Người Việt tại Nga vui mừng vì ‘Tết Nguyên đán vẫn đầy đủ!’

N

Trước hàng loạt lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina, nền kinh tế Nga vẫn nỗ lực trụ vững. Điều này cũng giúp bà con người Việt tại Moskva, LB Nga đón một cái Tết Nguyên đán 2023 “dễ thở” hơn sau năm 2022 đầy biến động.

‘Không quá ảnh hưởng tới Tết’

Chia sẻ với Sputnik, chị Đỗ Thị Hiền Anh, một tiểu thương tại Moskva, LB Nga cho biết công việc kinh doanh của gia đình chị cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ và phương Tây với Nga. “Nhà tôi kinh doanh mặt hàng quần áo bò. Do ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt và cấm vận của phương Tây đối với Nga, việc nhập hàng của mọi người cũng gặp khó khăn hơn do tỷ giá đô cao thì nhập hàng cũng đắt hơn. Mua đồ thì đắt hơn gấp đôi so với trước đây”, chị nói.

Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt này cũng không quá ảnh hưởng đến việc chuẩn bị Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của bà con người Việt ở đây, “Tôi nghĩ là không quá ảnh hưởng. Quà Tết nếu muốn mua thì phải đặt và giá đắt hơn thôi. Mặt hàng Tết ở Moskva cũng đầy đủ như cây đào, bánh chưng, mứt Tết v.v. Tất nhiên khi Nga bị lệnh trừng phạt như vậy thì cuộc sống của bà con người Việt, nhất là tiểu thương tại đây cũng khó khăn hơn so với trước. Mọi người cũng phải tiết kiệm nhiều. Các gia đình vẫn phải cố gắng chi tiêu làm sao cho cân bằng nhất có thể”, chị Hiền Anh tâm sự.

Bên cạnh tiết kiệm, bà con người Việt cũng thường xuyên theo dõi biến động của thị trường. Ngoài tiền hàng, hầu hết mọi người đều phải có một quỹ riêng để đề phòng bất trắc.

Kiều hối từ Nga vẫn duy trì

Chị Hiền Anh cho biết, năm nay khoảng 80% bà con người Việt tại chợ về Việt Nam ăn Tết. Vé máy bay khứ hồi cũng được mọi người đặt sớm từ 3 tháng trước để tránh tình trạng tăng giá và “cháy vé”. “So với các năm trước, bà con vẫn có thể tiết kiệm để mang về tuy ít hơn nhưng không đến nỗi khủng khiếp như mọi người nghĩ. Cuộc sống ở Nga vẫn rất tốt, tôi tin nước Nga sẽ qua được hết tất cả. Nga cũng không “chết” được. Tổng thống Putin đã làm rất tốt”, chị Hiền Anh nhấn mạnh với Sputnik.

Ngày 29/12 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2022 của nước Nga là âm 2,7%. Như vậy, mức suy giảm 2,7% được xem thấp hơn nhiều so với dự đoán của phương Tây là từ 3,4% – 4,5% sau khi kinh tế Nga chịu hơn 10.000 lệnh trừng phạt liên quan đến xung đột tại Ukraina.

Theo phân tích của các chuyên gia kinh tế, các biện pháp kiểm soát lạm phát ở Nga đang phát huy hiệu quả, giúp nền kinh tế đứng vững trước các lệnh trừng phạt.

Điều ước năm mới

Không khí đón chào Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trong cộng đồng người Việt Nam tại Moskva “ấm” dần lên với sự háo hức của thế hệ người Việt được sinh ra tại đây. Chị Hiền Anh chia sẻ: “Không khí đón Tết tại Moskva rõ nhất là các cháu nhỏ. Các cháu rất háo hức. Mọi người chuẩn bị lì xì và cho các con đi chơi. Người lớn cũng gói bánh chưng hoặc mua đồ Việt Nam về để các cháu biết về phong tục tập quán của mình”.

Chị Hiền Anh cho biết thêm, nhiều hoạt động đón Xuân Quý Mão cũng được tổ chức tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Moskva (Incentra). “Gia đình tôi năm nay không về Việt Nam ăn Tết. Nên nhà tôi vẫn gói bánh chưng. Tết ông Công, ông Táo vừa rồi mẹ tôi cũng thả cá chép ở sông. Năm mới, tôi mong rằng bản thân mình sẽ có sức khỏe và công việc suôn sẻ. Tôi cũng mong chiến tranh sớm kết thúc để người dân Nga và bà con người Việt tại đây làm ăn được tốt hơn”, chị Hiền Anh bày tỏ.