹ thuật. Bạn đã đặt mục tiêu rõ ràng cho chúng tôi. Một trong số đó là thu hút những người trẻ tài năng vào lĩnh vực nghiên cứu và phát triển. Theo tôi, tôi muốn nói ngắn gọn về hai công cụ hỗ trợ rất tốt của nhà nước dành cho giới trẻ.

Đầu tiên. Bạn biết rõ, vì bạn là người khởi xướng vào thời điểm đó, đây là một chương trình tài trợ lớn. Tôi muốn báo cáo rằng vào năm 2022, cuộc thi thứ chín tiếp theo để giành các khoản tài trợ lớn đã được tổ chức, đã nhận được 293 đơn đăng ký.

Điều gì thu hút sự chú ý? Rốt cuộc, nhu cầu về cuộc thi một lần nữa khẳng định sự cởi mở trong hợp tác khoa học: 293 đơn đăng ký từ 44 quốc gia. Kết quả là chúng tôi đã chọn ra 30 người chiến thắng từ 18 quốc gia. Và tôi phải nói rằng chúng tôi đã làm một công việc nghiêm túc, mọi người đều được hỏi: “Bạn đã sẵn sàng chưa, mặc dù có thể có một số khó khăn về hậu cần ở đây, v.v.?” Mọi người đều bày tỏ sự sẵn sàng của mình. Và hôm nay chúng tôi đang tạo ra các phòng thí nghiệm và chương trình tương tự trong 13 thực thể cấu thành.

Và thứ hai. Vladimir Vladimirovich thân mến, tôi đã báo cáo với bạn rằng chúng tôi có một nhiệm vụ – tạo ra 900 phòng thí nghiệm vào năm 2024. Chúng tôi đã tạo 500 – bạn đã xác định, đề xuất và hướng dẫn chúng tôi xem xét kỹ hơn. Và chúng tôi đã tăng tốc, năm ngoái chúng tôi đã tạo ra 240. Hơn nữa, chúng tôi đã thực hiện chúng dựa trên các ưu tiên mà bạn đã xác định – những dự án đổi mới quan trọng nhất. Giả sử chúng tôi có một loại thuốc mới – hãy nhớ rằng, bạn đã chỉ ra trong Thông điệp của mình – chúng tôi đã tạo ra 35 phòng thí nghiệm cho loại thuốc mới. Vi điện tử ngày nay cực kỳ phù hợp.

Vladimir Putin: Đây là đâu?

Vladimir Falkov: Trong các tổ chức khoa học và giáo dục.

Vladimir Putin: Về nguyên tắc, địa lý rất rộng.

Vladimir Falkov: Vâng, trên khắp đất nước, tất cả các quận liên bang đều được bao phủ. Hầu hết tất cả đã được tạo ra ở Quận Liên bang Siberia. Mỗi phòng thí nghiệm như vậy là khoảng 17 triệu rúp, 10 suất. Và chúng là một công cụ tuyệt vời để thu hút giới trẻ đến với khoa học.

Ngày nay chúng ta có 740 phòng thí nghiệm như vậy. Mỗi PTN ít nhất 10 đầu việc cho các bạn trẻ. Đó cũng là cơ hội để thể hiện bản thân.

Và, nếu có thể, tôi cũng muốn nói với bạn về một chương trình mới. Theo chỉ thị của bạn, cùng với Bộ Giáo dục, chúng tôi đã thực hiện một dự án có tên “Chuyển đổi trường đại học” dành cho học sinh từ các vùng Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, Kherson và Zaporozhye.

Tổng cộng có khoảng 14.000 [người], trong đó 10.611 người và 840 cố vấn đã đến với chúng tôi ở nhiều khu vực khác nhau. Đây là 42 trường đại học trong số 27 đối tượng. Bản thân tôi đã đến thăm một người tại Đại học Kỹ thuật Quốc gia N.E. Bauman Moscow, đi du lịch, gặp gỡ trẻ em. Nó vừa là chương trình giáo dục vừa là chương trình giải trí, nó có mô-đun thể thao, có mô-đun tham quan, bởi vì chúng tôi đã đến thăm tất cả các thành phố của mình, làm quen với các trường đại học và quyết định, trong số những thứ khác, về tương lai.

Vladimir Putin: Bạn thực sự có thể chọn những người nhiệt tình ở đó, phải không?

Vladimir Falkov: Tất nhiên.

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là xem xét thiên tài trong mỗi đứa trẻ, trong mỗi con người.

Và thứ hai là bỏng mắt, đôi khi thậm chí, có thể, kiến ​​​​thức ở đâu đó không đủ, nhưng nếu bỏng mắt thì kết quả vượt quá mọi mong đợi.

Vladimir Putin: Bạn đã tạo ra sáu mô-đun chưa?

Vladimir Falkov: Vâng, chúng tôi đã hoàn thành sáu mô-đun.

Đối với tôi, đó dường như là một trải nghiệm tốt và hướng dẫn nghề nghiệp, giáo dục và làm quen với đất nước tuyệt vời của chúng ta.