Tổng kết Cuộc thi “Theo những trang sách của Chukovsky K.I.”

T

Ngày 11/12/2022, Phân viện Puskin trực thuộc Cục hợp tác quốc tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi quốc tế “Theo những trang sách của Chukovsky K.I.”.

Cuộc thi quốc tế “Theo những trang sách của Chukovsky K.I.” được Phân viện Puskin phối hợp với Trung tâm Giáo dục quốc tế “Interdom” mang tên E.D. Stasova (Nga) tổ chức để kỷ niệm 140 năm ngày sinh của nhà văn chuyên viết cho thiếu nhi Korney Ivanovich Chukovsky. Ông được biết đến không chỉ là nhà thơ Nga mà còn là một nhà chính luận, nhà phê bình văn học, dịch giả và nghiên cứu văn học, nhà báo. Các nhân vật dễ thương được thể hiện qua những vần thơ trong muôn vàn câu truyện cổ tích của ông không chỉ được trẻ em Nga mà còn được trẻ em trên toàn thế giới biết đến và yêu thích.

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, TS. Nguyễn Thị Thu Đạt, Giám đốc Phân viện Puskin, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi nhấn mạnh rằng, cuộc thi lần này đặc biệt ở chỗ đa dạng các hạng mục khác nhau: thi đọc thơ, thi diễn kịch dành cho học sinh Nga và học sinh nước ngoài biết tiếng Nga; còn hạng mục thi vẽ tranh dành cho cả các bạn biết tiếng Nga và chưa biết tiếng Nga, nhưng có tình yêu đối với văn học Nga, đã từng đọc truyện và thơ của Chukovsky K.I.

Cuộc thi quốc tế “Theo những trang sách của Chukovsky K.I.” bắt đầu từ ngày 15/10/2022, từ khi phát động đã được các bạn học sinh các nước hưởng ứng nhiệt tình. Ngày 20/11/2022 kết thúc vòng 1 – Vòng thi trực tuyến, Ban Tổ chức đã nhận được gần 200 tác phẩm dự thi của các bạn học sinh, sinh viên ở mọi lứa tuổi đến từ Nga, Uzbekistan, Tajikistan và Việt Nam ở cả 3 hạng mục. Cụ thể là, Hạng mục “Thi sĩ” có 123 tác phẩm, Hạng mục “Diễn viên” có 7 tác phẩm và Hạng mục “Họa sĩ” có 65 tác phẩm.

Tất cả các bài dự thi đều được Ban Tổ chức đăng tải lên trang web và kênh youtube chính thức của Phân viện với mong muốn truyền tải sự nhiệt huyết, tài năng và tình yêu với văn học Nga của các bạn nhỏ đến với mọi người. Đặc biệt, ở Hạng mục “Họa sĩ”, các bạn nhỏ Việt Nam đã mang đến Cuộc thi những bức tranh sáng tạo trong chủ đề, không chỉ tái hiện lại nội dung câu truyện, mà còn thể hiện được sự gắn bó, giao lưu và tinh thần hữu nghị giữa hai nước Việt – Nga.

Các thí sinh nhỏ tuổi đến từ Trung tâm thiếu nhi quốc tế “Artek” tham dự Cuộc thi với niềm tự hào khi được đọc lên những vần thơ của nhà văn nổi tiếng thế giới đến từ chính đất nước của mình. Các bạn thí sinh đã bày tỏ đây là một trải nghiệm tuyệt vời khi được tham gia vào một Cuộc thi quy mô lớn như vậy.

Cuộc thi không chỉ nhận được sự tham gia nhiệt tình của các bạn học sinh, mà còn của các giáo viên tiếng Nga của Dự án “Giáo viên Nga ở nước ngoài” đang làm việc ở Việt Nam cũng như ở các nước, đã tích cực hướng dẫn học sinh tham gia dự thi.

Trước khi Vòng Chung kết diễn ra, chuyên gia Nga của Phân viện Puskin, cũng là một thành viên trong Ban Giám khảo, bà Tcareva Olga Lvovna, đã bày tỏ sự vui mừng khi nhận thấy có rất nhiều bài dự thi hay và thú vị, Ban Giám khảo đánh giá cao sự sáng tạo và đầu tư trong nhiều tác phẩm.

Trong số đó phải kể đến tiểu phẩm kịch của trường THPT Chuyên Thái Nguyên, dàn dựng dựa trên câu truyện “Fly Tsokotukha”, với những bộ trang phục do các bạn học sinh tự thiết kế một cách ấn tượng, đã được trình diễn trực tiếp ngay tại sân khấu.

Bên cạnh đó, Ban Tổ chức còn giới thiệu cho các thí sinh Việt Nam một tác phẩm kịch, dựa trên câu truyện “Bác sĩ Ai-bô-lít”, cũng được đánh giá cao tại Vòng 1 về sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư trang phục, âm thanh của các bạn học sinh từ 11-14 tuổi đến từ Uzbekistan.

Bước vào vòng chung kết, các bạn thí sinh xuất sắc tại Vòng 1 đã tiếp tục phát huy sự nhạy bén và những hiểu biết của mình để trả lời các các câu hỏi đố vui xoay quanh các câu truyện cổ tích và các bài thơ của nhà văn Korney Ivanovich Chukovsky. Các bạn học sinh đã thể hiện niềm vui và sự thích thú khi được nhớ lại tên rất nhiều nhân vật trong những câu truyện cổ tích của Chukovsky K.I.

Em Lê Thanh Thảo, một thí sinh nhỏ tuổi tham gia thi ở Hạng mục “Họa sĩ”, mặc dù chưa biết tiếng Nga nhưng cũng bày tỏ sự hứng thú khi được xem hình ảnh minh họa những loại động vật với màu sắc rực rỡ trong truyện của Chukovsky K.I.

Buổi Lễ trao giải đã khép lại với niềm vui của tất cả các bạn thí sinh đến tham dự cùng phần thưởng chính là những cuốn truyện tranh của tác giả Chukovsky K.I. và những món quà Nga mang ý nghĩa động viên, khích lệ, tiếp thêm tình yêu với văn hóa Nga cho các bạn trẻ Việt Nam.

Giấy khen và Giấy chứng nhận tham gia cũng sẽ được gửi đến các thí sinh ở Nga, Uzbekistan và Tajikistan. Những bức thư cảm ơn cũng được trao tặng đến các giáo viên đã tận tình hướng dẫn, giúp các bạn thí sinh đến gần hơn với những câu truyện cổ tích của Chukovsky K.I. nói riêng, và văn học Nga nói chung.