Nga lên kế hoạch xây dựng 900 trường học mới trong năm 2023

N

Ngày 9/1/2023, Tổng thống Vladimir Putin có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Sergei Kravtsov. Tại buổi làm việc này, ông Sergei Kravtsov báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin về kết quả thực hiện chương trình xây dựng 900 trường học mới, cải tạo nâng cấp nhiều trường học cũ và định hướng giáo dục nghề cho học sinh.

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Sergei Kravtsov, các nhiệm vụ xây dựng trường học mới và cải tạo trường học cũ do Tổng thống Vladimir Putin giao cho đang được thực hiện thành công. Trong đó:

Đã xây dựng xong 700 trường học mới trong tổng số 900 trường học cần được xây dựng theo chương trình do Tổng thống Vladimir Putin khởi xướng. Theo nhận định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Sergei Kravtsov, không có quốc gia nào trên thế giới có được chương trình xây dựng trường học mới quy mô lớn như vậy. Trong đó, nhiều trường học có bể bơi và nhà ăn hiện đại phục vụ học sinh. Đồng thời, công tác đào tạo giáo viên và in ấn sách giáo khoa cũng được tiến hành song song.
Nhiều nhà trẻ mới đang được xây dựng, đủ để bảo đảm cho 99% trẻ em được đến nhà trẻ và trường mẫu giáo. Cách đây vài năm, con số đó là 80%.

Một nội dung rất quan trọng của chương trình này là sửa chữa lớn các trường học bằng ngân sách của các khu vực. Trong số các trường học được sửa chữa lớn có trường mang tên nhà nữ du hành vũ đầu tiên trên thế giới Valentina Vladimirovna Tereshkova. Ngôi trường này đã được xây dựng cách đây 85 năm. Sau khi được cải tạo, ngôi trường này là một không gian rộng lớn với các trang thiết bị hiện đại. Trên thực tế, đó là một ngôi trường hoàn toàn mới.

Chương trình đặc biệt chú trọng xây dựng mới và cải tạo các trường học ở nông thôn. Trong số hơn 70 % các trường cần được sửa chữa và nâng cấp là các trường ở nông thôn, trong đó sẽ có các trang thiết bị mới. Bản thân học sinh và phụ huynh tham gia vào quá trình thiết kế trường học mới và sửa chữa trường học cũ.

Về nhiệm vụ cung cấp trang thiết bị hiện đại cho trường học, hiện tại đã xây dựng được hơn 300 “Phòng thí nghiêm lượng tử”, 13.000 “Điểm sáng tạo”. Thực chất, đây là những trung tâm giáo dục ngoại khóa về công nghệ và kỹ thuật. Ở đó, sau giờ học chính khoá trên lớp, học sinh được học và nghiên cứu chuyên sâu về vật lý, sinh học và hóa học. Những trung tâm này đang có nhu cầu rất lớn và đang được phổ biến rộng rãi ở Nga.

Một nôi dung khác của chương trình là phát triển giáo dục nghề. Hiện nay có gần 65% học sinh sau khi học hết lớn 9 đã lựa chọn con đường vào học trong các trường trung cấp dạy nghề và chuyên nghiệp. Để phục vụ mục đích giáo dục nghề và chuyên nghiệp, chương trình đã xây dựng được hơn 3.000 xưởng kỹ thuật và đang triển khai tích cực chương trình “Trường giáo dục hướng nghiệp” để thu hút các ngành đầu tư vào các trường cao đẳng nghề. Hiện tại, các doanh nghiệp của Nga đã đầu tư hàng tỷ Ruble cho chương trình đào tạo nghề.

Trọng trong khuôn khổ chương trình “Trường giáo dục hướng nghiệp” đã thành lập Trung tâm đào tạo các chuyên gia giáo dục hướng nghiệp. Hình thức đào tạo này chưa từng có trước đây và đang có nhu cầu rất lớn hiện nay. Chương trình sẽ đào tạo các chuyên gia giáo dục nghề bậc cao để cung cấp cho hệ thống giáo dục nghề tronng các trường trung học. Tới năm 2024, Trung tâm đào tạo các chuyên gia giáo dục hướng nghiệp sẽ hoạt động hết công suất.

Một hướng hoạt động quan trọng khác là Dự án hỗ trợ các trường đại học sư phạm được Tổng thống Vladimir Putin ủng hộ. Trong đó đang xây dựng các công viên công nghệ được trang bị các thiết bị hiện đại và sửa chữa lớn.

Dự án đang xây dựng khoảng 3.000 khóa học sư phạm được trang bị hiện đại để giáo dục hướng nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của xã hội. Theo hướng đó, các trường đại học sư phạm được cung cấp các “Phòng thí nghiêm lượng tử” để chuẩn bị cho các giáo viên tương lai sau khi tốt nghiệp đại học có thể sử dụng các thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy trong nhà trường.

Một trong những nhiệm vụ được giao của ngành giáo dục là hỗ trợ các chủ thể mới của Liên bang Nga [Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye]. Đến ngày 1/9/2022, các công việc cần thiết đã được hoàn thành để 1.337 trường học được khai trường, được cung cấp máy tính và sách giáo khoa. Khoảng 30.0000 trẻ em ở 4 vùng vừa sáp nhập về Nga đã được đưa tới nghỉ dưỡng tại các trại hè.

Cùng với những người đứng đầu các khu vực vừa sáp nhập, Bộ Giáo dục Nga đang chuẩn bị thực hiện một chương trình toàn diện để phát triển hệ thống giáo dục nhằm đưa tiêu chuẩn giáo dục của các khu vực Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporozhye lên ngang tầm của Liên bang Nga. Trong đó, đặc biệt chú ý xây dựng cơ sở hạ tầng thể dục thể thao. Các cư dân ở các khu vực này cho biết họ cần có các phòng tập thể dục bởi hiện nay cơ sở hạ tầng này còn thiếu.

Tại cuộc gặp làm việc này, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Sergei Kravtsov tặng Tổng thống Vladimir Putin cuốn sách tập hợp rất nhiều bài thơ, tranh vẽ và tiểu luận từ cuộc thi với chủ đề “Với nước Nga có ý nghĩa gì?”./.